fbpx
News

พบสาเหตุที่ Pixel 3 ทำงานอืดอาจมาจากฟีเจอร์ Digital Wellbeing หลังปิดแล้วเครื่องลื่นทันที

ใครที่ใช้งาน Pixel 3 และ 3 XL อยู่ แล้วเบื่อๆ เซ็งๆ กับอาการหน่วงที่มาๆ หายๆ แบบไม่สาเหตุกับสเปคมือถือเรือธงระดับนี้ ก็ต่องขอบอกว่าตอนนี้มีคนพบแล้วว่าสิ่งที่ทำให้เครื่องช้าลงไปนั้นคือฟีเจอร์ Digital Wellbeing ที่พอปิดปุ๊บ อาการที่กล่าวมาทั้งหมดหายเป็นปลิดทิ้ง!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Digital Wellbeing ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ผู้ใช้เสพติดโทรศัพท์น้อยลง โดยฟีเจอร์นี้จะตรวจวัดและจำกัดเวลาการใช้งานแต่ละแอปของผู้ใช้งาน โดยมันจะบอกข้อมูลอย่างละเอียดเลยว่าแอปนี้ถูกใช้งานไปวันนึงกี่ชั่วโมง กี่นาที, ปลดล็อกหน้าจอกี่รอบ และในแต่ละวันนี่มีการแจ้งเตือนเกิดขึ้นกี่ครั้ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ในสมาร์ทโฟน Android ที่มีประโยชน์มากๆ ทว่าเหรียญก็มี 2 ด้านเสมอ เมื่อผู้ใช้หลายรายรายงานว่ามันอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ Google Pixel 3 และ 3 XL หน่วง!

เป้าหมายของฟีเจอร์ Digital Wellbeing คือการช่วยให้ทุกคนไม่ต้องมามีชีวิตติดโซเชียลกันจนเกินไป แต่ทว่ามันกลับเป็นดาบสองคม ทำเครื่องช้าและหน่วงเสียนี่

อย่างที่บอกไปข้างต้น หลังจากฟีเจอร์ที่ว่านี่เปิดตัวเมื่อหลายเดือนก่อน ก็มีผู้ใช้งานจริงหลายคนออกมาโวยว่า Pixel 3 ของพวกเขานั้นช้าและอืดมากๆ เมื่อเทียบกับเรือธงของยี่ห้ออื่น จนมียูเซอร์รายนึงทนไม่ไหว ออกไปตั้งกระทู้ถามในเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง Reddit ในห้องผู้ใช้ Pixel ว่ามีใครประสบปัญหาเดียวกับเขามั้ย ว่าโทรศัพท์มีอาการหน่วงอย่างแรง แต่เมื่อปิดฟีเจอร์ Digital Wellbeing อาการที่ว่าก็ดันหายเป็นปลิดทิ้ง

โดยก่อนหน้านี้ เขาได้ลองทำทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรีบูทเครื่องใหม่, ลบแอปที่ไม่จำเป็นออก, เคลียร์แคช หรือแม้กระทั่งล้างเครื่องใหม่ แต่ดูเหมือนว่าไม่ว่าจะทำอย่างไร อาการหน่วงก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายไปเลยแต่อย่างใด เรียกได้ว่าเขาแทบจะเป็นหมาจนตรอกเลยทีเดียว จนกระทั่งเขามานั่งลองนึกดูว่ามีฟีเจอร์ในบ้างที่ Android เพิ่งใส่เข้ามาในเวอร์ชั่นล่าสุด จนกระทั่ง.. เขาก็ได้พบกับผู้ร้ายตัวจริงเสียงจริงเสียทีอย่าง Digital Wellbeing! เพราะทันทีที่เขาปิดฟีเจอร์นั้นไป โทรศัพท์ของเขาก็กลับมาลื่นปรื๊ดอย่างไม่น่าเชื่อ

วิธีปิด Digital Wellbeing สำหรับ Pixel 3 และ 3XL

หากใครที่กำลังใช้ Pixel 3 และ 3XL อยู่ และกำลังประสบปัญหาด้านบนอยู่ล่ะก็ อยากให้ลองปิด Digital Wellbeing ก่อนแล้วดูว่าอาการหน่วงนั้นหายไปหรือดีขึ้นบ้างมั้ย

 • เข้าไปที่ Setting
 • คลิ๊กที่ Digital Wellbeing
 • กดไปที่จุด 3 จุดตรงมุมบนด้านขวาของจอ
 • กดเข้าไปที่ Turn off usage access
 • พอเข้าไปแล้วจะเห็นเมนู Digital Wellbeing ให้กดเข้าไป และไปคลิ๊ก permit usage access ออก เท่านั้นก็เป็นการปิดฟีเจอร์อย่างสมบูรณ์แบบเรียบร้อย

ตอนแรกก็คิดว่าอาการหน่วงเกิดจากที่ Google ใส่ RAM มาให้แค่ 4GB เสียอีก ที่ไหนได้เป็นเพราะฟีเจอร์ Ditigal Wellbeing นี่เอง แต่ก็น่าคิดนะ เพราะจุดประสงค์หลักๆ ของมันคือการทำให้ยูเซอร์จับสมาร์ทโฟนน้อยลงนี่หน่า เรียกได้ว่าแบบนี้ถือว่าบรรลุจุดประสงค์หรือเปล่า..

แต่เอาจริงๆ แล้วมันน่าจะเป็นบั๊กของระบบที่ต้องรอการแก้ไขมากกว่า เพราะตอนนี้ฟีเจอร์ Digital Well Being ก็มีให้ใช้งานในมือถือกลุ่ม Android One และบางรุ่นที่อัพเดทเป็น Android Pie แล้วมีมาให้ ก็ไม่เจออาการเหมือนกับที่ Pixel 3 เจอ

ทำแล้วหายไม่หาย อย่าลืมมารายงานกันด้วยเน้อ

ที่มา: androidcentral

3 Comments

 1. Avatar

  BUN Post on May 9, 2019 at 4:42 pm

  #1007605

  เคยคิดอยู่เหมือนกันว่า Digital Wellbeing มีมาทำไม
  ไม่มีประโยชน์ (สำหรับผม) จะใช้แอปไหน นานแค่ไหน หรืออื่นๆ ตัวผู้ใช้ย่อมจะรู้ดีอยู่แล้ว
  มีมาหนักเครื่องเปล่าๆ
  ***ลองปิดมันไปแล้ว รู้สึกว่าเครื่องลื่นขึ้นกว่าเดิมจริงๆ (อุปทานหรือเปล่านะ) เครื่องผม Mi A2

 2. Avatar

  naruto52 Post on May 9, 2019 at 9:52 pm

  #1007617

  Nokia 6.1 Plus ปิดแล้วลื่นจริง(ลองเล่นเกมแล้วรู้สึกถึงความต่างโดยเฉพาะเกมกดปุ่มตามจังหวะ)

 3. Avatar

  thaiaudition Post on May 13, 2019 at 11:52 am

  #1007704

  ไม่เห็นความแตกต่างครับ mi5s snap821

Leave a Reply

To Top