fbpx
Android Device Reviews

DroidSans Review: Motorola Defy Mini ภาคซอฟต์แวร์

หลังจากพรีวิวตัวฮาร์ดแวร์ไปเมื่อหลายวันก่อน ด้วยเหตุผลบางประการทำให้รีวิวภาคซอฟต์แวร์มาช้าไป ขอกราบขออภัยด้วยครับ จากพรีวิวครั้งที่แล้วผมยังไม่เอ่ยถึง specs ของ Motorola Defy Mini กันเลย เริ่มแรกเราจะมาลงลึกในรายละเอียดกับเจ้า Motorola Defy Mini กันครับ

หลังจากพรีวิวตัวฮาร์ดแวร์ไปเมื่อหลายวันก่อน ด้วยเหตุผลบางประการทำให้รีวิวภาคซอฟต์แวร์มาช้าไป ขอกราบขออภัยด้วยครับ จากพรีวิวครั้งที่แล้วผมยังไม่เอ่ยถึง specs ของ Motorola Defy Mini กันเลย เริ่มแรกเราจะมาลงลึกในรายละเอียดกับเจ้า Motorola Defy Mini กันครับ

 • หน่วยประมวลผลเป็น Qualcomm ความถี่ 600 Mhz
  Corning Gorilla Glass
 • หน้าจอ TFT ขนาด 3.2 ความละเอียด HVGA (320 x 480) กันรอยด้วย Corning Gorilla Glass
 • หน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิกส์ Adreno 200
 • หน่วยความจำภายในตาม specs 512 MB แต่เหลือมาให้ใช้สำหรับลงแอพพิลเคชั่นเพียง 165 MB
 • RAM ตาม specs 512 เหลือให้ใช้จริง 422 MB
 • รองรับ Micro SD Card สูงสุด 32 GB (ในกล้องแถมมาให้ 2 GB)
 • รองรับ 3G คลื่น 900, 2100
 • แบตเตอร์รี่ 1650 mAh
 • น้ำหนัก 107 กรัม
 • มาพร้อมกับ Android 2.3.6
 • กล้องหลัง 3 MP แบบ Fixed-Focus มาพร้อมกับ LED-Flash
 • กล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA
 • 3G รองรับคลื่น 900/2100

เกี่ยวกับ CPU และหน่วยความจำ

CPU 600 Mhz ถือว่าเพียงพอแล้วกับความต้องการแล้ว (ถ้าไม่รวมเรื่องการเล่นเกมส์หนักๆ) ซึ่งมือถือ Android รุ่นเรือธงของ Motorola ในยุคแรกๆ (Motorola Milestone) ก็มาพร้อมกับ CPU 600 Mhz เช่นกัน แต่ปัญหาใหญ่มันอยู่ที่ เรื่องของหน่วยความจำภายใน ที่ให้มาน้อยนิดเหลือเกิน

จาก specs ตามแคตตาล็อก หน่วยความจำภายในจะมีทั้งหมด 512 MB แต่ในความเป็นจริงเหลือมาให้ใช้เพียงแค่ 165 MB เท่านั้น จากรูปด้านบนจะเห็นว่าหน่วยความจำใกล้จะเต็มแล้ว ถึงแม้ว่า Android 2.3 จะรองรับการย้ายแอพพิลเคชั่นลง sd card แล้ว แต่ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมแอพพิลเคชั่นส่วนใหญ่จะไม่ลงใน sd card ให้โดยปริยาย เราต้องทำการย้ายด้วยเอง

จากที่ผมลองใช้ Defy Mini พบหน่วยความจำที่เหลือเพียง 165 MB สามารถลงแอพพิลเคชั่นพื้นฐานอย่างเช่น Social Network และ Chat ต่างๆ ก็จะเหลือพื้นที่ให้ลงเกมส์ไว้ติดมือถือได้อีกประมาณ 3-4 เกมส์เท่านั้น (ดูรายชื่อเกมส์ที่ผมติดด้านล่าง)

เกี่ยวกับ Launcher และ UI

เนื่องจาก Motorola Defy Mini มาพร้อมกับ Android 2.3.6 ตัว UI ยังคงเป็น Moto Blur คล้ายๆ กับ UI บน Motorola Razr ที่ยังไม่อัพเดทเป็น ICS แต่ตัดทอน Widget และระบบ Social Network ของ Blur UI ออกไป แต่การทำงานก็ลื่นไหลดี มีกระตุกบ้างเป็นบางครั้ง แต่ที่หน้าแปลกใจอย่างหนึ่งก็คือ ตัว Lancher สามารถแสดงผลในแนวนอนได้

ในหน้า Home Screen เราสามารถปรับแต่ง Home Screen ได้สูงสุด 9 หน้า นอกจากนี้ Motorola ยังใส่ Widget ที่น่าใช้อย่าง Social Graph มาให้ โดย Widget นี้จะแสดง Contact ที่เราติดต่อบ่อยที่สุด แต่ถ้าหากเราไม่ชอบให้แสดง Contact ที่เราติดต่อบ่อยที่สุด เราสามารถเลือกเองได้ว่าจะให้ Contact ไหนแสดงบน Widget

เกี่ยวกับแอพพิลเคชั่น

Dash Board คือแอพพิลเคชั่นที่ Motorola แถมมาให้กับ Defy Mini เหมาะสำหรับคนชอบออกกำลังกาย เป็นตัววัดว่าเราวิ่งไปแล้วกี่ก้าว ระยะทางเท่าไร เผาผลาญไปแล้วกี่แคลอรี่ นอกจากนี้ยังสามารถฟังเพลงผ่าน Dash Board ได้เลย และยังมีทางลัดให้กดถ่ายรูปได้ด้วย ส่วนปุ่ม SOS ด้านล่างขวา เป็นทางลัดไว้กดโทรออกเพื่อขอความช่วยเหลือถ้าหากเกิดเหตุไม่ดีในขณะออกกำลังกาย แต่เราต้องเข้าไปตั้งค่าก่อน เพราะค่าที่เครื่องตั้งมาให้นั้นเป็นเบอร์ของต่างประเทศ (911)

Battery Manager เป็นแอพพิลเคชั่นที่ช่วยให้เราควบคุมการไหลของแบตเตอร์รี่ได้ง่ายๆ ซึ่งสามารถเลือกปิดการใช้อินเตอร์เน็ตของ Background Process ได้ ทำให้สามารถยืดเวลา standby ในเวลาที่แบตมือถือใกล้จะหมดได้เป็นอย่างดี

Motorola Defy Mini นั้นมีหน้าจอขนาดเล็กสมชื่อจริงๆ มาพร้อมกับหน้าจอ 3.2 นิ้วเท่านั้น ทำให้การกดคีย์บอร์ดเป็นเป็นเรื่องยากสำหรับมือผู้ชาย แต่ยังดีที่ Motorola แถมคีย์บอร์ดแบบ Swype มาให้ ทำให้เวลาพิมพ์ก็ลากๆ แล้วให้คีย์บอร์ดเดาคำให้เองว่าเราจะพิมพ์อะไร ช่วยทำให้สะดวกขึ้นมาก

เนื่องจาก Moto Blur ของ Defy Mini ถูกตัดฟีเจอร์ในส่วนของ Social Network ไป Motorola จึงได้ติดตั้งแอพพิลเคชั่นอย่าง Facebook และ Twitter มาให้ด้วย ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะติดอยู่ในส่วนของ System ทำให้มันไม่สามารถย้ายลง SD card หรือลบทิ้งได้ ซึ่งทั้งสองตัวนี้ก็กินเนื้อที่ไป 20 กว่า MB ทำให้เนื้อที่อันน้อยนิดของหน่วยความจำภายในเหลือน้อยลงไปมาก

เกี่ยวกับการเล่นเกมส์

เนื่องจากหน้าจอมีขนาดที่เล็กทำให้ความละเอียดของหน้าจอก็น้อยลงตามไปด้วย (320 x 480) ทำให้มันไม่รองรับเกมส์ใหม่ๆ ที่เพิ่งออกมา ถ้าหากรองรับก็อาจจะแสดงกราฟิกส์ออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร (ดังรูปเกมส์ด้านล่าง) ทั้งๆ ที่หน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิกส์ (Adreno 200) ที่ให้มาก็ถือว่าแรงพอสมควร

เกมส์ที่ผมลองเป็นเกมส์ Puzzle สุดฮิตจาก Disney อย่าง Where’s My Water? และ Where’s My Perry? โดยทั้งสองเกมส์มีวิธีการเล่นที่เหมือนกัน เพียงแต่แยกออกมาเป็นสองเกมส์เพื่อขายเท่านั้น 🙁 ซึ่งทั้งสองเกมส์นี้ถือว่ากินทรัพยากรเครื่องอยู่พอสมควร แต่เหมือนทาง Disney จะมีการตรวจสอบความละเอียดของหน้าจอและได้ลดคุณภาพของกราฟิกส์ลงมา ดังที่เห็นในรูปด้านบน

ส่วนเกมส์อื่นๆ ที่มีมานานแล้วอย่าง Fruit Ninja หรือว่าเกมส์ใหม่ๆ อย่าง Angry Bird Space ไม่มีกระทบกับความละเอียดของหน้าจอ กราฟิกส์ก็ยังคงแสดงผลได้สวยงาม

เกี่ยวกับกล้องถ่ายรูป

เนื่องจากกล้องเป็นแบบ Fixed-Focus ทำให้ไม่เหมาะกับการถ่ายรูปแบบที่เน้น Focus ไปยังจุดใดจุดนึง เหมาะสำหรับถ่ายรูปวิวทิวทัศน์มากกว่า จากการทดสอบพบว่าถ้าถ่ายรูปในสภาวะที่มีแสงมากๆ (outdoor) จะถ่ายรูปออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ถ้าถ่ายในสภาวะแสงน้อยๆ พบว่าการชดเชยแสงในโหมด Auto White Balance ของ Motorola Defy Mini นั้นค่อนข้างแย่ ดังรูปด้านล่าง

เราควรปรับค่าการชดเชยแสงเองจะดีกว่า อย่างรูปด้านล่าง เป็นการปรับให้มันชดเชยแสงในโหมดของหลอดไฟ Fluorescent ซึ่งภาพที่ได้ออกมาค่อนข้างดีกว่าในโหมด Auto White Balance

ส่วนในกล้องหน้า เป็นเรื่องที่หน้าเสียดายมากๆ เพราะ Defy Mini อุตสาห์มีกล้องหน้ามาให้แต่ Gtalk ดันไม่รองรับวิดีโอคอลซะงั้น ทั้งๆ ที่ Android ตั้งแต่ 2.3.4 ขึ้นไป Gtalk จะรองรับวิดีโอคอล ถ้าจะใช้วิดีโอคอลต้องโหลดแอพพิลเคชั่นอืนๆ เข้ามาเสริมอย่างเช่น Tango Video Calls เป็นต้น ส่วน Skype ใน Defy Mini ไม่รองรับการทำวิดีโอคอล

สามารถดูภาพเต็มๆ ทั้งหมดได้ตาม link นี้

เกี่ยวกับความอึดของแบตเตอร์รี่

จากการทดลองใช้งาน เปิด 3G ไว้ตลอด (เนื่องจาก 3G ของ TOT ไม่มี Edge) Chat ผ่าน Line, Whatsapp และ Skype ทั้งวัน เข้า Facebook และ Twitter บ้าง เล่นเกมส์นิดหน่อย พบว่าแบตเตอร์รี่ที่ให้มาถึง 1650 mAh อยู่ได้วันกว่าๆ เนื่องจากว่าผมได้ลองใช้เพียงแค่ไม่กี่วัน แบตเตอร์รี่อาจจะยังไม่อยู่ตัว ถ้าแบตเตอร์รี่อยู่ตัวแล้ว อาจจะอยู่ได้นานกว่านั้น

สรุป

Motorola Defy Mini เป็นมือถือที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบลุย ใช้มือถือแบบไม่ค่อยถนอม แต่เนื่องจากขนาดที่เล็ก บางคนอาจจะไม่ชอบ หรือคนที่มือใหญ่อาจจะใช้งานไม่ถนัด โดยตัว specs ของมัน เพียงพอสำหรับการ Chat หรือว่าเล่น Social Network ส่วนกล้องถ่ายรูปเพียงพอที่จะถ่ายรูปเพื่อแชร์ขึ้น Social Network แต่จะดีมาก ถ้าใช้ Fillter ในแอพพิลเคชั่นจำพวก Path หรือ Instagram เข้ามาช่วยก่อนแชร์ ส่วนเกมส์ สามารถเล่นเกมส์เล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องได้

7 Comments

 1. sayyaua12

  sayyaua12 Post on July 30, 2012 at 11:18 pm

  #510551

  มาเต็ม

 2. Avatar

  skuma Post on July 31, 2012 at 12:18 am

  #510616

  กล้อง -*-

 3. THAIBOOK

  THAIBOOK Post on July 31, 2012 at 5:34 am

  #510940

  พี่ครับผมอยากให้พี่ รีวิว i mobile i style Q2 ครับ สดใจมากตัวนี้ อยากทราบเรื่องการเล่นเกม3d และ กล้องหน้าครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 4. Avatar

  Fourpoint Post on July 31, 2012 at 5:52 am

  #510954

  ง่ะกะจะซื้อมาให้ที่บ้านไว้ skype สักหน่อย ไม่รองรับซะงั้น

 5. kanuykung

  kanuykung Post on August 1, 2012 at 1:46 pm

  #512061

  มีดีที่แบต

 6. Kraizis

  Kraizis Post on August 6, 2012 at 10:40 pm

  #516111

  พูดตรงๆ คือผมไม่สนตัวนี้ แต่ผมอยากเห็น Defy Pro!
  (ครั้งแรกของมือถือ QWERTY แบบกันน้ำ!)

Leave a Reply

To Top