ก่อนหน้านี้เราเคยพาไปดู CSC Wisebook Series ซึ่งเป็น Windows 8.1 Tablet ที่ราคาสุดถูกกันไปแล้ว หลายๆคนก็ให้ความสนใจกันไม่ใช่น้อย วันนี้เลยจะขอมาทดลองจับเจ้า Wisebook AU891T ซึ่งเป็นตัว RAM 2GB ราคา 8,990 บาท ที่เพื่อนๆน่าจะให้ความสนใจกันมากที่สุดให้ได้ทราบกัน ว่ามันดีพอที่จะเอาไปใช้งานขนาดไหน น่าซื้อไปใช้งานรึเปล่าครับ

ก่อนอื่น เราไปทวนความจำกันก่อนว่าสเปคของมันเป็นยังไงครับ

สเปค CSC Wisebook AU891T

 • Windows 8.1 with Bing

 • Office 365 Personal ใช้งานได้ 1 ปี

 • ชิพประมวลผล Intel Bay Trail 1.3~1.8 GHz Quad-Core

 • หน้าจอขนาด 8.9 นิ้ว IPS ความละเอียด 1920×1200 รองรับการสัมผัส 10 จุด ความสว่างสูดสุด 350 cd/m2

 • RAM  2GB , Storage 16GB + MicroSD สูงสูด 64GB (class 10)

 • กล้องหลังความละเอียด 5MP Auto-focus, กล้องหน้าความละเอียด 2MP

 • ใส่ซิมได้ รองรับ 2G : 900/1800 GHz, 3G : 900/2100 GHz (รองรับ Dtac / Truemove บางพื้นที่)

 • โทรออกไม่ได้

 • WiFi 802.11 b/g/n 2.4GHz

 • microUSB 2.0, Bluetooth 4.0

 • O Sensor, Light Sensor (ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ)

 • ลำโพงสเตอริโอ 2ชิ้น ACC 8Ohm 1Watt

 • แบตเตอรี่ 6,400 มิลลิแอมป์

 • ขนาดตัวเครื่อง 233.2 x 148.2 x 8.0 มิลลิเมตร

 • น้ำหนัก 369 กรัม

 • ราคา 8,990 บาท

ก่อนอ่านต่อ ขอออกตัวก่อนว่าการทดลองจับครั้งนี้อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก เน้นไปที่ความรู้สึกจากการใช้งานจริงราวๆ 7 วัน มาแชร์ให้เพื่อนๆได้เอาไปใช้ประกอบการตัดสินใจกันได้นะครับ ถ้าโอเคแล้วก็มาเริ่มกันเลยครับ

 

จุดเด่นที่หลายๆคนสนใจ

Windows 8.1 with Bing  << มันคืออะไร ต่างจากตัวปกติอย่างไร ไปอ่านจาก blog ที่เคยเขียนไว้ได้ครับ แต่รวมๆมันก็คือ Windows ปกติที่เราใช้กันเนี่ยแหละ ลงโปรแกรม ใช้ MS Office ได้ปกติเลย

Windows 8.1 with Bing คืออะไร? แตกต่างจากตัวปกติรึเปล่า?

Office 365 Personal << ได้ใช้ Microsoft Office ตัวแท้ไม่ต้องไปโหลดกันได้สักทีก็คราวนี้

ขนาด น้ำหนัก และราคา << หน้าจอ 8.9” น้ำหนัก 369 กรัม และราคา 8,990 บาท เป็นจุดที่น่าสนใจมากๆของเจ้า CSC Wisebook เครื่องนี้ครับ

จุดด้อยหรือข้อสังเกตที่ได้หลังจากการใช้งานจริง 

ดีไซน์ วัสดุ และงานประกอบ

หลังจากพามันไปโชว์ตัวหลายๆที่ ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อด้อยที่สุดที่หลายๆคนไม่ค่อยชอบกัน เพราะพลาสติกของมันดูแบบว่าพลาสติกมวากกกกกก และงานประกอบดูไม่แน่นหนาเท่าไหร่ อารมณ์แท็บเล็ตแปะยี่ห้อจีนจ๋าอะไรอย่างงั้นเลย 

หน้าจอสวยคมแต่ตัวจับสัมผัสเพี้ยน

อันนี้เป็นสเปคที่ข้องใจพอสมควร เพราะดูไม่ค่อยจะเหมือนหน้าจอ IPS ที่มีจุดเด่นเรื่ององศาการมองสักเท่าไหร่ เปลี่ยนมุมการดูนิดหน่อยสีหน้าจอก็ดรอปเพี้ยนไปพอสมควร และตามสเปคบอกว่ารองรับการสัมผัส 10 จุด แต่เครื่องที่ทดสอบรองรับเพียง 2 จุดเท่านั้น แถมเพี้ยนและตอบสนองไม่ค่อยดีอีกต่างหาก  จะเอาไปต่อเม้าส์ใช้งานแทนก็ไม่ได้มีพอร์ทที่รองรับ ทำให้ประสบการณ์โดยรวมของเจ้า Windows Tablet อันนี้ไม่สู้ดีในทันที

[updated 1 Feb 2015] ทาง CSC แจ้งว่ามีการแก้ไขเรื่อง Touch Screen มาแล้ว โดยต้องทำการอัพเดท Driver สามารถไปหาโหลดได้จาก www.csci.co.th ส่วนว่ามันดีขึ้นขนาดไหนอย่างไร ฝากคนที่มีเครื่องทดสอบหน่อยครับ

ไปดูหน้าตาของมัน เสียงเมื่อบีบหน้าจอเบาๆ และความเพี้ยนของตัวจับสัมผัส

Play video

แรมมีเยอะพอใช้ เมมให้มาน้อยเกิน

ตัว RAM 2GB ที่ให้มาสำหรับ Windows 8.1 with Bing เป็นอะไรที่คนสงสัยว่ามันเพียงพอรึเปล่า ก็ต้องบอกว่าจากการใช้งานทั่วไป Microsoft Office และ Internet Explorer ก็ลื่นไหลดีไม่มีปัญหา ดีกว่าที่คาดเอาไว้พอสมควร แต่ก็อย่าเพิ่งคิดว่าจะเอามันไปทำงานหนักๆนะครับ เพราะทั้ง CPU RAM และหน่วยความจำมันก็ไม่น่าจะเพียงพอแล้ว เมม 16GB ที่ให้มาเหลือใช้จริงไม่เยอะมาก และยิ่งใช้ก็ยิ่งน้อยลงเรื่อยๆอีกต่างหาก คิดจะเก็บข้อมูลอะไรเยอะๆหน่อยก็ซื้อ microSD เตรียมเอาไว้ได้เลย แต่ถ้าต้องการเสียบ Thumbdrive ก็ต้องซื้อสาย OTG มาเพื่อต่อเสริมนะครับ เพราะตัวเครื่องจะมีเพียง microUSB มาเท่านั้น

หน้าตาจะประมาณนี้

ใส่ซิมได้ รองรับเต็มที่แค่ 3G AIS

ไม่ได้ทดสอบเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ว่ามันรับได้ดีแค่ไหนนะครับ แต่แอบเสียดายที่รองรับแต่ AIS เท่านั้น คนใช้ Dtac / Truemove แทบไม่ต้องใช้กันเลยทีเดียว และถ้าเกิดว่าเพื่อนๆคนไหนอยากได้ Tablet ที่โทรศัพท์ได้ก็ต้องผ่านไปนะครับ เพราะ Windows Tablet ไม่รองรับครับ 

[เพิ่มเติม] สำหรับ Dtac และ Truemove จริงๆตามหัวเมืองใหญ่ หรือในกรุงเทพฯอาจจะพอรับสัญญาณได้บ้าง เพราะมีการวางเสา 3G 2100MHz เอาไว้บางตำแหน่ง แต่ความครอบคลุมก็คนละเรื่องกับ AIS หรือเสา 850MHz ที่ทั้งสองค่ายได้วางเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นถ้าคิดจะใช้งานด้วยซิม Dtac หรือ Truemove โปรดตรวจสอบก่อนว่าพื้นที่ของคุณมีสัญญาณหรือเปล่า หรือก็ตัดปัญหาใช้แชร์เน็ตผ่านโทรศัพท์ไปเลยครับ

แบตเยอะ ชาร์จลืม

เนื่องจากตอนที่รับเครื่องมาไม่ได้ชาร์จเจอร์มาด้วย เลยต้องใช้ของรุ่นอื่นยี่ห้ออื่นแทน ซึ่งต้องบอกว่าใช้เวลาชาร์จนานมากกกกก เกิน 5 ชม.กว่าจะชาร์จเต็ม หากชาร์จจากตอนแบตหมดเกลี้ยง อาจจะต้องลองทดสอบกับหัวชาร์จแท้อีกทีว่าชาร์จนานขนาดไหน และเมื่อเอาไปใช้งานทั่วไป เล่นเว็บ พิมพ์งาน ทำเอ็กซ์เซล วันนึงอยู่ได้สบายๆครับ หัวชาร์จเป็นหัว microUSB ใช้ที่ชาร์จของ Tablet ทั่วไปได้ จะหยิบยืมก็ทำได้ไม่ยาก

 

สรุป

CSC Wisebook เป็นแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows ที่เปิดราคามาถูกจนหลายๆคนสนใจ มีสเปคที่ดูโอเคหลายๆอย่าง แต่ว่าการใช้งานจริงอาจจะยังไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก ตกม้าตายที่สุดในเรื่องหน้าจอ ที่ยังรับสัมผัสได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนเรื่องอื่นๆก็ยังไม่มีอะไรที่โดดเด่นน่าสนใจนัก ถ้าจะมีคงเป็นตัวของ Windows เองที่ใช้งานได้ลื่นไหลไม่แพ้ Android หรือ iOS จนทำให้อยากลอง Windows Tablet ตัวอื่นๆเพิ่มเติมอีก

 

ใครที่สนใจตัวนี้จริงๆก็ลองไปหาจับที่หน้าร้าน เอาข้อมูลข้างต้นไปลองทดสอบและตัดสินใจก่อนซื้อละกันครับ