fbpx
News

ภาษาไทยบนแอนดรอยด์

ถึงแม้ในขณะนี้ Android จะไม่สนับสนุนภาษาไทยเลย ทั้งการแสดงผลและการพิมพ์ แต่ก็มีนักพัฒนากลุ่มเล็กๆพยายามแอบทำให้มันใช้ได้อยู่อย่างเงียบๆ ซึ่งล่าสุดก็สามารถทำให้ Android ทั้งพิมพ์และแสดงผลภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แล้ว จึงมาบอกเล่าให้ฟังกันจ๊ะ


การพัฒนาให้ใช้ภาษาไทยได้ตรงนี้เริ่มมาตั้งแต่ Android แจก Source Code ทำให้นักพัฒนาหลายคนไม่ว่าจะเป็น @kengggg, @chanwit รวมทั้งผมเองไม่รอช้าที่จะดาวน์โหลดซอร์สขนาด 1.6 GB นี้มาคอมไพล์

หลังจากคอมไพล์สำเร็จ สิ่งแรกที่ทุกคนทำโดยไม่ได้นัดหมายคือใส่ฟอนต์ภาษาไทยเข้าไปในไฟล์ฟอนต์ของแอนดรอยด์อย่าง DroidSans.ttf และนี่เองเป็นที่มาของชื่อเว็บแห่งนี้

ส่วนตัวผม ผมได้ลองยัดฟอนต์ Tahoma เข้าไป ได้ผลออกมาเป็นแบบนี้

จะเห็นว่ายังมีบางส่วนที่เป็นสี่เหลี่ยมอยู่ อันนี้เพราะว่ายังมีไฟล์ฟอนต์ที่ต้องแก้ไขอยู่อีกหลายตัวเช่น ฟอนต์ตัวหนา ฟอนต์ตัวเอียง เป็นต้น ซึ่งตรงนี้ทางคุณ @chanwit ได้แก้ไขฟอนต์ทั้งหมดเสร็จเป็นคนแรก โดยเลือกใช้ฟอนต์ Loma มา ถือว่าสวยมากทีเดียว ^^ (และไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย)

ดูเผินๆอาจจะโอเคแล้ว แต่จริงๆถ้าสังเกตดีๆจะยังมีปัญหาเรื่องสระลอยอยู่ ตรงนี้ช่วยกัน Track ไปมาจนเจอส่วนที่ต้องแก้ไขใน sgl จึงทำการแก้ไขกันไป จนเสร็จเกือบสมบูรณ์

สระไม่ลอยแล้ว สระอำสำหรับอักษรหางยาวก็แสดงผลได้ถูกต้อง

ญ ฐ ก็ไม่มีปัญหา

ที่บอกว่า”เกือบ”สมบูรณ์ก็เพราะว่ายังมีอยู่สองคำที่ไม่ครอบคลุมคือ เกื็อก (มีไม้ไต่คู้อยู่บนสระอือ) เห็นทางคุณเก่งบอกว่าเป็นคำที่ใช้ในชนกลุ่มน้อย แล้วก็มีคำว่า กิสมิํ (มีนิคหิตอยู่บนสระอิ) ตรงนี้ยังแก้ไขไม่ได้เนื่องจากฟอนต์ไม่อำนวย ไว้ก่อนนะคร้าบบบบ

เผอิญมี G1 อยู่ในมือก็เลยคว้ามันมายัดฟอนต์และส่วนแก้สระลอย (libsgl) ใส่ดูจึงได้ผลดังนี้…

โอเคเลยครับ ทุกอย่างสวยงาม

ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนที่รอ Android Phone อยู่ เพราะมีโอกาสที่มันจะใช้ภาษาไทยได้ในเครื่องรุ่นถัดๆไป เอ๊ะ… ทำไมถึงแค่มีโอกาส? ก็เห็นๆว่าใช้ได้แล้วหนิ? ใช่ครับ มันใส่ได้แล้ว แต่นี่ผมใส่แบบแฮคเข้าไป ครั้นจะให้มันไปรวมกับ OS เลยทางทีมแอนดรอยด์ก็ไม่ยอม พวกผมกำลังปวดหัวกับการต่อสู้กับทีมแอนดรอยด์อยู่ เนื่องจากภาษาไทยเป็นภาษาที่ซับซ้อนและต้องมีสคริปต์ในการเลือกว่าจะนำ Font Glyph ตัวไหนมาแสดง ไม่ได้ตรงไปตรงมาเหมือนภาษาอังกฤษ ทำให้ทางนั้นไม่อาจยอมรับการนำสคริปต์ตรงนี้ไปใส่ใน Android Core ได้ เพราะจะทำให้ระบบโดยรวมช้า

ก็เข้าใจเค้าครับ แต่ทุก OS มันมี Preprocessor ตรงนี้อยู่แล้ว ถ้าไม่มีก็ไม่อาจจะเป็น OS ที่สมบูรณ์ได้ ก็จะพยายามแก้ไขทุกวิถีทางจนกว่าเค้าจะยอมรับได้ ตรงนี้ก็จะคอยรายงานสถานการณ์เรื่อยๆละกันครับ ขอบคุณคุณ @chanwit มากที่ไม่ย่อท้อ 😉

จบ Entry นี้ไปก่อน Entry หน้าจะมาพูดเรื่องระบบการพิมพ์ภาษาไทยครับซึ่งใช้งานได้สมบูรณ์แล้ว รอติดตามครับ 😉

8 Comments

 1. Avatar

  wiennat Post on November 13, 2008 at 7:12 pm

  #964149

  neonian เมพมาก

 2. Avatar

  virasak Post on November 13, 2008 at 7:16 pm

  #964150

  คิดว่าคงทำให้คนหิ้วเครื่องมาขายมากขึ้น ถ้าไม่มีภาษาไทย ตลาดอาจจะไม่เปิดพอที่จะผลักดันให้ Google ต้องคิดที่จะ support ภาษาไทย

 3. Avatar

  nuuneoi Post on November 13, 2008 at 7:24 pm

  #964151

  ตอนนี้ทำหน้าที่เป็น PR เฉยๆหวะ ๕๕๕

 4. Avatar

  nuuneoi Post on November 13, 2008 at 7:26 pm

  #964152

  ครับ เห็นด้วย ^^

  คงต้องรีบผลักดันภาษาไทยเข้าไปเร็วๆก่อนที่เครื่องรุ่นต่อๆไปจะออกมา

  ส่วนอินพุตตอนนี้เนยทำเสร็จไป 90% แล้ว เดี๋ยวจะ Submit เร็วๆนี้แบบให้เค้าด่าไม่ได้อีก ๕๕๕

 5. Avatar

  virasak Post on November 13, 2008 at 7:33 pm

  #964153

  เหมือนว่าตอนนี้ทั้ง input และ output จะมากกว่า 90% แล้ว เหลือแค่ให้เขา approved เท่านั้น ถ้าได้เห็น IMF เร็วๆ ภาษาไทยน่าจะเป็นภาษาแรกๆที่ support ต้องขอบคุณ team hack ที่อดหลับอดนอน ต่อสู้กับ reviewer แบบหมัดต่อหมัด

 6. Avatar

  nuuneoi Post on November 13, 2008 at 7:42 pm

  #964154

  กรณีนี้ ถ้ามีปืนคงมากกว่าหมัดแหละครับ ๕๕๕

 7. Avatar

  justinguo Post on August 11, 2011 at 4:08 pm

  #965189

  <a href="http://www.hairextensionsbiz.com/">clip on hair extensions</a> are becoming increasingly popular throughout the world, and are one of the main fashion and beauty accessories available today.
  Whether you need to inject some extra volume to your thin, lifeles hair or you want to add length to your hairstyle, Miami <a href="http://www.hairextensionsbiz.com/"&gt; hair extensions</a> can be the perfect answer.

 8. maitalk

  maitalk Post on March 22, 2014 at 3:20 am

  #966950

  ตอนนี้ support แล้วครับ

Leave a Reply

To Top