DroidSans Weekly

DROIDSANS WEEKLY+ (ep7) หน้าจอ QHD กับการถ่ายวิดีโอ 4K จำเป็นแค่ไหน มาเร็วไปหรือเปล่า

ใครๆ ก็พูดถึงหน้าจอ QHD หรือหน้าจอ 2K เพราะตอนนี้สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆ นั้นเริ่มขยับไปใช้หน้าจอ 2K กันแล้ว ส่วนอีกอย่างที่เป็นกระแสและแต่ละแบรนด์ก็เอามาใช้เป็นจุดขายนั่นคือการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูง Ultra HD หรือเรียกสั้นๆ ว่า 4K

DroidSans Weekly+ สัปดาห์นี้ เราจะมาถกประเด็นว่าทั้งหน้าจอ 2K และการอัดวิดีโอแบบ 4K นั้นจำเป็นหรือไม่ มันมีประโยชน์ยังไง และมันมาเร็วไปหรือเปล่า?

2 Comments

 1. iristoh

  iristoh Post on July 23, 2014 at 7:17 am

  #966971

  เสียงไม่ค่อยดีเลยครับ

  Droidsan Weekly รอบนี้เหมือนฟังคนสามคนมานั่งพูดสิ่งที่อยู่
  ในหัวผมออกทีวีแบบเป๊ะ ๆ ๆ

  สมัยก่อนเวลาเห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ผมจะรู้สึกว้าว กูอยากได้ๆ
  เดี๋ยวนี้เวลาเห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ผมจะรู้สึก กูจะเอาไปทำไมฟะ
  ออกแนวเลอะเทอะ ไม่มีเสน่ห์ดึงดูดเลยอะ

 2. darkfaty

  darkfaty Post on July 25, 2014 at 6:01 pm

  #966972

  ผมพยายามฟังแล้วก็ไม่ไหว ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยครับ ฟังได้ 5 นาทีดังนั้นความเห็นผมอาจไปขัดแย้งผมก็ขอโทษไว้ก่อนนะครับ ขอให้ถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของคนๆนึงนะครับ

  เรื่องหน้าจอนี้ผมว่ามันได้เวลาเปลี่ยนแล้วน่ะ ทีวี FHD เมืองนอกเค้ามาจะสิบปีแล้ว ทุกๆสิบปีเค้าจะเปลี่ยนใหม่เพราะคนที่ซื้อตั้งแต่ออกใหม่ๆก็มีความต้องการจะซื้อแล้ว ของไทยอาจมาช้าหน่อย แต่ช่วงหลังกำลังซื้อเราดีขึ้นมันเลยมาเร็วขึ้น เหมือน 3G 4G พอเรามีกำลังซื้อเทคโนโลยีเค้าก็จะเอาเข้ามาเร็วขึ้นเพราะถึงจุดคุ้มทุนแล้ว

  ผู้บริโภคแบ่งตามกำลังซื้อน่าจะแบ่งได้สามแบบ มาก ปานกลาง น้อย ผู้มีกำลังซื้อมากส่วนใหญ่ก็ซื้อสินค้าตั้งแต่ออกใหม่ๆ กลุ่มนี้เป็นเป้าหมายการทำตลาดของบริษัทต่างๆ และผลักดันให้เทคโนโลยีเดินไปข้างหน้า เพราะจ่ายแพงราคาเต็ม (แต่บางทีได้ของแถมมากกว่ากลุ่มปานกลางกลายเป็นซื้อราคาพอๆกัน) คนกลุ่มนี้ย่อมต้องการให้เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็วกว่ากลุ่มอื่นเพราะซื้อก่อนกลุ่มอื่น กลุ่มมีกำลังซื้อปานกลางจะต้องรอให้มีการลดราคาก่อนจึงจะซื้อ ระยะเวลาที่ซื้อก็จะช้ากว่า พอเทคโนโลยีเปลี่ยนก็จะรู้สึกว่าเปลี่ยนเร็วไป แต่จริงๆเป็นเพราะตนเองซื้อช้าไป กลุ่มกำลังซื้อน้อยจะซื้อสินค้ามือสองหรือสินค้าที่ตกรุ่นแล้วเท่านั้น การเปลี่ยนเทคโนโลยีหมายถึงการได้สินค้าราคาถูกมาใช้ ยิ่งเปลี่ยนไปสองรุ่นก็ยิ่งถูกลงอีก ดังนั้นจะไม่บ่นอะไร จะมีกลุ่มพิเศษประเภทรสนิยมสูงแต่รายได้ต่ำ อันนี้จะบ่นมากว่าเปลี่ยนเร็วไป ปั้มเงินมาซื้อไม่ทันแล้ว

  ส่วนมือถือเทคโนโลยีมันไปเร็วมากกว่าอย่างอื่นหลายเท่าเพราะขายดีมาก คนเปลี่ยนมือถือกันทุกปีทั้งที่ราคาแพงกว่าทีวีอีกทำให้เทคโนโลยีก้าวไปได้เร็วมาก แล้วมันเป็น World wide กว่าทีวี เพราะเปลี่ยนทีเปลี่ยนทั้งโลก จะเรียกว่าเร็วไปมั้ย ผู้ผลิตคงไม่สนคนว่าเร็วไป เพราะเวลาผลิตแบบโรงงานเค้าก็อยากผลิตแบบเดียวกันทั้งโลก

  ถ้าคนที่ชอบเทคโนโลยีโบราณก็มี iPhone รองรับอยู่แล้ว หน้าจอเล็กๆความละเอียดต่ำไม่มี NFC โบราณมาก แต่ถ้าจะบอกว่าต้องเอา iPhone เป็นมาตรฐานจึงจะไม่เร็วไป ผมว่ามันตลกอ่ะ เพราะผมรู้สึกว่า Apple ถ่วงการพัฒนาเทคโนโลยีแบบที่จะเป็นประโยชน์กับบริษัทอื่นๆ และจะสนับสนุนเทคโนโลยีที่ตัวเองมีสิทธิบัตรเพื่อไม่ให้มีการแข่งขัน ผู้ง่ายๆว่าเน้นของตัวเองเป็นหลัก เพราะแบรนด์เค้าขายได้อยู่แล้ว และลูกค้าที่ซื้อก็เน้นความสวยงามมากกว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ากันได้กับเจ้าอื่น

Leave a Reply

To Top