fbpx
Tips

วิธีเชื่อมแอป YouTube กับ YouTube on TV ทั้งใน Smart TV และคอมพิวเตอร์ สะดวก ง่าย ควบคุมทุกอย่างได้ผ่านมือถือ

หลายๆ คนที่ดู YouTube ในโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์แล้วไม่ได้อรรถรส การเปลี่ยนมาดูบนจอ TV ใหญ่ๆก็คงเป็นอีกทางเลือกที่ดีทางเลือกหนึ่ง แต่ในส่วนของวิธีเปิดดูละ การใช้ youtube.com บน browser ในทีวีคงเป็นเรื่องที่ไม่เวิร์คเท่าไหร่ เพราะทั้งควบคุมยาก ต้องมาคอยเปลี่ยนวีดีโอ ฯลฯ จึงมีสิ่งที่เรียกว่า YouTube on TV ที่เป็นแอป YouTube ที่สร้างเพื่อการเปิดยูทูปบนทีวีโดยเฉพาะ และยังสามารถ cast จากสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ขึ้นไป คล้ายๆ Chromecast ได้อีกด้วย

ต้องขอบอกก่อนนะครับว่าหลายๆคนอาจจะเคยใช้ไปแล้วด้วยซ้ำ เพราะมันติดมากับ Smart TV เกือบทุกรุ่น แต่สิ่งที่หลายๆ คนยังไม่รู้คือมันสามารถลิงค์และรับการแคสท์จากสมาร์ทโฟน/คอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย นั่นหมายความว่า ไม่ต้องคอยมาเลื่อนๆ หาวีดีโอผ่านรีโมททีวีให้ยุ่งยากอีกต่อไป! สามารถเลือกวีดีโอ จัดคิว กรอเวลา ฯลฯ ได้จากอุปกรณ์ที่ถนัดได้เลย นอกจากนั้นไม่ได้รองรับแค่บนทีวีนะครับ แต่ยังรองรับบนเบราเซอร์อีกด้วย ดังนั้นคนที่ใช้คอมพ่วง HDMI ไปดูบนทีวีก็ใช้ได้ด้วยเช่นกัน

ถ้าหากว่ายังไม่มีแอปนี้ก็สามารถโหลดได้จากสโตร์ของทีวีแต่ละระบบเลยครับ (สำหรับ Android TV จะไม่มีนะครับ เพราะมียูทูปของ Android ให้อยู่แล้ว) แต่ถ้าหากจะใช้ YouTube on TV บน เบราเซอร์ ก็สามารถเข้าไปที่ www.youtube.com/tv ได้เลยครับ โดยระบบของ YouTube on TV ทั้งบนทีวีและบนเว็บเหมือนกันเลยครับ โดยหน้าตาก็จะประมาณนี้ครับ

วิธีการเข้าสู่ระบบ Google Account

เราไม่จำเป็นจะต้องใส่อีเมลล์/รหัสผ่านเหมือนการล็อกอินทั่วไปนะครับ ระบบเค้าทำมาอำนวยความสะดวกอยู่แล้วครับ Sign-in ผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย วิธการก็ดังนี้ครับ:

  1. เข้าไปที่การตั้งค่า (ในแถบเมนูด้านข้าง) > เข้าสู่ระบบ เมื่อกดเข้าไปก็จะมีไดอะล็อกแบบนี้ครับ
  2. จากนั้น เข้าไปที่ youtube.com/activate เพื่อเข้าสู่ระบบ แล้วใส่โค๊ตในทีวีก็เป็นอันยืนยันเรียบร้อยครับ
  3. เมื่อยืนยันเรียบร้อย ที่ทีวีก็จะเด้งกลับไปพร้อมกับข้อความแจ้งเตือนว่า Sign-in เรียบร้อยแล้ว

และอย่างที่เกินนำไปครับ.. สามารถที่จะเปิดวีดีโอ ใส่คิว ได้เลย วิธีการก็ง่ายๆครับ

วิธีการเชื่อมโยงอุปกรณ์อื่นๆ(โทรศัพท์/คอมพิวเตอร์)ให้สามารถแคสท์มาที่ YouTube on TV

  1. เข้าไปที่การตั้งค่า (ในแถบเมนูด้านข้าง) > เชื่อมโยงทีวีกับโทรศัพท์
  2. ถ้าหากว่าทีวีกับอุปกรณ์อยู่ในวงแลนเดียวกัน สามารถที่จะกดแคสท์ที่แอป YouTube ได้เลยครับ (ข้ามไปขึ้นตอนที่ 5)
  3. แต่ถ้าหากว่าไม่ได้อยู่ในวงแลนหรืออยากเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต ก็สามารถเชื่อมผ่าน TV Code ได้เช่นกันครับ
  4. เสร็จแล้วก็ใช้แอป YouTube เข้าไปที่ (กดที่รูปรูปไฟล์ที่มุมขวาบนของแอป) > การตั้งค่า (Settings) > ดูบนทีวี (Watch on TV) แล้วกด Enter TV code จากนั้นใส่โค๊ตจากในทีวีเข้าไปแล้วกดลิงค์
  5. ทีนี้ที่แอปก็จะมีรูป Cast ขึ้นมาบน App bar พร้อมที่จะแคสท์สู่ทีวีแล้ว

จากฟีเจอร์ที่ YouTube on TV มี จะเห็นว่าเวลาฟังเพลงก็ไม่ต้องคอยเปลี่ยนเพลงให้ลำบาก สามารถคิวต่อไปเรื่อยๆได้เลย และยังเชื่อมกับอุปกรณ์ได้หลายเครื่องอีกด้วย ดังนั้นการแชร์ทีวีกับดูหลายคนก็จะจัดคิวกันได้ง่าย ทีนี้เราก็สามารถดูวีดีโอยูทูปบน TV ได้สะดวกสะบายมากยิ่งขึ้นแล้วละครับ

Leave a Reply

To Top