เป็นที่ยอมรับกันว่า Galaxy S เป็นหนึ่งในโทรศัพท์ที่ spec สุดยอดที่สุดในตอนนี้ แต่ว่ามันก็ยังมีเสียงบ่นกันมามากมายถึงประสิทธิภาพการทำงานของมันว่ามีทั้งการหน่วง ช้า หรือว่าการจัดสรรทัพยากรไม่ดี ทำให้ Galaxy S ก็เหมือนเสือโดนล่ามโซ่ไว้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ และก็จะเห็นว่ามีคนพยายามที่จะ root และยัดเอา rom ใหม่ๆใส่กันเข้าไปเพื่อปลดพลังที่แท้จริงของ Galaxy S ออกมา แต่ตัวที่น่าสนใจและคนรอคอยกันเยอะที่สุดคงไม่พ้น CyanogenMod นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ตอนที่ใช้ GalaxyS ก็เคยหวังว่าจะมี rom เจ๋งๆมาลองลงสักตัว แต่ว่าก็ไม่รู้ว่าจะเอาตัวไหนอย่างไรดี เช็คข่าวของ Cyanogen ก็ไม่เห็นวี่แววว่าจะทำ แต่มาวันนี้ท่าทางจะมีความหวังมากขึ้น เมื่อเช็คบน http://forum.cyanogenmod.com/ จะเห็นว่าเริ่มมีการพัฒนาของ Galaxy S แล้วนั่นเอง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก CyanogenMod ก็ขออธิบายสั้นๆว่า มันเป็น rom ตัวนึงที่ทำให้ android community ทั่วโลกมันโตและติด root ได้ขนาดนี้เมื่อตอนที่ตลาดยังมีแค่ hTC G1, Magic เพราะด้วยความสามารถที่ cyanogen มีมาให้นั้นมากมายกว่าที่ fw ณ ตอนนั้นมีให้มาก จนตอนนี้ fw เหล่านั้นถึงเพิ่งไล่ความสามารถบน cyanogen กันทัน

แต่ถ้าคิดจะใช้ cyanogen ต้องบอกว่ามันน่าจะทำให้ Galaxy S ของคุณเร็วขึ้นปรี๊ดๆแน่นอน แต่ UI ที่เจ๋งๆหลายอย่างบน original rom ก็จะหายไปด้วยแน่ะนอน เช่น ตัว dialer หรือว่า contact ที่ผมว่าของ samsung ทำออกมาได้ดีกว่าของ cyanogen นะครับ

ก็มารอดูและติดตามกันว่าจะออกมาให้ใช้กันได้เมื่อไหร่ และมันจะดีแค่ไหนละกันครับ

สำหรับใครที่อยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ cyanogen ก็คลิ๊กได้เลย
หรือว่าถ้าอยากดูว่า update ล่าสุดของเค้ามีอะไรบ้างก็ลองดูที่ github ครับ