เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กรมสาธารณสุขประเทศไทย ได้ออกมาแถลงการณ์พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 เพิ่มอีก 122 ราย ทำให้ตอนนี้ประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดถึง 721 คนเข้าไปแล้ว (นับจนถึงวันที่ 23 มี.ค.) ล่าสุดสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล หรือ DGA Thailand ก็ได้ประกาศเปิดตัว DGA Chatbot ใน LINE ที่จะเข้ามาช่วยชี้เป้าร้านขายหน้ากากอนามัย หรือเจลล้างมือ ได้โดยที่เราไม่ต้องเสี่ยงดวงออกไปเดินตามหาร้านเอง

โดยผู้ที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าที่ขายหน้ากาก และเจลล้างมือดังกล่าว สามารถแอด LINE Chatbot ตัวนี้ จาก QR Code ด้านล่างได้เลยนะครับ

 LINE DGA Chatbot  สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

หน้าแชทของ DGA Chatbot จะมีหัวข้อให้เลือกทั้งหมด 5 หมวดหมู่ ได้แก่

  1. ค้นหาสินค้าใกล้ตัว อาทิเช่น หน้ากากอนามัย, เจลล้างมือ และสินค้าป้องกันไวรัสอื่นๆ ที่อยู่ใกล้บ้าน
  2. ร้านค้าทั้งหมด ที่ขายอุปกรณ์ป้องกันไวรัส
  3. สถานการณ์ไวรัส มีผู้ติดเชื้อเพื่มกี่คน รักษาหายกี่คน ฯลฯ ข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค
  4. แจ้งปัญหา DGA Chatbot มีอะไรต้องปรับปรุงไหม
  5. ข้อมูลแชทบอท

จากที่ลองใช้งานคร่าวๆ ดูเหมือนว่า ข้อมูลของเจ้า DGA ChatBot ตัวนี้ ยังคงจำกัดอยู่หน่อยๆ คาดว่าน่าจะมาจากร้านค้าที่ขายหน้ากากอนามัย หรือเจลล้างมือส่วนใหญ่ ยังไม่ได้ลงทะเบียนร้านค้า ทำให้ข้อมูลไม่ขึ้นโชว์ในฐานข้อมูลของ DGA ChatBot นั่นเอง ซึ่งร้านค้าไหนสนใจ ก็สามารถลงทะเบียน กรอกข้อมูลสินค้า ปักหมุดร้านค้าของตัวเองได้ที่ SmartShop ChatBot ด้วยการสแกน QR Code ที่อยู่ด้านล่างได้เลยครับ

LINE SmartShop ChatBot สำหรับร้านค้าขายหน้ากาก ที่ต้องการลงทะเบียนข้อมูลร้านค้า

ใครที่กำลังมองหาหน้ากากอนามัย หรือเจลล้างมืออยู่ ไม่อยากออกไปตระเวนหาให้เสียเที่ยว ก็ลองเข้าไปใช้งาน LINE DGA ChatBot ได้เลยนะครับ ตรวจเช็คว่าแถวบ้านตัวเองนั้นมีร้านไหนขายหรือเปล่า ส่วนใครที่เป็นร้านค้า พร้อมกับมีสินค้าเหล่านี้เหลืออยู่ ก็อย่าลืมไปลงทะเบียนร้านค้ากับ LINE SmartShop ChatBot นะครับ ชี้เป้าให้เพื่อนๆ มาซื้อกัน สถานการณ์แบบนี้ช่วยได้ต้องช่วยกันนะครับ อย่าลืมกินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง และล้างมือบ่อยๆ ด้วยนะครับ