เคยเจอกันใช่ไหม เวลาที่เราจะหาโหลดไฟล์ หนังคิกขุอาโนเนะ พวก freeware ต่างๆ มาใช้งาน แล้วต้องเจอกับปุ่ม download ปลอมเต็มหน้าจอไปหมด กดอันไหนก็ไม่ถูก บางอันกดไปมันก็ดันมาสแกนไวรัสปลอมๆ แล้วยังหลอกว่าติดไวรัสซะอีก หรือบางอันกดไปบอกให้ติดตั้งไฟล์หากอยากจะดูคลิป.. คือผมไม่ได้จะดู แต่จะโหลดมาเก็บ เอ๊ย! จะโหลดเอา freeware มาใช้งาน แต่นี่กดไปกดมากลายเป็นโดนหลอกให้ติดตั้ง malware ลงเครื่องซะยังงั้น

ปัญหาเหล่านี้จะทุเลาลง เพราะล่าสุด Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Chrome Safe Browsing ที่จะเตือนคุณทันทีหากหน้าเวบที่คุณกำลังจะเข้าไปนั้นมีปุ่มหลอกหลวงเหล่านี้อยู่

โดยเมื่อเราได้คลิกลิงค์เหล่านั้นไปแล้วละก็ จะขึ้นนหน้าจอแดงแบบนี้มาแจ้งเตือนก่อน ว่าหน้าเวบที่คุณกำลังจะไปต่อนั้นอาจมีการหลอกลวง ไม่ว่าจะเป็นการปลอมแปลงปุ่มให้เราหลงเชื่อและกดใช้งาน เช่นปุ่ม download ปุ่มติดตั้งแอพ (install) ปุ่มอัพเดท (update) อันนี้บน android เจอกันบ่อยๆ ให้อัพเดทเป็นเวอร์ชัี่นใหม่ จริงๆ แล้วมันหลอกลง malware นะครับ รวมถึงการหลอกให้ป้อนข้อมูลหรือรหัสผ่านโดยไม่จำเป็น

ปัญหานี้หลายๆ คนที่คุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่คนอีกส่วนนึงที่เพิ่งจะมีสมาร์ทโฟนหรือเพิ่งเริ่มเล่นคอมพ์นั้นจะเจอหลอกให้กดกันบ่อยมาก แล้วแทนที่คุณจะได้ไฟล์ที่ต้องการ กลับต้องมาติดตั้ง Baidu malware ที่จะเอาออกก็แสนลำบาก ที่ผมเจอประจำก็คือทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ที่บ้านญาติผู้ใหญ่ ไปถึงทีไรก็เจอแอพพวกนี้และต้องคอยลบออกทุกที

การที่ Google พัฒนา Chrome Safe Browsing ให้สามารถดักจับการหลอกลวงแบบนี้ได้ ก็น่าจะช่วยลดปัญหาตรงนี้ไปได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ

 

source : google webmaster via androidpolice