fbpx
News

เตรียมบอกลากล้องนูน.. Caltech เริ่มพัฒนากล้องไร้เลนส์ที่จะทำให้มือถือในอนาคตบางลงได้อีก

สถาบันเทคโนโลยี Caltech ของแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา อาจแก้ปัญหาที่หลายๆ คนเซ็งกันอยู่ไม่น้อยในเรื่องมือถือที่มีกล้องนูนออกมา เพราะมันทำให้เครื่องวางกับพื้นโต๊ะก็ไม่แนบสนิท ดูกระดกๆ ยังไงไม่รู้ แถมยังเสี่ยงกับการที่เลนส์กล้องถูกขูดเป็นรอยเวลาวางอีกตะหาก แต่ในอนาคตปัญหานี้จะหมดไปเพราะเราอาจได้ใช้เทคโนโลยีกล้องดิจิตอลไร้เลนส์กันแล้ว

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะใช้ชิปบางๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแทนที่เลนส์กล้องปกติ เรียกว่า Optical Phased Array (OPA) ซึ่งเจ้า OPA นี้จะทำหน้าที่รวบรวมแสงในการถ่ายภาพแทนเลนส์และเซ็นเซอร์ของกล้องนั่นเอง ซึ่งเลนส์ และเซ็นเซอร์กล้องนั้นเป็นส่วนประกอบที่มีความหนาที่สุดในมือถือรุ่นปัจจุบัน ทำให้การออกแบบมือถือรุ่นใหม่ๆที่มีแต่จะบางลงเรื่อยๆนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะจะต้องมีส่วนของกล้องที่นูนออกมา เช่น iPhone 7 Plus, Galaxy S6, S7 ฯลฯ

ชิป OPA นี้ ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เหมือนเลนส์และเซ็นเซอร์กล้องเท่านั้น แต่ชิป OPA ยังสามารถเปลี่ยนมุมมองกล้องแบบ Fisheye ให้เป็นมุมมองแบบเลนส์ซูมได้ทันที โดยใช้แค่การปรับค่าการรับแสงของชิป OPA เท่านั้น

ชิป OPA

น่าเสียดายที่เทคโนโลยี OPA นี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น รูปที่ถ่ายออกมายังได้แค่ความละเอียดต่ำๆ อยู่เลย คงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกซักพักถึงจะสามารถถ่ายภาพออกมาให้มีความคมชัดสวยงามได้เหมือนกับมือถือในปัจจุบัน

 

ที่มา : Digitaltrend, Engadget

2 Comments

 1. neonicus Post on June 24, 2017 at 10:12 am

  #977298

  คงเป็นเทคนิคหักเหแสงมารวมแสง

 2. fox2k Post on June 25, 2017 at 1:30 am

  #977317

  เซ็นเซอร์กล้องดิจิตัลของมือถือสมัยก่อนก็ความละเอียดต่ำมาก แต่ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีก็แข่งกันพัฒนามาตลอด
  ถ้ารวมเงินลงทุนของทุกเจ้าลงมหาศาลมากๆ

  ซึ่งแบบใหม่นี้ ถ้าจะให้ดีเท่าปัจจุบันก็ต้องมีทั้งเงินทุนในการวิจัยและพัฒนา หรือไม่ก็ให้ apple เอาสิทธิบัตรไปใช้พัฒนาต่อ
  แต่ถ้าได้ประโยชน์แค่ความบาง มันจะคุ้มเร้อ??

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save