fbpx
News

เปรียบเทียบกล้อง Galaxy S8+ vs Huawei P10 Plus vs iPhone 7 Plus ใครจะถ่ายออกมาสวยที่สุด?

เปรียบเทียบภาพจาก Galaxy S8+ vs Huawei P10 Plus vs iPhone 7 Plus

สำหรับที่ใครที่รอคอยการอยากเห็นเปรียบเทียบของรุ่นใหญ่ตัวท็อปในเรื่องกล้อง ระหว่าง Samsung Galaxy S8+ , Huawei P10 Plus และ iPhone 7 Plus อยู่ เราได้นำทั้งสามตัวนี้ไปทำการทดสอบ ถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า และ กล้องหลังมาให้ดูกันชัดๆเรียบร้อย มาดูประสิทธิภาพของกล้องแต่ละตัว และ ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้เลยจ้าา (ไปดู เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy S8, iPhone 7 และ Huawei P10 กันได้เพิ่มเติม)

แน่นอนว่าทั้ง 3 รุ่นนี้ เป็นที่พูดถึงกันในเรื่องกล้องอยู่แล้ว ไม่ว่าจะค่ายเอง หรือ ในมุมผู้ใช้งาน แต่เมื่อลองนำทั้งสามตัวมาเทียบกันให้เห็นจะจะ ภาพเดียวกัน มุมเดียวกันแล้ว จะเป็นยังไงอันนี้ เราก็นำมาทดสอบให้เช่นเคยแล้วนะคะ เริ่มจากสเปคกล้องของทั้งสามตัวก่อน

Galaxy S8 Plus Huawei P10 Plus iPhone 7 Plus
กล้องหลัง
เซ็นเซอร์กล้องหลัง ISOCELL S5K2L2 N/A N/A
ความละเอียด 12 MP กล้องคู่
RGB : 12 MP RGB
Monochrome : 20 MP
กล้องคู่
กล้องหลัก : 12 MP
กล้องซูม : 12 MP
โฟกัส AF Dual Pixel AF AF
รูรับแสง f1.7 f1.8 กล้องหลัก : f1.8
กล้องซูม : f2.8
ระยะเลนส์ 26 mm น่าจะ 28 mm กล้องหลัก : 28 mm
กล้องซูม : 56 mm
ขนาดพิกเซล/เซนเซอร์ 1.4um, 1/2.55″ N/A กล้องหลัก : 1.22um, 1/3″
กล้องซูม : 1/3.6″
RAW Support yes yes no
Pro mode yes yes no
  กล้องหน้า
เซนเซอร์กล้องหน้า ISOCELL S5K3H1
ความละเอียด 8 MP 8 MP 7 MP
โฟกัส AF AF Fixed
รูรับแสง f1.7 f1.9 f2.2
ระยะเลนส์ 2.2mm (not eqi 35mm) N/A 32 mm
ขนาดพิกเซล/เซนเซอร์ 1.22um, 1/3.6″ N/A N/A

ทีนี้มาดูกันว่าสเปคกับภาพนั้นไปในทางเดียวกันรึเปล่า โดยเราจะมีการทดสอบในหลากหลายสภาพแสงมาให้ได้ดูกันนะ ซึ่งก็จะใช้มือเปล่าๆถือถ่ายแบบ Snapshot แบบยกขึ้นมาเล็งและถ่ายเลย ภาพในทุกๆสภาพแสงจะเรียบลำดับจาก Galaxy S8+, Huawei P10 Plus, และ iPhone 7 Plus นะคะ ไปเริ่มกันเลยค่ะ

เปรียบเทียบภาพที่กลางแจ้ง

ที่กลางแจ้ง (แต่รูปแรกค่อนข้างมีเมฆบังค่ะ)

ที่กลางแจ้ง ZOOM x2

ภาพซูม 2x แบบ digital zoom บน Galaxy S8+ และ Huawei P10 Plus แทบจะไม่ต่างจาก iPhone 7 Plus ที่เป็น optical zoom เท่าไหร่นัก

ที่กลางแจ้ง แสงตอนเย็น พระอาทิตย์กำลังตก

เปรียบเทียบภาพแสงในอาคาร

เปรียบเทียบภาพแสงกลางคืน

เปรียบเทียบภาพถ่ายอาหาร

เปรียบเทียบภาพถ่ายคนย้อนแสง / ที่มีแสง / ในอาคาร

ภาพถ่ายโหมด portrait หน้าชัดหลังเบลอ / Selective Focus

กลางแจ้งตอนเกือบ 6 โมงเย็น

 

รูปนี้แสงจริงๆจะใกล้เคียงกับ iPhone 7 Plus มากที่สุดค่ะ รูปอื่นจะมีการดึงแสงขึ้นให้สว่างกว่าแสงจริง

แสงในอาคาร

แสงในที่มืด อันนี้เป็นที่มืดในอาคารค่ะ (ของจริงมืดกว่านี้) แต่ iPhone 7 Plus ถ่ายไม่ติดแล้ว มันแจ้งเตือนว่าแสงน้อยไป แง่มม

ของแถม จากที่ดูรูปมาจะเห็นว่าการตัดขอบของ Galaxy S8+ นั้น … ยังไม่เหมาะแก่การถ่ายรูป portrait ด้วย selective focus ระยะไกลซักเท่าไหร่ แต่รูปนี้ ถือว่าทำได้ดีเลย อาจจะเป็นเพราะแสงตรงนี้ช่วยด้วย เพราะว่ามุมนี้มีแสงไฟสีเหลืองส่องจากด้านหลังไปที่ตัวบุคคลพอดีเลย น่าจะทำให้แยกเลเยอร์ได้ชัดเจนขึ้น แต่ตัว P10 Plus แอบมีเหตุขัดข้องเลยไม่ได้รูปนี้มา T_T

เปรียบเทียบการเบลอหลัง (ถือกล้องในระยะเดียวกัน)
ต้องบอกก่อนว่า ของ iPhone 7 Plus นั้น เมื่อเรียกใช้โหมด portrait มันจะเปลี่ยนไปใช้ตัวกล้องซูม 2x ให้ทันที เราจึงทำการครอปภาพรุ่นอื่นมาให้เป็นระยะเดียวกัน (แต่ถ้าลองเอารุ่นอื่นมาถ่ายใกล้ในระยะเดียวกับที่เลนส์ไอโฟนเห็น ก็จะได้รูปที่ต่างจากรูปตัวอย่างนี้น้าา อันนี้ครอปมาให้ดูเป็นตัวอย่าง) และ Huawei P10 Plus จะมีการปรับดึงแสงให้สว่างขึ้นกว่าปกติในโหมดนี้ด้วย

ระยะถือกล้องจริงๆ คือระยะของ Huawei กับ Samsung

 

ภาพถ่ายกล้องหน้าตอนกลางวันในอาคาร / กลางคืน / แสงน้อย

 

สรุปผล การเปรียบเทียบกล้อง Galaxy S8+ vs Huawei P10 Plus vs iPhone 7 Plus

Galaxy S8+

เริ่มแรกเลย สำหรับ Galaxy S8+ ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด ในที่สุด Samsung ก็ได้แก้ปัญหาภาพเหลืองจาก Galaxy S7 ได้แล้ว นั่นก็คือการทำให้ภาพที่ถ่ายด้วย Galaxy S8 มันออกไปทางแดงๆ ม่วงๆ นั่นเอง  ….. เดี๋ยว มันใช่หรอ ถ้าดูจากภาพก็จะสังเกตุเห็นถึงความแดงๆม่วงๆของมันได้อย่างชัดเจน เรื่องความคมชัดต้องยกให้เค้า ทั้งกลางวันกลางคืน ความคมชัดก็ยังคงรักษาคุณภาพของตัวเองไว้ได้ดี ภาพอาหารดูน่ากิน กล้องหน้าก็ชัดขึ้น และ มองเห็นได้ในที่มืด(แต่ติดชมพูมากไปอย่างชัดเจนในตอนกลางคืน) เรื่องที่น่าเสียดายคือโหมด Selective Focus ไม่เหมาะแก่การถ่ายระยะไกลอย่างยิ่ง เพราะถ่ายออกมาก็จะเป็นแบบดังรูป … ตัดขอบไม่เนียน  อะไรอยู่ใกล้วัตถุก็ลากมาโฟกัสด้วยหมด แอบพังเบาๆ ซึ่งส่วนตัวเคยใช้ S7e มาก่อน รู้สึกว่าโหมดนี้ใช้ได้ดีกับวัตถุที่อยู่ระยะใกล้ และ แยกเลเยอร์หน้าหลังได้ชัดเจน ระยะไกลก็จะเป็นแบบนี้ บางทีถ่ายไกลมากไม่ได้(มันจะแจ้งเตือน ให้เข้าใกล้กว่านี้อีก) และ อีกอย่างนึงคือ โหมด Selective Focus มันจะประมวลผลช้ามากกกกก กว่ารุ่นอื่น เพราะต้องรวมหลายรูป คือ เราจะสามารถเลือก โฟกัสหลัง / โฟกัสหน้า / หรือ โฟกัสทั้งสองระยะได้ หลังจากถ่ายเสร็จแล้ว

 

Huawei P10 Plus 

หลังจากได้ลองเอาตัวน้อง P10 ไปถ่ายมาจากกระทู้ก่อน สำหรับตัวเรารู้สึกว่าภาพออกมาค่อนข้างใกล้เคียงกัน คือส่วนใหญ่จะถ่ายออกมาอันเดอร์ แล้วในที่แสงจ้าก็จะดึงสีให้ดูสดกว่าเดิม สดมากกว่าของตัวอื่น เรื่องที่ดีงามคือการเก็บรายละเอียดแสง เงา ตกกระทบเจ้าตัวนี้ทำได้เลยทีเดียว แต่ความอันเดอร์ของมันทำให้การถ่ายรูปอาหารในที่แสงน้อยดูน่ากินน้อยลง  ส่วนในเรื่องของโหมดโบเก้ การเบลอบางรูปทำได้ดี แต่ส่วนใหญ่จะเบลอคล้ายๆกับของ S8+ คือเบลอเกินวัตถุที่เราอยากจะโฟกัส (แต่ชอบรูปน้องส้มที่ยืนริมถนนเบลอได้ดีเลยนะ) และสุดท้าย กล้องหน้า เห็นว่ามันจะสั่นค่อนข้างง่าย เพราะ ทั้งน้องส้ม และ พี่กิม ต้องแชะหลายภาพถึงจะได้ภาพที่ไม่สั่น พอมาเป็นกล้องหน้า กลับรู้สึกว่าเรื่องแสงและเงา ค่อนข้างดรอปลงกว่าตัวอื่น ทั้งเงาเสื้อผ้า และ ผม แต่เซลฟี่ตอนกลางคืนทำได้ดีอยู่ ชอบที่สุดในสามรูปเลย สีดูกลางๆเหมือนจริง ไม่หลอกตามาก

 

iPhone 7 Plus

สำหรับไอโฟนกล้องคู่ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ การเก็บรายละเอียดของภาพจะเห็นว่าแตกต่างจากตัวอื่นได้อย่างชัดเจน รวมถึงเรื่องสี ส่วนตัวยังคิดเหมือนเดิมคือเป็นรุ่นที่ถ่ายออกมาได้ใกล้เคียงกับสีจริงที่สุดในสามรุ่นนี้ (ถ้าไม่ติด เขียว หรือ เหลือง ทั้งภาพ) ภาพที่ได้ออกมาค่อนข้างเป็นรูปที่จริงมากๆ ใกล้เคียงกับตาเห็น เรื่องความคมชัดยังสู้รุ่นอื่นไม่ได้ แต่โหมด portrait นี่ขอชื่นชม ยกนิ้วให้ เค้าทำได้ดีจริงๆ คือเกลี่ยขอบได้เนียนมากก เพราะตอนถ่ายมันจะซูมเข้าไปอีก เพื่อโฟกัสวัตถุ ไม่เหมือนรุ่นอื่นๆ ที่ไม่ซูม จุดด้อยของโหมดนี้ก็ยังเหมือนเดิม คือเรื่องสี ที่ออกจะตุ่นๆไปซักหน่อย ถ้าสีดีกว่านี้ก็จะดีมากเลย แต่เรื่องที่ตายสนิทของ iPhone 7 Plus ก็คงจะเป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อย คือ ตายสนิทไม่ฟื้น ตายไปเลย นอยซ์เยอะๆมากๆ เหมือนถ่ายด้วยกล้องดิจิตัลสมัยก่อน เหมือนใช้มือถือคนละเครื่องถ่ายกับตอนกลางวัน ส่วนกล้องหน้าของไอโฟนนี่ค่อนข้างจะเรียลมากๆ ใกล้เคียงหน้าจริง(เกินไป 5555) ความละเอียด ความคมชัดก็ต้องขึ้นอยู่กับแสง ถ้าไม่มีแสง ก็ตายสนิทไปพอๆกับกล้องหลัง บ้ายบาย โบกมือลา R.I.P รูปน้องส้มนึกว่าไปออกล่าท้าผีมาแล้วแคปจากกล้องวงจรปิด …

 

ถ้าให้เลือกเรื่องกล้องเราขอเลือก Galaxy S8+ เพราะมันทำได้ดีทั้งกลางวัน กลางคืน ชอบความคมชัดของเขา แต่มันติดชมพูไปจริงๆ ต้องทำใจ ส่วนเรื่อง Selective Focus นั้นก็ต้องถ่ายระยะใกล้ไปก่อนแล้วกันนะจ้า ไกลๆไว้เป็นเรื่องของอนาคต 555555555 นอกจากความเห็นของเราแล้ว ความเห็นของเพื่อนๆหล่ะ จะเลือกรุ่นไหนกันคะ กล้องรุ่นไหนถูกใจ โดนใจ เชิญมาลงโหวตได้ในแบบทดสอบด้านล่างนี้กันเล้ยยย

จบลงแล้วสำหรับการเปรียบเทียบกล้องรุ่นใหญ่ รู้ว่าหลายคนคงอยากคอมเม้นท์กันแล้วหล่ะซี้ ใครมีความเห็นแตกต่างยังไง คอมเม้นท์มากันได้เลยค่ะ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนาจาาา 😀

8 Comments

 1. tancub

  tancub Post on April 22, 2017 at 10:15 am

  #974978

  หน้าชัดหลังเบลอของ S8 นี่เกลี่ยซะยังกะ… หาคำเปรียบไม่ถูก
  แต่ถ้าถ่ายปกติ S8 ดีสุด

  รู้สึกดีใจ ที่ยังไม่ขาย Nokia 808
  ไว้ถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอแบบไม่ใช้ซอฟต์แวร์ได้

  • Avatar

   ing005 Post on April 22, 2017 at 1:31 pm

   #974993

   ขายเมื่อไหร่บอกได้นะครับบ 55555

 2. Avatar

  Somemany Post on April 22, 2017 at 12:05 pm

  #974983

  S8ดีสุด รองมา IP7+ P10+ บ๊วยสุด

 3. ps000000

  ps000000 Post on April 22, 2017 at 12:24 pm

  #974985

  ผมนี่เน้นแสงน้อย

 4. theproject

  theproject Post on April 22, 2017 at 3:07 pm

  #975003

  สวยๆทั้งน้าน

 5. Avatar

  manasu Post on April 23, 2017 at 4:26 am

  #975029

  กี่โพลๆ s8 ก็วินนะเท่าที่เห็น อยากรู้คะแนนจาก DxOMark แล้วสิ

 6. naturewood1992

  naturewood1992 Post on April 24, 2017 at 5:07 pm

  #975085

  ทำไม P10 มันมืดจังงงงงงงงงงงงง

  • diass

   diass Post on April 29, 2017 at 7:56 pm

   #975329

   ถ้าในโหมดปกรติ ไม่ปรับอะไร คือมืดครับ #คิดในใจ ตูร์ไม่น่าขาย htc m10 ทิ้งเลย

Leave a Reply

To Top