เฮีย Lu Weibing ประธานบริษัท Xiaomi ออกมาโพสต์บนเว็บ Weibo ทำแย็บ ๆ ถามผู้ใช้ว่า ต้องการใช้ Dynamic Island ใน Redmi K60 กันหรือเปล่า ทำเอาแฟน ๆ เสียวหมี่ออกมาถกกันนัวว่าควรหยิบยืมฟีเจอร์ใหม่นี้จาก Apple ดีมั้ย หรือว่ามันไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากพอที่จะใส่มาในมือถือ อย่าหาทำจะดีกว่า

ก่อนหน้านี้ก็พอเห็นข้อมูลของ Redmi K60 ออกมาว่าน่าจะเปิดตัวออกมาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 โดยจะมีให้เลือกทั้งรุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon 8+ Gen 1 และ Snapdragon 8 Gen 2 แต่นอกจากนี้แล้วก็ไม่มีข้อมูลรายละเอียดอื่น ๆ เผยออกมาอีกเลย จนกระทั่ง CEO เสียวหมี่ออกมาโพสต์ถามเรื่องนี้เนี่ยแหละ

Dynamic Island เป็นฟีเจอร์ใหม่ในสมาร์ทโฟนรุ่น iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max มาแทนตำแหน่ง Notch กล้องหน้าที่เคยมีในรุ่นก่อน ๆ มีความพิเศษที่สามารถแสดงสถานะและการแจ้งเตือนอื่น ๆ ด้วยการขยับปรับเปลี่ยนขนาดไปมา พร้อมรองรับการสัมผัสเพื่อกดลัดไปหน้าแอปพลิเคชันหรือกดสั่งการต่าง ๆ ได้เลย

พอเปิดตัว Dynamic Island ออกมาก็กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกสมาร์ทโฟน จนยูทูปเบอร์ Marques Brownlee (MKBHD) ถึงกับคาดคะเนเอาไว้ว่าฟีเจอร์นี้จะโดนค่ายมือถือต่าง ๆ ก็อปมากที่สุดในช่วง 18 เดือนข้างหน้า – ซึ่งก็มีท่าทีว่าเค้าจะทำนายถูกซะด้วย เพราะไม่นานหลังงานเปิดตัวของ Apple ก็มีคลิปเผยฟีเจอร์คล้าย ๆ Dynamic Island อยู่บน MIUI ของมือถือ Xiaomi ออกมาให้เห็นกันไปแล้ว แต่คลิปนั้นเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานลองทำกันขึ้นมาเองเล่น ๆ ไม่ได้เป็นฟีเจอร์ของ MIUI เอง

บางคนก็ไม่ได้เห็นว่า Dynamic Island มีประโยชน์มากเท่าไหร่ อย่าง Luo Yonghao ฝ่ายบริหารของแบรนด์มือถือ Smartisan ก็บอกว่ามือถือ Android ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใส่ฟีเจอร์แบบนี้มาเลย แม้ว่าเค้าเองจะยอมรับในความคิดสร้างสรรค์ของ Apple ก็ตาม

ขณะนี้ตัวฟีเจอร์ Dynamic Island เองก็ยังมีปัญหาหลาย ๆ อย่าง เช่นการที่มันกินพื้นที่หน้าจอด้านบนมาก ๆ (กินพื้นที่ลงมาลึกกว่า Notch ซะอีก) ถือว่าสวนทางกับความพยายามของมือถือรุ่นใหม่ ที่จะให้ผู้ใช้งานได้มีจอกว้าง ๆ ไว้ใช้งานกัน หรือจะเป็นบางแอปที่ยังไม่รองรับทำให้ UI ถูกแถบ Dynamic Island บัง ฯลฯ ยังไงก็คงต้องรอดูผลตอบรับจากคนส่วนใหญ่ว่าคิดเห็นยังไง ถ้าเค้าจะใส่ฟีเจอร์นี้มาในมือถือของ Xiaomi (หรือมือถือ Android รุ่นอื่น ๆ)

 

ที่มา : gizchina