Carbon 1 MK II เป็นมือถือสัญชาติเยอรมัน ที่บนหน้าสเปคไม่ได้มีอะไรที่น่าตื่นเต้นซักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เจ๋งที่สุดของมือถือเครื่องนี้คือวัสดุตัวเครื่องที่ทำมาจาก Carbon Fiber ทั้งเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 125 กรัม พร้อมดีไซน์บางสุดโฉบเฉี่ยวบางเพียง 6.3 มม. ทำให้มือถือเครื่องนี้เป็นมือถือเครื่องแรกที่ใช้งานวัสดุ Carbon Fiber ทั้งเครื่อง

Carbon Fiber ถือว่าเป็นวัสดุที่มาพร้อมกับประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบา แถมยังมีความแข็งแรงทนทาน เป็นที่นิยมใช้งานในอุตสาหกรรมยานยนมากมาย แถมดีไซน์ก็ดูเท่อีกด้วย แต่สาเหตุที่ Carbon Fiber ไม่สามารถหยิบมาใช้งานในมือถือได้เป็นเพราะว่าคลื่นวิทยุไม่สามารถทำงานผ่านวัสดุ Carbon Fiber ได้ ทำให้เราเห็นการใช้งานแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แต่ทีม Carbon ที่รับผิดชอบดีไซน์มือถือเครื่องนี้ ใช้เวลาหลายปีจนสามารถทำให้มือถือ Carbon 1 MK II ใช้งาน Carbon Fiber เป็น Unibody ได้สำเร็จ และสามารถใช้งานได้จริงอีกด้วย

กุญแจสำคัญของมือถือเครื่องนี้คือระบบ HyRECM (Hybrid Radio Enabled Composite Material) ที่ทางแบรนด์ใช้เวลากว่า 4 ปีพัฒนาขึ้นเอง ผนวกกับวัสดุ Carbon Fiber คุณภาพสูงจากประเทศเยอร์มัน ช่วยให้สัญญาณมือถือสามารถผ่านทะลุมือถือเข้ามาได้ ในช่วงพัฒนามือถือใหม่ ๆ การผลิตตัวโครงมือถือ ใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงเพื่อให้ได้โครงมือถือ 1 ชิ้น แต่ตอนนี้ใช้เวลาในการผลิตเพียงเครื่องละ 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งเร็วขึ้นกว่าถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

ด้วยดีไซน์แบบ Unibody ทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ในตัวเครื่องถูกติดเข้ากับตัวโครง Carbon Fiber โดยตรง ทำให้ Carbon 1 MK II ใช้พลาสติกเพียง 5% ในการผลิตมือถือ 1 เครื่อง แถมมือถือเหล่านี้ยังสามารถจับแยกไป Recycle ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ถัดมาในเรื่องของสเปค Carbon 1 MK II มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2160 ซ้อนทับด้วยกระจก Gorilla Glass Victus บางเพียง 0.4 มม. พ่วงมาด้วยขุมพลัง Helio P90, RAM (LPDDR4X) 8GB และหน่วยความจำ UFS 2.1 ขนาด 256GB ตบท้ายด้วยแบตเตอรี่ 3000mAh ที่สามารถชาร์จได้ 50% ด้วยเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

ถัดมาในเรื่องของกล้อง Carbon 1 MK II มีกล้อง 16MP จำนวน 2 ตัวซึ่งดูเหมือนจะเป็นเซ็นเซอร์ (S5K3P9) และระยะโฟกัสที่เท่ากันทั้ง 2 ตัว พ่วงมาด้วยกล้องหน้าความละเอียด 20MP ที่วางไว้บนขอบจอหนา ๆ แบบปกติ

Carbon 1 MK II เป็นมือถือ 4G รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม มาพร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่อที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi 5, Bluetooth 5.0 NFC, GPS/GLONASS/Galileo ไม่มีรูเสียบหูฟัง และใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power ด้านข้างของตัวเครื่อง

Play video

 

สำหรับใครที่สนใจมือถือเครื่องนี้ ก็สามารถสั่งจองได้แล้ววันนี้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Carbon โดยของจะพร้อมส่งถึงมือทุกคนภายในสิ้นเดือนนี้ หรือใครที่สนใจอยากจะสัมผัสเครื่องตัวเป็นๆ ล่ะก็ รออีกซักแป๊บนึง เจ้า Carbon 1 MK II ก็จะเดินทางมาให้ Hands-On ตามร้านค้าในประเทศเยอรมันแล้วครับ

ส่วนในเรื่องราคาก็สนนอยู่ที่ 800 ยูโร (ราว ๆ 30,000 บาท) ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาเรือธงเลยแหละ แต่ก็ต้องเข้าใจว่า มือถือที่มี Carbon Fiber ทั้งเครื่องแบบนี้ หาที่ไหนไม่ได้แล้วจริง ๆ ครับ 🤣

 

Source: GSMArena