fbpx
News

Apple เผย วิกฤติไวรัสโคโรนาในประเทศจีนกระทบยอดขาย และการผลิต iPhone อย่างจัง

การระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศจีนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่แบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากทางบริษัทได้ออกมายอมรับว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 ส่งผลกระทบกับทั้งการผลิตและยอดขายของ iPhone อย่างจังเลยทีเดียว

Apple ถึงกับต้องออกมาเปิดเผยว่าโรคระบาดดังกล่าวมีผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทเป็นอย่างมาก โดยในตอนแรก Apple ได้ออกมาพูดถึงการประมาณการรายได้ในไตรมาสแรกว่าบริษัทอาจทำเงินได้ถึง 67,000 ล้านดอลลาร์ แต่ล่าสุดทาง Apple ก็ได้ออกมายอมรับว่า “เราคาดว่าจะไม่สามารถทำรายได้ตามที่เคยประมาณการเอาไว้เมื่อตอนแรกแล้ว” หลังจากที่การระบาดของไวรัสโคโรนาร้ายแรงกว่าที่คิดไว้ ทำให้ Apple Store และตัวแทนจำหน่ายเกือบทั้งหมดในจีนต้องปิดตัวลงชั่วคราว ส่วนที่ยังเปิดอยู่ก็ถูกลดเวลาในการให้บริการลงไป จึงทำให้ยอดขายของ Apple ในประเทศจีนลดฮวบลงมา ซึ่งส่งผลกระทบกับรายได้อย่างหนักหนาต่อ Apple แน่นอน เพราะประเทศจีนถือเป็นตลาดใหญ่ของวงการมือถือนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ Apple ยังอาจจะประสบกับปัญหาชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิต iPhone ไม่เพียงพออีกด้วย เนื่องจากเหล่าโรงงานหลายแห่งในประเทศจีนที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple พึ่งจะเริ่มกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง แต่ก็เหมือนว่ายังไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนได้อย่างเต็มสูบเหมือนตอนแรก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาอีกซักพักถึงจะสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้นั่นเองค่ะ

นักวิเคราะห์ยังได้ออกมาประเมินว่า เหตุการณ์ไวรัสโคโรนานี้อาจเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ความต้องการในการซื้อมือถือทั้งหมดในประเทศจีนลดลงไปกว่าครึ่งในไตรมาสแรกของปี 2020 ซึ่งอย่างที่บอกว่าประเทศจีนถือเป็นตลาดมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้การขยายตัวของตลาดมือถือทั่วโลกชะงักลงไป นี่ยังไม่นับรวมกับตลาดอื่นๆอย่างเช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ ที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงักของการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ด้วยเช่นกัน

ตอนนี้คงทำอะไรไม่ได้มากนอกจากแค่จับตามองทิศทางของการระบาดโรคว่าจะดีขึ้นเมื่อไหร่ และหวังว่าโรงงานผลิตชิ้นส่วน รวมถึง Apple Store สาขาต่างๆ ในจีนจะกลับมาเปิดทำการเช่นเดิมในเร็ววันนี้นะคะ

 

ที่มา: BBC

1 Comment

  1. Avatar

    devilshop Post on February 20, 2020 at 7:10 pm

    #1017164

    ประชากรจีนเยอะครับ ยังไงของทุกอย่างก็กระทบหมด  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top