fbpx
News

จีนแซงสหรัฐฯ | Fortune Global 500 บริษัทจีนติดอันดับถึง 129 บริษัท ฝั่ง IT ยังนำด้วย Apple, Samsung และ Alphabet (Google)

นิตยสาร Fortune ได้ออกมาประกาศอันดับ 500 บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก Fortune Global 500 ที่น่าสนใจก็คือ ปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่บริษัทสัญชาติจีนนั้นสามารถแซงหน้าบริษัทอเมริกันได้เป็นที่เรียบร้อย โดยสหรัฐฯ มีชื่อติดเข้ามา 121 บริษัท น้อยกว่าจีนที่มีชื่อเข้ามาติดโผมากถึง 129 บริษัท และน้องใหม่ที่ติดอันดับเร็วมากๆ คือ Xiaomi เพราะใช้เวลาเพียงแค่ 9 ปีเท่านั้น

ในด้านของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโทรศัพท์ ที่หนึ่งก็ยังคงหนีไม่พ้น Apple ที่ภายรวมของบริษัทอยู่ที่อันดับ 11 ของโลก ตามมาด้วย Samsung ที่ตามมาติดๆ ที่อันดับ 15 ขณะที่บริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet ก็มีชื่อติดอยู่ที่อันดับ 37 และที่น่าสนใจก็คือตอนนี้มีบริษัทหน้าใหม่ (ที่พวกเราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี) อย่างXiaomiข้ามาติดอันดับเป็นครั้งแรกในอันดับที่ 468

ส่วนบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ อย่าง Microsoft, Huawei, SONY และอื่นๆ อีกมากมายก็มาตามนัด ไม่พลาดที่จะเข้ามาในการจัดอันดับครั้งนี้แต่อย่างใด ทว่า BBK Electronics ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทอิเลคโทรนิคสัญชาติจีนอย่าง OPPO, vivo และ OnePlus นั้นกลับหลุดโผไป ส่วน Nokia ที่เข้ามาติดนั้นก็เป็นส่วนของกิจการหลักในด้านเน็ตเวิร์ก (ส่วนของมือถือนั้น HMD ได้สิทธิ์ในการผลิตและใช้ชื่อ Nokia เท่านั้น)

Xiaomi ถือเป็นบริษัทที่มีอายุน้อยที่สุดที่เข้ามาติดอันดับในครั้งนี้

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Xiaomi ก็ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการติดอันดับครั้งแรกของบริษัทเขาในครั้งนี้ว่า พวกเขาใช้เวลาเพียงแค่ 9 ปีในการเข้ามาติดอันดับในการแรงกิ้ง 2019 Fortune Global 500 นี้ และแม้ว่านี้จะเป็นความสำเร็จที่น่ายืนดีอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากไม่มีเหล่าสาวก Mi คอยสนับสนุนซื้อสินค้า พวกเขาก็คงไม่มีวันนี้ ยิ่งไปกว่านั้น Xiaomi เองก็ยังเป็นบริษัทที่มีอายุน้อยที่สุดที่เข้ามาติดอันดับด้วยในการจัดอันดับครั้งนี้ นอกจากนี้ทางบริษัทเองก็มีแผนที่จะต่อยอดความสำเร็จในครั้งนี้ให้มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมด้วยการขยายธุรกิจจากประเทศจีนไปยังประเทศอื่นๆ อีกด้วย

สำหรับบริษัทอื่นๆ ในการจัดอันดับครั้งนี้ที่น่าสนใจก็คือ

  • Hon Hai (หรือที่เรารู้จักกันในนาม Foxconn) อยู่ที่อันดับ 23
  • AT&T อยู่อันดับ 25
  • Huawei ขยับขึ้นมาจาก 72 เป็นอับดับที่ 61
  • JD.com อยู่ที่อันดับ 139
  • SK Hynix อยู่ที่อันดับ 335
  • TSMC อยู่ที่อันดับ 363
  • Micron อยู่ที่อันดับ 409

ยอดขายตกแต่ Apple ยังครองบัลลังก์แชมป์ฝั่งตลาดไอที

ซึ่งหากเรามองกันในเรื่องของภาพรวมกำไรอย่างเดียว Apple ถือว่ามีตัวเลขที่ดีเอามากๆ อยู่ถึงอันดับ 2 ของโลกเลย โดยพวกเขาฟันกำไรไปเละเทะ 5.9 หมื่นล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว แม้ว่าจะมีรายงานออกมาว่าในไตรมาสที่ผ่านมายอดขาย iPhone ถือว่าทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การจัดอันดับครั้งนี้จะวัดเฉพาะ 12 เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune ก็ถือว่ามีมาอย่างยาวนานเป็นประจำทุกปีตั้งแต่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1990 นั่นเอง

 

ที่มา: gsmarena & livemint

Leave a Reply

To Top