เป็นที่รู้กันว่าคุณภาพกล้องของ Oppo Find 7 ถือว่าทำได้ดีมาตลอดทุกการทดสอบ รอบนี้มีผู้ท้าชิงรายใหม่ นั่นก็คือ Oppo N3 รุ่นใหม่ล่าสุดเน้นจุดขายในเรื่องกล้องหมุนได้ที่เพิ่งออกใหม่ แล้วรอบนี้จะมี Meizu MX4 ที่ได้ขึ้นชื่อกว่าใช้เซนเซอร์ดีของ Sony รุ่นใหม่ เซนเซอร์ใหญ่ ความละเอียด 20 ล้านมาร่วมทดสอบด้วย

การทดสอบครั้งนี้จะไม่ได้ลงไปในรายละเอียดต่างๆมากนัก เนื่องจากตัว Oppo N3 ยังไม่ได้ใช้ Firmware ตัวที่จะออกวางขายจริง เอาไว้รอวางขายจริงแล้วจะเอามาเทียบแบบจัดเต็มอีกทีละกันครับ

การทดสอบครั้งนี้ ก็จะเป็นการถ่ายเปรียบเทียบในหลายๆสภาพแสงเหมือนทุกครั้ง แต่จะไม่มีรูปใหญ่ให้ดูนะครับ การเปรียบเทียบครั้งนี้เน้นให้ดูว่าสีที่ออกมานั้นเป็นอย่างไรมากกว่า

เริ่มจากสเปคของกล้องกันก่อนเลย

1. Oppo Find 7 เป็นเซนเซอร์ของโซนี่ ความละเอียด 13 ล้าน ขนาดเซนเซอร์ 1/3.06 และมีขนาดของจุดอยู่ที่ 1.12um ขนาดรูรับแสง F/2.0

2. Oppo N3 เป็นเซนเซอร์ของ Omnivison ความละเอียด 16 ล้าน ขนาดเซนเซอร์ 1/2.3 และมีขนาดของจุดอยู่ที่ 1.34um ขนาดรูรับแสง F/2.2

3. Meizu MX4 เป็นเซนเซอร์ของโซนี่ ความละเอียด 20 ล้าน ขนาดเซนเซอร์ 1/2.3 และมีขนาดของจุดอยู่ที่ 1.2um ขนาดรูรับแสง F/2.2

เมื่อเทียบคุณสมบัติของกล้องแล้ว จะเห็นว่า Meizu MX4 มีความละเอียดมากที่สุด แต่ขนาดของจุดของ Oppo N3 จะมีขนาดใหญ่ที่สุด แต่สำหรับใช้ทั่วไปในโลก Social ทั้งหลาย ใช้ขนาดไม่เกิน 4 ล้านเท่านั้น ซึ่งผมคิดว่าใครใช้ถ่ายเพื่อคงรูปในโลก Social เราควรให้ความสำคัญของสีมากกว่าความละเอียดนะครับ

ทีนี้ก็มาดูขนาดตัวเครื่องเทียบกัน

ทีนี้มาดูวีดีโอของระบบกล้องหมุนได้ของ Oppo N3 กับฟังชั่นการใช้งานกล้องครับ

ฟังชั่นการใช้งานคร่าวๆ พร้อมมาดูว่ากล้องหมุนยังไงนะครับ

Play video

ทีนี้มาดูว่า After Focus ผลที่ได้เป็นยังไง

Play video

เอาล่ะ ทีนี้มาเริ่มเทียบรูปกันเลยดีกว่า

รูปแรก ถ่ายในบ้านแต่จะมีแสงแดดจากข้างนอกเข้ามา มาดูสีของภาพและความสมดุลย์ของแสงสีโดยรวมทั้งโทนสว่างและโทนมืด

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

รูปที่สอง ถ่ายนอกบ้าน เป็นรูปกลุ่มดอกไม้ มาดูสีของภาพกันเลย

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

รูปที่สาม ถ่ายนอกบ้าน ดูโทนสีของใบไม้ยามเย็นกัน

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

รูปที่สี่ ถ่ายดอกไม้สีม่วง รูปนี้ดูโทนสีและดูการละลายฉากหลัง

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

รูปที่ห้า ถ่ายในบ้าน ปิดไฟให้กลายเป็นมุมมืด แต่มีแสงจากข้างๆเข้ามาตกกระทบบางส่วนเท่านั้น ดูรายละเอียดในโทนมืด และความสมดุลย์ของโทนสว่างและโทนมืด

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

รูปที่หก รูปม้าหมุน ใช้ไฟในบ้าน รูปนี้ให้ดูโทนสีโดยรวมและดูการละลายฉากหลัง

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

รูปที่เจ็ด มุมเดิมแสงน้อย แต่เปิดไฟให้พอมีแสงนิดๆ ไม่ถึงกับมืดมากนัก ดูโทนสีโดยรวม

Oppo Find 7

Oppo N3

Meizu MX4

ทดสอบครั้งนี้ผมจะขอพูดแค่คร่าวๆละกันครับ โดยรวมๆแล้วถือว่าทำได้ดีทุกตัว ส่วนเรื่องสี ผมยังว่า Find 7 ยังมีความเชื่อถือได้ที่สุดอยู่ ส่วน N3 ก็ทำได้ดี แต่ว่าคอนทราสของภาพถือว่าจัดมากไปหน่อย แต่เรื่องนี้ต้องรอดู Firmware ตัวที่ขายจริงอีกที ส่วน MX4 ทำได้ดีตอนกลางแจ้ง แต่ถ้าเป็นแสงผสม หรือแสงเริ่มน้อย เรื่อง White Balance จะยังนิ่งสู้ทาง Oppo ไม่ได้นิดนึงครับ

ไว้รอติดตามทดสอบแบบละเอียดครั้งหน้าที่จะมี Nexus 6 และผองเพื่อนกันนะครับ เร็วๆนี้ครับ (แต่ปีหน้านะ) มีอะไรสงสัยก็ถามกันมาด้านล่างได้เลยครับ