fbpx
Events

ประสบการณ์ไปงาน Mobile World Congress (MWC2015) ตอนที่ 1 : การเตรียมตัว

ติดตามเขียนข่าวตามงานมือถือใหญ่ๆ ทั้ง CES, MWC และก็ Computex มาก็นานหลายปีแล้ว งานไหนที่มีถ่ายทอดสดก็รู้สึกสนุกดี เวลาไปดูกับเพื่อนเยอะๆ เพราะเหมือนได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วย แต่ความรู้สึกที่มันติดค้างหลังงานแถลงข่าวจบแต่ละทีนี่มันไม่จบครับ.. เพราะเปิดตัวแล้ว ได้แต่ดู ไม่ได้ลองจับลองเล่นกับเค้าด้วย > <  ลึกๆ ในใจมันก็เลยมีความอยากที่จะไปลองเดินงานแบบนี้ดูสักครั้ง ได้ไปสัมผัสบรรยากาศ ได้ไปลองจับเครื่องในงานพร้อมๆ กับสื่อค่ายอื่นๆ ได้อัพเดทข่าวในวงการแบบแห้งหรือนั่งแปลแล้วก็มานั่งมโนว่าตัวเครื่องมันน่าจะเป็นยังไง ว่าแล้วก็เลยมีโปรเจคต์เก็บเงินไปเดินงานมือถือระดับโลกออกมา ^ ^

ติดตามเขียนข่าวตามงานมือถือใหญ่ๆ ทั้ง CES, MWC และก็ Computex มาก็นานหลายปีแล้ว งานไหนที่มีถ่ายทอดสดก็รู้สึกสนุกดี เวลาไปดูกับเพื่อนเยอะๆ เพราะเหมือนได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วย แต่ความรู้สึกที่มันติดค้างหลังงานแถลงข่าวจบแต่ละทีนี่มันไม่จบครับ.. เพราะเปิดตัวแล้ว ได้แต่ดู ไม่ได้ลองจับลองเล่นกับเค้าด้วย > <  

ลึกๆ ในใจมันก็เลยมีความอยากที่จะไปลองเดินงานแบบนี้ดูสักครั้ง ได้ไปสัมผัสบรรยากาศ ได้ไปลองจับเครื่องในงานพร้อมๆ กับสื่อค่ายอื่นๆ ได้อัพเดทข่าวในวงการแบบแห้งหรือนั่งแปลแล้วก็มานั่งมโนว่าตัวเครื่องมันน่าจะเป็นยังไง ว่าแล้วก็เลยมีโปรเจคต์เก็บเงินไปเดินงานมือถือระดับโลกออกมา ^ ^

 

จริงๆ ปีที่แล้วผมได้ไปเดินงาน Computex ที่ไต้หวันมาแล้ว แต่เผอิญว่าไปช่วง 2-3 วันสุดท้ายของงาน เลยไม่รู้จะอัพเดทอะไร แถมในงานนั้นมีแค่ Asus กับ Acer แค่ 2 แบรนด์เองมั้งที่เด่นๆ กลายเป็นว่าทริปนั้นเป็นทริปหิ้ว Zenfone 5 เพราะบ้านเรายังไม่ขาย ผมแบกกลับไทยไป 5 เครื่องเลยจำได้ดี โชคดีไม่โดน ตม. หิ้ว

 

ทริปไปเที่ยวงาน Computex ผมเลยว่าจะเขียนช่วงใกล้ๆ งานในปีนี้ เผื่อใครสนใจจะไป เพราะค่าเดินทางไปไต้หวันมันไม่แพงนัก การขอเข้าบัตรเข้างานก็ไม่ยากคนต่างชาติเข้าฟรี แถมพริตตี้ก็เยอะ #ผิดๆ

พาอ้อมไปซะไกล ได้เวลาตีโค้งวกกลับมางาน Mobile World Congress ที่สเปนกันก่อน เอาจริงๆ ปีนี้ผมก็ไม่ได้กะจะไปงานนี้นะครับ แต่มันมีปัจจัยมากระตุ้นความอยากเต็มๆ เรืองมันก็มีอยู่ว่า..

 

22 มกราคม 2558

HTC ส่ง email มาบอกว่าขอเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัว HTC UTOPIA in progress ที่สเปนบาเซโลน่า.. อ่านเมล์ถึงตรงนี้ผมนี่กรี๊ดเลย! 

แล้วพออ่านต่อไปอีกหน่อยก็มีข้อความว่า หากคุณเดินทางไปร่วมงาน เรามีตั่วเข้าร่วมงาน Utopia ให้…… 

นั่งตีความอยู่แป้บนึง เลยลองโทรไปถาม HTC สรุป เชิญไปงานจริง มีตั๋วเข้างานจริง แต่ต้องหาทางไปเอง T T

กราบงามๆ น้ำตาไหลให้กับ HTC เลยครับ แต่นั่นมันเป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้ผมกดเข้าไปดูค่าตั่วเครื่องบินไปสเปน.. เฮือก แพงอะ! ทำไมมีแต่ 3-4 หมื่นนั่น ดูไปดูมาค้นหาหลายที่ก็มีแต่ราคาประมาณนี้ แต่นั่งคิดไปคิดมาแล้วก็น่าจะลองไปดูสักที ไหนๆ เค้าก็เชิญมาแล้ว และอีกใจนึงก็คิดว่าในงานนี้น่าจะเปิดตัวกันให้พรึ่บแน่นอน นอกจาก HTC แล้วต้องมี Samsung Sony LG OPPO Lenovo Wiko ZTE Huawei คือเยอะแยะเต็มไปหมดแน่ๆ (หลังจากนั้นไม่นาน Sony บอกไม่มีมือถือมาเปิดตัวในงานนี้ ตามด้วย LG บอก G4 ยังไม่เสร็จ ..คือดีงามมากเลยฮะ)

ในเวลาต่อมา.. ตั๋วเข้างาน MWC นี่ตอนแรกผมคิดว่ามันคือบัตรเชิญของงาน HTC สรุปแล้วคุยไปคุยมามันไม่ใช่ งานเปิดตัวหลายๆ แบรนด์นั้นจัดก่อนงาน MWC จะเริ่มครับ และอยู่นอกพื้นที่ของงาน นั่นแปลว่าบัตรงาน Utopia in progress ใช้เข้างาน MWC ไม่ได้..

 

พอได้ข้อมูลใหม่พอกดไปดูค่าตั่วเข้างาน ผมนี่ซีดเลย 749 ยูโรสำหรับชาวบ้านที่อยากไปเดินในงาน เกือบ 3 หมื่นแบบนี้ไม่ไปแล้ว แพงเกิน เลยพยายามสอดส่ายสายตามองหาช่องทางงทะเบียนของสื่อ และก็ไปเจอเข้าพอดี ว่าสื้อสามารถลงทะเบียนรับบัตรเข้างานฟรีได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย ก็จัดการลงทะเบียนไปตามนั้น กรอกข้อมูลว่าเราเป็นใครมาจากไหน ทำธุรกิจอะไร กรอกเสร็จแล้วก็

เฮ้ย! ส่งมาให้เลยเหรอ สรุปไม่ใช่เป็นแค่ใบยืนยัน ต้องรอเค้ารอเค้าส่งจดหมายรับรองสื่อมาให้อีกที

 

 

29 มกราคม 2558

ผ่านมา 7 วันจนในที่สุดเค้าก็ส่งเอกสารมาแล้วว่า..

 

เอกสารคุณไม่ผ่าน เราออกบัตรเข้าร่วมงาน MWC ให้คุณไม่ได้ O_o งานเข้าแล้วมั้ย คราวนี้เลยต้องรีบส่งเอกสารไปใหม่ สอบถามไปว่าขาดเหลืออะไร ถามไปถามมากว่าพี่แกจะตอบว่าขาดอะไรก็หลายวัน 

คือระหว่างที่รอบัตรเข้างาน MWC นี่บอกเลยผมนั่งดูราคาตั๋วเครื่องบินมาทุกวัน แล้วดูตั๋วราคาพิเศษค่อยๆ หายไปวันละใบ สองใบ จากที่เคยดูไว้ที่ 38,000 บาท (จริงๆ แล้วถ้าจองล่วงหน้านี้นานๆ อาจจะหาได้ที่ 2 หมื่นกว่าบาท) จาก Qatar, Etihad, KLM, Emirate มันค่อยๆ ขยับขึ้นไปเป็น 40,000 – 42,000 และบางสายการบินก็ทะลุไปถึง 50,000 เลยก็มี คือถ้าค่าตั่วมันจะแพงขนาดนั้นก็คงสู้ไม่ไหว T T

 

 

7 กุมภาพันธ์ 2558

 

ในที่สุดการต่อสู้กับตัวแทนฝ่ายลงทะเบียนก็จบลง ได้บัตรสื่อเข้างานมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ได้มาแล้วนี่ผมรีบไปหาตั๋วเลย กดไปกดมาเจอแจ็คพ็อต Qatar จัดโปรโมชั่นพอดี เลยได้ตั่วไปกลับมาในราคา 36,000 บาท เยส!8 กุมภาพันธ์ 2558

ได้ตั๋วมาหมดแล้ว ลำดับต่อไปคือการขอวีซ่าไปสเปน เรียกว่าวีซ่ากลุ่มประเทศเชงเก้น ซึ่งต้องใช้เอกสารเยอะแยะกว่าที่คิด ต้องมีใบประกันสุขภาพกันเราเจ็บป่วย มีหลักฐานการการทำงาน หลักฐานการเงิน ซึ่งรายละเอียดและเอกสารที่ต้องใช้นั้นไปอ่านได้จากบล็อคของ ประสบการณ์ขอ Visa Schengen Spain ของท่าน MK ได้ แต่จากที่เราดูตามเน็ตก็เห็นคนได้วีซ่ากันเร็ว แค่ 5-7 วันก็ได้แล้ว ผมเลยค่อยๆ เตรียมเอกสารไปเรื่อยๆ พูดง่ายๆ ว่าสบายๆ แถมเอกสารบางอย่างจากธนาคารต้องรอ 2-3 วัน ก็โอเค พอมีเวลา

 

 

9 กุมภาพันธ์ 2558

ตื่นแต่เช้ามาดูรายละเอียดของการทำวีซ่าไปสเปนเพิ่มที่ VFS Global สามารถจองคิวออนไลนได้ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์เป็นต้นไปนอกนั้นเต็มหมดแล้ว อืม.. การดำเนินการขอวีซ่าใช้เวลา 15 วัน อืม..

เฮ้ย! เดี๋ยวนะ ถ้าจองได้วันที่ 18 เข้าไปยื่นเอการ 15 วันนี่มันก็เลยแล้วสิ คือซื้อตั่วไว้วันที่ 27 ตายๆ งานเข้าอีกแล้ว นี่มันจะตกเครื่องอีกมั้ยเนี่ย – -” 

สรุปต้องโทรไปถามที่ศูนย์ แล้วก็ได้ความว่า สามารถมายื่นเองที่ศูนย์ได้ทุกวัน แต่ถ้าหากยื่นช้ากว่า 15 วันทำการ ต้องอธิบายเหตุผลมาด้วยว่าเพราะอะไร.. OMG เอาวะมาถึงขั้นนี้แล้ว เสียตังค์ค่าตํ๋วเครื่องบินไปแล้วด้วย จดหมายอะไรก็เขียนทั้งนั้น ว่าแล้วก็รีบไปเอาเอกสารทุกอย่างที่เดินเรื่องกับธนาคารไว้ เอกสารอย่างใบรับรองบัญชีสามารถขอได้ภายใน 1 วันครับ ส่วนรายการบัญชี 6 เดือนหลังพิมพ์จาก web ธนาคารไปก็ได้ ไม่ต้องใช้จากธนาคารเพราะรอหลายวัน

 

 

10 กุมภาพันธ์

หลังจากเมื่อวานพนักงานที่ศูนย์ขู่เอาไว้อย่างดี ว่าช่วงนี้เป็น hi season การทำวีซ่าอาจจะใช้เวลานานได้ ผมเลยรีบไปแต่เช้า ไปถึงก็เจอคนเข้าแถวต่อคิวกันพอประมาณ ไม่ยาวมาก แล้วพอศูนย์เปิดเข้าไป ปรากฏว่าเป็น hi season จริงๆ คนมาขอวีซ่าเยอะมาก แต่เป็นวีซ่าอิตาลีนะ ไม่ใช่วีซ่าสเปน ว่าแล้วผมก็ได้เป็นคิวแรก พนักงานก็ช่วยอธิบายการกรอกเอกสารด้วย พอยื่นเอกสารเสร็จก็จะมีใบเรียกเก็บร่าบริการ พร้อมทั้งหนังสื้อให้เซ็นต์รับว่าถ้าวีซ่าไม่ผ่านคุณไม่มีสิทธิ์เรียกร้องค่าบริการใดๆ คืน – -” ครับๆ ตามนั้น

 

 

 

17 กุมภาพันธ์ 

ช่วงบ่ายๆ ของวันก็มีโทรศัพท์มาบอกว่าเล่มพาสปอร์ตส่งกลับมาถึงที่สำนักงานแล้ว สามารถเข้ามารับได้ทุกวันช่วงบ่าย ผมก็ดีใจแอบถามไปว่าวีซ่าผ่านใช่มั้ยครับ พนักงานบอกว่าเล่มพาสปอร์ตอยู่ในซองจดหมาย เราไม่สามารถแกะมาตรวจสอบได้ ต้องมารับและตรวจเองว่าผ่านไม่ผ่าน.. แหม่ มีให้ลุ้นตลอด นี่มันหนังชีวิตรึไงวะเนี่ย  😐

 

 

18 กุมภาพันธ์

ว่าแล้วก็ถึงเวลาไปรับวีซ่า เอาจริงๆ ตื่นเต้นและลุ้นตั้งแต่เช้า พอไปรับซองพาสปอร์ตแกะออกมาแล้วโล่งเลย ได้วีซ่าเชงเก้นแล้ว ไม่เสียตังค์ค่าตั๋วเครื่องบินฟรีแล้วเว้ย คือไม่ได้ห่วงเรื่องไปร่วมงาน MWC แล้วตอนนั้น คือกลัวเสียเงืนค่าตั๋วฟรีมากกว่า T T แต่แกะซองออกมาก้โล่งใจ ได้วีซ่าแล้ว ^ ^

 

สิ่งสำคัญชิ้นต่อมาคือการเปิดเน็ตครับ นั่งคิดนั่งหาข้อมูลอยู่สักพักว่าจะเปิดบริการแบบไหนดี จะ roaming ไปเลยไหม หรือจะไปซื้อซิมท่โน่นแล้วก็เติมเงินเอา มีเพื่อนที่ล่วงหน้าไปก่อนบอกว่าซื้อซิมได้ในราคา 35 euro (ราวๆ 1200 บาท) แล้วก็เติมเงิน 10 euro (ราวๆ 370 บาท) จะได้เน็ต 600MB หรือเติมมากกว่านั้นก็จะได้เน็ตมากขึ้น

 

คำนวนไปคำนวนมา ค่า Roaming แบบ Unlimited Data Roaming ของ AIS วันละ 499 ได้เน็ตไม่จำกัด น่าจะสะดวกกว่า เพราะมาทำงาน แถมรายงานข่าวมือถือเปิดตัวด้วย ไหนจะอัพรูปขึ้น social อัพคลิปวิดีโออีก ส่งรูปกลับไทยให้ที่เวป (เยอะขนาดนี้พี่เปิด unlimited เหอะ) แล้วเวลาจะเดินทางยังไงก็ต้องใช้ Google Maps ช่วยนำทาง เพราะเอาจริงๆ ไม่เคยมาสเปนเลย ไม่มี google map นี่หลงแน่ๆ 

 

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วคราวนี้ก็ได้เวลามาดูตารางการเดินทาง ลงจากสนามบินไปที่พักอย่างไร และจะไปที่จัดงานต่างๆ ยังไง บัตรเข้างาน HTC ผมได้มาเรียบร้อยแล้ว แล้วก็ได้มีการติดต่อ Samsung เพิ่มเติมไปด้วย ว่าผมสามรถขอตั๋วเข้างาน Galaxy Unpack ได้เรียบร้อย ซึ่งทั้งสองงานจัดขึ้นในวันที่ 1 มีนาคม ก่อนงาน MWC ทั้งคู่ 

แต่พอเปิดดูสถานที่จัดงานจากทั้ง 2 แล้วก็มีเรื่องให้ปวดหัวอีก เพราะมันอยู่คนละฟากกันเลย คือใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แล้วงานมันดันจัดชนกันแบบจบงานนี้ปุ้บ อีกงานนึงเริ่มปั้บ กรรมของเวรจริงๆ

 

ขอจบเรื่องราวการเตรียมตัวไปงน MWC อันแสนจะวุ่นวายของผม (เพราะเอาจริงๆ ไม่พร้อมและเตรียมตัวช้าซะมากกว่า) ไว้ในตอนแรกเท่านี้ก่อนนะครับ ไว้เจอกันตอนถัดไปว่ามาถึงสเปนแล้วเจออะไรแปลกๆ บ้าง  😀

 
และแน่นอนว่าเดี๋ยวมาติดตามการรายงานสดของมหกรรมงานมือถือที่ใหญ่ที่สุดของมวลมนุษย์ Mobile World Congress ได้ที่นี่ droidsans.com แน่นอนครับ รวมถึงทวิตเตอร์ @droidsans หรือ fb.com/droidsans หรือ google.com/+droidsans ครับ

8 Comments

 1. Avatar

  poopup Post on February 28, 2015 at 11:44 pm

  #901424

  ปูเสื่อเบย

 2. keetanat

  keetanat Post on March 1, 2015 at 12:09 am

  #901428

  แปะครับแปะ ๆ

 3. badpig

  badpig Post on March 1, 2015 at 2:51 am

  #901451

  โห่ ผมนี่มหากาฬเลย นับถือ สู้ๆคับพี่ท่าน

 4. mawin

  mawin Post on March 1, 2015 at 3:01 am

  #901454

  มิน่า วันก่อนเห็นแอบวิ่งฟิตร่างกายที่สวนรถไฟ 555

 5. aitunn

  aitunn Post on March 1, 2015 at 3:33 am

  #901456

  รอ ร๊อ รออออออออออ อิอิ ^^

 6. Avatar

  champll Post on March 1, 2015 at 4:47 am

  #901461

  รอชมครับ ตื่นเต้นแทน

 7. Avatar

  benzjam Post on March 1, 2015 at 7:47 am

  #901483

  เอา link มาฝาก เผื่อใครอยากชมถ่ายทอดสด งาน Utopia ของ HTC
  http://www.htc.com/th/go/launch/

  อาจจะเห็นคุณพัทร์ ด้วยก้อได้ ถ้ากล้องแพนไปหา ก้ออย่าลืมโบกมือทักทายชาว Droidsans ด้วยนะคับ 5555

 8. runnary

  runnary Post on March 1, 2015 at 8:09 pm

  #901529

  เหนื่อยแทนจริงๆ ขอกราบงามๆ เหอะครับ

Leave a Reply

To Top