ก่อนหน้านี้เราได้เห็นบัตรเชิญเข้าร่วมงาน Zenvolution ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30 พ.ค. นี้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเปิดตัว Zenfone 3 แต่มาวันนี้ นาย Jerry Shen ซีอีโอของ Asus ก็ได้ออกมาคอนเฟิร์มว่าจะเปิดตัวตระกูล Zenfone 3 ในช่วงเดือน มิ.ย. นี้ และจะเน้นเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกด้วย

[1]หลังจากที่ทาง Intel ได้ประกาศยกธงขาวออกจากตลาดสมาร์ทโฟนไปแล้ว ทำให้ Asus นั้นต้องไปหาผู้ผลิตชิปเจ้าใหม่มาใช้แทน โดยเราก็เริ่มเห็น Asus หันไปใช้ชิปจากทั้ง Qualcomm และ MediaTek มาบ้างแล้ว ซึ่งนาย Jerry Shen ได้บอกว่าประมาณ 90% ของตระกูล Zenfone 3 จะใช้ชิปจาก Qualcomm ส่วนอีก 10% นั้นใช้ชิปจาก MediaTek

สมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone 3 นั้นจะเน้นไปที่ตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดยจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ $260 – $300 หรือประมาณ 9,100 – 11,000 บาท และรอบนี้ทาง Asus ก็จะปล่อยสมาร์ทโฟนราคาสูงกว่า $300 ในตลาดจีน เพื่อที่จะแข่งกับ Huawei และ OPPO อีกด้วยครับ ตระกูล Zenfone 3 จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือน ส.ค. โดยนาย Jerry Shen ได้กล่าวว่า ยอดขายของ Zenfone 3 Max จะมีจำนวน 2 ใน 3 ของยอดขายรวม นอกนั้นจะเป็น Zenfone 3 Deluxe และ Zenfone 3 ธรรมดา

[2]นอกจากนี้ก็มีรายงานว่า ยอดขายของผลิตภัณฑ์ของ Asus ในเดือน เม.ย. นั้นลดลงจากเดือนก่อนหน้าถึง 42.7% และลดลงจากปีที่แล้วถึง 12.7% ซึ่งเหตุผลก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่นั้นเฝ้ารอการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ ที่จะเปิดตัวในงาน Computex ที่จะถึงนี้นั่นเองครับ

 

ที่มา: Digitimes (1, 2)