หูฟังไร้สายแบบ True Wireless หรือ TWS ถือว่ามีการเติบโตที่รวดเร็วมาก ๆ ในช่วงปีที่ผ่านมาด้วยสาเหตุหลาย ๆ อย่าง ซึ่งทางบริษัทเก็บสถิติชื่อดังอย่าง Counterpoint Research ได้ออกมาคาดคะเนว่าภายในปี 2021 จะมียอดส่งมอบหูฟัง TWS เพิ่มขึ้นมากกว่า 310 ล้านหน่วย นับเป็นยอดที่เพิ่มขึ้นถึง 33% จาก 233 ล้านหน่วยเมื่อปีที่แล้ว

TWS ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์ AIoT ที่มีบทบาทต่อผู้ใช้งานมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่าน ๆ มา ด้วยความที่ตัวหูฟังมีระดับราคาให้เลือกหลากหลายขึ้น แถมราคาก็ถูกลงจนแทบจะเทียบเท่าหูฟังมีสาย (หูฟัง TWS ราคาหลักสิบบาทก็หาไม่ยากแล้ว) และยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้หูฟังประเภทนี้ได้รับความสนใจขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมไปถึงมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่มักจะตัดรูหูฟัง 3.5 มม. ทิ้งไปนั่นเอง

Galaxy Buds Pro

ตอนนี้ผู้นำตลาดหูฟัง TWS ก็จะมาจากแบรนด์ที่ผลิตมือถือทั้งนั้น อย่าง Apple, Xiaomi และ Samsung ที่มีตัวเลือกหูฟังไร้สายหลากหลายประเภท หลากหลายระดับให้ได้เลือกใช้กันตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับไฮเอนด์

Apple AirPods Pro

สำหรับตลาดหูฟัง TWS ในช่วงปี 2020 – 2021 มีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 78% โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา ทำยอดส่งมอบไปได้ถึง 233 ล้านหน่วยทั่วโลกเกินความคาดหมายของหลาย ๆ คนไปมาก โดยเฉพาะหูฟังระดับกลางที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาด ซึ่งดูจะสวนทางกับวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ที่ทำให้ผู้บริโภคงดใช้จ่ายกันเป็นส่วนใหญ่

ตารางส่วนแบ่งตลาด TWS เปรียบเทียบระหว่างปี 2020 และ 2021

จากข้อมูลที่ทาง Counterpoint คาดคะเน หูฟัง TWS จาก Apple ยังคงเป็นผู้นำตลาดด้วยหูฟังซีรีส์ยอดนิยมอย่าง AirPods และ AirPods Pro ที่ทำส่วนแบ่งการตลาดไปได้ 27% ตามมาด้วย Xiaomi เจ้าของหูฟังราคาน่ารักอย่าง Redmi AirDot ที่มีส่วนแบ่งตลาดถึง 9% ต่อด้วยที่ 3 อย่าง Samsung กับ Galaxy Buds series หลากหลายรุ่นที่ขายพ่วงกับมือถือเรือธงทำส่วนแบ่งไปได้ 7%

ช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ก็อาจจะเป็นเวลาที่ตลาดหูฟัง TWS จะได้คึกคักอีกรอบจากการเปิดตัวของ Apple AirPods รุ่นใหม่…ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าการคาดคะเนเของ Counterpoint Research จะแม่นยำแค่ไหนครับ

 

Source: GSMArena