ในงาน Global Mobile Internet Conference ที่จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งวันนี้ ทางผู้บริหารของ Cyanogen ทั้ง CEO ปากตะไกร นาย Kirt McMaster และบิดาของ CM นาย Steve Kondik ได้กล่าวถึงสิ่งทีผ่านมาในอดีตและทิศทางในอนาคตของบริษัท โดยประเด็นสำคัญเรื่องหนึ่งที่มีการพูดถึงคือ ความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท Cyanogen กับบริษัท OnePlus นั้นจบลงและเดินทางใครทางมันเรียบร้อย โดยตอนนี้ Cyanogen กำลังมองหาผู้ผลิตเจ้าใหม่ที่จะมาร่วมหอลงโลงนำ Cyanogen OS ออกสู่ตลาดอีกครั้ง

Steve Kondik ได้บอกถึงต้นสายปลายเหตุของเรื่องนี้ว่า ทั้งสองบริษัท (Cyanogen กับ OnePlus) มีเป้าหมายกันคนละอย่างในเรื่องการทำซอฟท์แวร์ และนั่นจึงทำให้มีความขัดแย้งภายในเกิดขึ้นหลายครั้ง เพราะต่างคนต่างพยายามจะทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ที่เห็นได้ชัดเลยคือเคสของ OnePlus One ที่ถูกแบนห้ามวางจำหน่ายในอินเดีย เพราะ Cyanogen นั้นไปเซ็นต์สัญญากับบริษัท MicroMax ในอินเดียทำมือถือชื่อ Yureka ที่มี CyanogenMod เป็น OS ออกมาจำหน่าย ทาง OnePlus จึงไม่สามารถจำหน่าย OnePlus One ได้

บางส่วนของคำพูด Steve Kondik

นั่นน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้วล่ะ (OnePlus One) ที่มาจากความร่วมมือกันครั้งนี้ เมื่อ 2 บริษัทต้องการจะทำเรื่องบ้าๆ(ตามความคิดตัวเอง) จนหลายคนมีความขัดแย้งกัน

 

Kirt McMaster รู้สึกว่ามันจบไม่สวยสักเท่าไหร่ระหว่าง Cyanogen และ OnePlus โดยเขาเชื่อว่า OnePlus นั้นเกาะชื่อเสียงของ CM ในการหากินซึ่งเป็นแบรนด์​ที่คนรู้จักมากกว่า ถ้าไม่มี CM แล้ว OnePlus One ก็คงไม่ขายดีขนาดนี้ เพราะมูลค่าทางตลาดไม่มีเลย

บางส่วนของคำพูด Kirt McMaster

ถ้าไม่มี Cyanogen แล้ว OnePlus ไม่มีทางขายมือถือได้เยอะหรอกในตลาดโลก จริงๆแล้วเค้าก็เกาะชื่อเสียงของ CM ในการสร้างความรู้จักในแบรนด์ของ OnePlus เองด้วยนะ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Cyanogen จะโบกมือลา OnePlus ไปแล้ว แต่ Cyanogen ก็ได้เริ่มทำงานกับคู่ขาบริษัทใหม่เป็นที่เรียบร้อย โดยบริษัทที่ว่าสามารถผลิตมือถือได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งสามารถเดาได้ไม่ยากว่าต้องเป็นบริษัทผู้ผลิตมือถือ low-cost ของจีนแน่นอน แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อ โดยเป้าหมายของ Cyanogen รอบนี้คือต้องโกอินเตอร์ให้ได้ ผู้ผลิตเองต้องมีศักยภาพเพียงพอในการจัดการมือถือแบบ International ด้วย คงต้องรอดูว่าเป็นเจ้าไหน

ในฝั่งของ OnePlus เองก็เดินหน้าเปิดตัว Oxygen OS ที่จะมาแทน Cyanogen OS เป็นที่เรียบร้อย โดยได้ทีมนักพัฒนาชื่อดังอย่าง Paranoid Android มาช่วยพัฒนา Oxygen OS ให้ คงต้องรอดูหนัต่อไปว่า 2 บริษัทนี้แยกทางกันแล้ว ดีขึ้นหรือแย่ลง ใครดี ใครแย่ เดี๋ยวได้รู้กันครับ

 

ที่มา: Android Authority