fbpx
News

Corning เปิดตัว Gorilla Glass 6 ทนการตกได้มากขึ้นพร้อมรองรับฟีเจอร์ต่างๆตามเทรนด์

Corning บริษัทผู้พัฒนากระจกหน้าจอชื่อดังเปิดตัวกระจกกันกระแทกรุ่นใหม่อย่าง Gorilla Glass 6 เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ในปัจจุบันที่แต่ละคนต่างต้องใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ทำให้มีโอกาสที่จะทำตกจอแตกได้มากขึ้นตามไปด้วย โดย Gorilla Glass 6 นี้มีการปรับปรุงต่อยอดมาจาก Gorilla Glass 5 ทั้งสามารถตกได้จากที่สูงกว่าเดิมและจำนวนครั้งในการทำตก

จากการสำรวจผู้บริโภคทั่วโลกของ Toluna เผยว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนโดยเฉลี่ยแล้วจะทำมือถือของตัวเองตกปีละ 7 ครั้ง และกว่า 50% เป็นการตกจากความสูงไม่เกิน 1 เมตร ทีมนักวิจัยของ Corning จึงได้พัฒนาวัสดุที่ใช้ทำกระจกขึ้นมาใหม่หมดจนตัวกระจกสามารถทนการตกจากความสูง 1 เมตรได้มากถึง 15 ครั้งบนพื้นผิวขรุขระ (ทำการทดลองในห้องแลป) มากกว่าตัวเลขที่ Gorilla Glass 5 ทำได้อีกเป็นเท่าตัว เมื่อทดลองด้วยสภาวะเดียวกันกับกระจกที่ทำจากวัสดุอื่นๆอย่าง soda lime หรือ aluminosilicate นั้นพบว่าทั้ง 2 วัสดุนี้ไม่ผ่านการทดสอบตั้งแต่การตกครั้งแรก
Dr. Jaymin Amin รองประธานฝ่านสินค้าและเทคโนโลยีของ Corning เผยว่าการยกเครื่องส่วนประกอบกระจกใหม่ทั้งหมดนี้จะสามารถเพิ่มความหนาแน่นให้กับตัวกระจกได้มากกว่าใน Gorilla Glass 5 ส่งผลให้ Gorilla Glass 6 มีความทนทานต่อความเสียหายกว่า อีกทั้งการทำมือถือตกหน้าจอแตกก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับผู้ใช้ทุกคน ความหนาแน่นของกระจกที่สูงขึ้นนี้ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดความเสียหายได้หลายครั้งขึ้น

เทรนด์สมาร์ทโฟนในตอนนี้นอกจากจะหันไปทางขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนกินพื้นที่ขอบจอได้ถึงประมาณ 85% แล้ว บางรุ่นยังมีการใช้กระจกที่บริเวณฝาหลัง ทำให้ฟีเจอร์การชาร์จไร้สายทำงานได้ดีขึ้นและสามารถดีไซน์ลายต่างๆไว้ใต้กระจก โดยกระจกที่ใช้จะต้องมีความใส, ตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดี, ทนทาน, และทำงานร่วมกับการชาร์จไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทาง Corning เคลมว่า Gorilla Glass 6 สามารถรองรับเทรนด์และฟีเจอร์ดังกล่าวได้อย่างครบถ้วน
ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบันมีแบรนด์สมาร์ทโฟนกว่า 45 แบรนด์ คิดเป็นอุปกรณ์กว่า 6 พันล้านเครื่องที่ใช้ Gorila Glass และ Gorilla Glass 6 ตัวใหม่นี้ก็จะถูกนำไปใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ส่วนจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่จะใช้กระจกหน้าจอรุ่นนี้กันบ้างก็ต่างรอดูกันต่อไป

ที่มา: Corning

3 Comments

 1. iristoh Post on July 23, 2018 at 6:14 pm

  #995875

  นึกถึงสมัยก่อนที่มือถือ ทนการตกได้โดยไม่ต้องใส่เคส 
  ทำให้โชว์ความเพรียวงามของตัวเครื่องได้เต็มๆ

  • Facebook Profile photo

   pooncg Post on July 24, 2018 at 7:05 am

   #995899

   สมัยก่อน จอเป็นพลาสติกครับ

 2. ก็อตซิลล่าน้อย เอ๊ Post on February 14, 2020 at 12:03 pm

  #1016956

  แอนดรอยอีกรุ่นที่หน้าจอยังเป็นพลาสติกอยู่
  https://www.blognone.com/node/74193

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save