fbpx
Gadget Review

เปรียบเทียบฟิล์มกันรอย TPU สำหรับ Galaxy S8 / S8+ ทั้ง 4 เจ้า ตัวไหนดี และน่าใช้ที่สุด?

ติดค้างกันมาสักพักแล้วกับการรีวิวฟิล์ม S8 / S8+ หลากยี่ห้อ ตอนแรกว่าจะจัดฟิล์มกระจกแต่ได้ลองแล้วพบว่าจะติดให้เป๊ะมันยาก และหลายๆ ยี่ห้อมีปัญหาถ้าจัดมานี่คงมีแค่บ่นกันกระจาย เพราะฉะนั้นเลยตัดสินใจขอเป็นฟิล์ม TPU ยี่ห้อหลักๆ ในตลาดแทน ประกอบไปด้วย Focus, Hishield, Gorilla, Dapad

สำหรับผมฟิล์มกระจกนั้นมีข้อดีแค่ช่วยให้เวลาทัชหรือใช้งานหน้าจอเนียนและลื่นกว่าฟิล์มเท่านั้น อ้อ กันรอยขีดข่วนอีกนิดหน่อย เรื่องกันแตกกระแทกนี่หวังไม่ได้ เพราะมันแตกง่ายจริง หลายๆ เคสก็มีทั้งจอแตกกระจกยังอยู แถมราคายังแพงอีกต่างหาก่ นั่นคือเหตุผลที่มาเลือกรีวิวแค่ฟิล์ม TPU ในที่สุด

ฟิล์ม Galaxy S8 ทั้ง 4 ยี่ห้อที่เลือกมานี่ จะถูกนำมาทดสอบและให้คะแนนเป็นหมวดหมู่ที่ผมคิดขึ้นมาเอง(ฮ่าๆ) แต่ก็น่าจะครอบคลุมทุกๆ อย่างที่ควรจะทดสอบกันสำหรับฟิล์มลงขอบจอโค้ง นั่นก็คือ

 1. พื้นที่ฟิล์มที่ครอบคลุมตัวเครื่อง
 2. ความยากง่ายในการติดฟิล์ม
 3. ความเนี้ยบของฟิล์ม ขอบฟิล์ม และทดสอบใส่เคส
 4. ความใสของหน้าจอหลังจากติดฟิล์ม
 5. ระบบสัมผัสหน้าจอหลังจากติดฟิล์ม

Focus

ฟิล์ม TPU ของ Focus นี่เราเคยรีวิวทดสอบการใช้งานไปแล้วรอบนึง แต่มารอบนี้เปรียบเทียบกันก็ต้องจัดมาให้ครบ มาดูภายในกล่องกันก่อนว่าของโฟกัสนั้นให้อะไรมาบ้าง

ฟิล์ม TPU สำหรับ Galaxy S8 ของ Focus นั้นมีมาให้ 2 ชิ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แผ่นรีดฟิล์ม

แผ่นฟิล์มของโฟกัสนั้นออกแบบมาได้ขนาดพอดีกับตัวเครื่อง ทั้งหน้าและหลัง เรียกว่าแปะแนบชิดลงขอบดูสนิทและเนียนดี บริเวณขอบๆ ด้านข้างในช่วงแรกของการติดอาจจะต้องใช้เวลาสักพักเพื่อยึดการลงขอบให้แน่นหน่อย เพื่อป้องกันอาการขึ้นขอบ ด้วยตัวฟิล์มที่บางของ Focus ทำให้เวลาใส่เคสไม่เจออาการดันขอบ ขอบเด้ง

 

Hishield

มาถึงฟิล์มของ Hishield กันบ้าง แกะออกมาแล้วในกล่องมีฟิล์มด้านหน้าเต็มแผ่น ส่วนด้านหลังแปะได้แค่ตรงกลางเท่านั้น อุปกรณ์อื่นๆ ก็มีชุดผ้าเปียกและแห้งทำความสะอาดหน้าจอก่อนติด และแผ่นรีดฟิล์ม

ดูจากตัวฟิล์มและพื้นที่แล้วเต็มแผ่นหน้าจอดีครับ แต่ตอนที่ลอกออกไปแปะบนเครื่อง Galaxy S8 จริงๆ แล้วกลับเจอปัญหา เพราะขอบด้านข้างของฟิล์มนั้นไม่รับกับตัวเครื่อง พอใส่เคสแล้วยิ่งดันเนื้อฟิล์มให้เด้งหนักกว่าเดิม

 

Gorilla

ชิ้นถัดมาฟิล์ม Gorilla อันนี้เทียบกับ 2 ยี่ห้อแรกเห็นได้ชัดว่าขนาดของฟิล์มเล็กกว่าเพื่อน และเล็กกว่าหน้าจอของ S8 ซะอีก

  

โดยฟิล์มด้านหน้าออกแบบมาให้แปะพาดด้านข้างอ้อมไปด้านหลังเพื่อเกาะกับตัวเครื่องด้วย ส่วนฟิล์มด้านหลังนั้นมีให้แปะแค่ตรงกลางเครื่องเท่านั้น มันก็จะดูประหลาดๆ หน่อย

พอเอาตัวฟิล์มมาติดก็พบว่ามีปัญหาการออกแบบมาไม่ตรงสรีระเครื่องเท่าไหร่ เพราะพื้นที่ด้านหน้าเก็บไม่หมด

ส่วนเสริมที่มารัดด้านข้างนั้นเหมือนจะช่วยให้ฟิล์มเกาะให้แน่นขึ้น แต่ก็มาเพิ่มความหนาด้วย หากเจอเคสแข็งๆ ก็จะเกิดปัญหาในการใส่และดันฟิล์มขึ้นขาวได้

 

Dapad

ฟิล์ม Dapad เป็นรุ่นเดียวในเซ็ทนี้ที่ในกล่องมีฟิล์มให้แค่ด้านหน้าชิ้นเดียว เนื้อฟิล์มนั้นก็ออกแบบมาได้ดูเต็มหน้าจอดี

มาแปะลงบนหน้าจอแล้วก็เต็มพื้นที่ด้านหน้าทุกส่วน ขอบจอโค้งก็สามารถเก็บงานได้ลงรับกับหน้าจอ S8 ขอบข้างรูดเก็บสักพัก ก็ไม่มีอาการเด้งแต่อย่างใด

แต่ดูเหมือนตัวฟิล์มจะมีความหนาอยู่สักหน่อย เวลาใส่เคสเข้าไปพบว่าบริเวณมุมๆ ของเครื่องนั้นตัวฟิล์มจะโดนเคสดันขึ้นมาหน่อย

 

สรุป

การรีวิวฟิล์ม TPU สำหรับมือถือไร้ขอบหน้าจอโค้งอย่าง Galaxy S8 ในวันนี้ส่วนการแปะฟิล์มนั้นมี Focus และ Dapad ที่สามารถแปะเรียบกับหน้าจอได้สนิท ส่วนของ Hishield กับ Gorilla นั้นจากที่ลองเหมือนจะมีปัญหาในการเก็บส่วนที่เป็นรอยโค้งหน่อยๆ เดี๋ยวเรามาลองให้คะแนนตามหมวดที่แยกไว้แต่ละหัวข้อกันครับ

พื้นที่ฟิล์มที่ครอบคลุมตัวเครื่อง

หัวข้อนี้ Focus ทำออกมาได้ดีกว่าทุกราย เพราะมีฟิล์มที่ออกแบบมาสำหรับทั้งด้านหน้าและหลังพอดีเป๊ะ แม้ว่าแผ่นฟิล์มด้านหลังมันจะมีเส้นๆ ตัดยาวๆ หนึ่งจุด ซึ่งไม่แน่ใจว่ามาจากไหน ส่วนของ Gorilla นั้นครอบคลุมเป็นอันดับที่ 2 แต่ฟิล์มด้านหน้าไปไม่สุดสักขอบ ส่วนด้านหลังยังมีรอยแหว่งๆ อีก เสียความสวยงามของฝาหลังเงาไปพอสมควร

Dapad ถึงแม้จะไม่มีด้านหลัง แต่ด้านหน้าทำออกมาได้เต็มพื้นที่กว่าของ HiShield ที่นอกจากด้านหน้าจะไม่เต็มแล้วด้านหลังยังมีแค่ฟิล์มตรงกลางเครื่องเท่านั้น

ความยากง่ายในการติดฟิล์ม

สำหรับฟิล์ม TPU แล้วความยากในการติดนั้นพอๆ กัน เพราะพลาดแล้วแก้ยากจนถึงแก้ไม่ได้เลย ซึ่ง Focus, HiShield, Dapad นั้นถือว่าพอๆ กัน แต่มี Gorila ที่เป็นฟิล์มอ้อมทีติดยากสุด เพราะแทนที่จะเล็งตำแหน่งหน้าจอ กลับต้องมาเล็งช่องปุ่มกดต่างๆ ที่กลางตัวเครื่องแทน

ความเนี้ยบของฟิล์ม ขอบฟิล์ม และทดสอบใส่เคส

มี Focus และ Dapad ที่ทำฟิล์มด้านหน้าออกมาได้เต็มพื้นที่ ลงขอบได้เป๊ะเต็มกรอบ ตามมาด้วย HiShield มี Gorilla ที่ทำฟิล์มด้านหน้าออกมาได้ไม่ครอบคลุมที่สุด เหลือพื่นที่จากขอบรอบๆ มากพอสมควร

ความใสของหน้าจอหลังจากติดฟิล์ม

ส่วนนี้ยังไม่เห็นข้อแตกต่างชัดเจนครับ เนื้อฟิล์มมีความใสใกล้เคียงกัน

ระบบสัมผัสหน้าจอหลังจากติดฟิล์ม

ระบบสัมผัสก็ยังไม่รู้สึกแต่ต่างครับ เวลาติดฟิล์ม TPU ก็จะรู้สึกหนืดหน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้เหนียว ยังสามารถถูสไลด์ได้ตามปกติ

ข้อควรระวังของฟิล์ม TPU คือของ การโดนของแข็งกระทบเช่น เล็บ,เหรียญ เวลาใส่กระเป๋าหากเป็นผู้หญิง หรือการโดนกดแรงๆ หรือโดนเกี่ยว เพราะตัวฟิล์มอาจจะเกิดรอยหยัก และขึ้นขาวได้ครับ

 

*ต้องขออภัยที่เมมกล้องเสีย ภาพที่โชว์ตัวฟิล์มเวลาปิดตามมุมถามขอบเลยน้อยไปหน่อยครับ ที่เห็นคือเท่าที่สามารถกู้มาได้ เป็นความผิดพลาดทางเทคนิคจริงๆ  

9 Comments

 1. Avatar

  ExLove Post on July 24, 2017 at 3:55 pm

  #978220

  อยากได้ฟิล์ม TPU แบบใสปิ๊งๆเหมือนฟิล์มใสปกติจะมีไหมครับ เพราะเคยติด TPU ของ Focus กับ A9 Pro แล้วจอมันขุ่นๆ ไม่ใสเท่าฟิล์มใสแต่ก็ไม่ขุ่นเท่าฟิลม์กันรอยแบบขุ่น แถมเป็นรอยง่ายด้วย

 2. vfor2510

  vfor2510 Post on July 24, 2017 at 4:05 pm

  #978221

  ผมใช้ ฟิลม์กระจก gz เวอร์ชั่น3 จบเลย เอาแป้งโรยยังไม่เข้า ติดแน่นจริงๆ ไม่เหมือนแบรนด์อื่น ที่รีวิวใช้มาหมดแล้ว มีปัญหาตลอด ราคาแรงพอควร แต่คุ้มมาก

 3. Avatar

  pangawee Post on July 24, 2017 at 10:29 pm

  #978233

  ผมใช้แบบอ้อมหลังตอนไปซื้อมา ตอนนี้แกะออกแล้วครับ กำลังหาพอดี

 4. VGAz

  VGAz Post on July 24, 2017 at 10:49 pm

  #978234

  ผมใช้แต่ฟิล์มศูนย์แฮะ

  • papk3

   papk3 Post on July 25, 2017 at 1:01 pm

   #978259

   ผมว่าฟิล์มศูนย์ก็ OK มากเลยนะครับ ราคาไม่แพงมากด้วย
   แต่ถ้าเป็นกระจกอยากกลอง GZ V3

 5. ps000000

  ps000000 Post on July 25, 2017 at 7:55 am

  #978240

  ผลิตออกมากันจัง จอโค้งๆเนี่ย ผมละไม่ชอบคนนึงแต่ทำไงได้

  • frame16

   frame16 Post on July 25, 2017 at 10:59 am

   #978252

   เขาก็ผลิตออกมาเป็นทางเลือกเฉยๆไหมครับตัวจอไม่โค้งก็มี

  • yugi99hitsCOMBO

   yugi99hitsCOMBO Post on July 25, 2017 at 7:53 pm

   #978277

   s8 s8+ แบบจอไม่โค้งมีหรอครับ

   ถ้าไม่มี แสดงว่าถ้าจะซื้อรุ่นท็อบก็ไม่มีทางเลือก ต้องใช้จอโค้ง

  • ps000000

   ps000000 Post on July 27, 2017 at 2:36 pm

   #978329

   ขอบคุณคุณ yugi99 ที่เข้าใจที่ผมจะสื่อ

Leave a Reply

To Top