fbpx
News

ดีแทคปัด บีทีเอสใช้งานไม่ได้ไม่เกี่ยวกับคลื่น 2300MHz ของ dtac-T

วันนี้หลายคนได้รับผลกระทบจากปัญหาบีทีเอสล่าช้าตลอดทั้งวัน ในระหว่างที่ทางบริษัทยังไม่ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุอย่างชัดเจน ก็มีหลายฝ่ายได้ออกมาคาดเดาถึงที่มาของปัญหา ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ถูกคาดเดากันมากก็คือคลื่น 2300 MHz ของดีแทคที่เพิ่งเปิดใช้งานไปทับกับคลื่น 2.4GHz ที่บีทีเอสปรับมาใช้ ล่าสุดทางดีแทคจึงต้องรีบออกมาปัดแล้วว่าไม่เกี่ยวกับคลื่นของตน

นี่เป็นข้อความแถลงอย่างเป็นทางการจากดีแทคนะครับ

ดีแทคชี้แจงคลื่นไม่ได้รบกวนสาเหตุบีทีเอสขัดข้อง

25 มิถุนายน 2561 – นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ขอชี้แจงตามที่มีข่าวระบุระบบอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องมีสาเหตุจากคลื่น2300 MHz ว่า “ดีแทคขอชี้แจงว่า การใช้งานบนคลื่นความถี่ 2300 MHz ของดีแทคและทีโอทีไม่ได้ส่งคลื่นใดๆ ออกมานอกเหนือจากแบนด์ที่ทีโอทีได้รับการจัดสรรมา ซึ่งไม่น่าเป็นสาเหตุของการขัดข้องในการให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ ทางดีแทคกำลังร่วมวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงและร่วมแก้ไขกับบีทีเอสอย่างใกล้ชิดต่อไป”

โดยคร่าว ๆ แล้วเท่าที่ติดตามอ่านข้อมูลจากหลายแหล่งเห็นว่าที่บอกระบบอาณัติสัญญาณเสียเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระบบจากเดิมที่ใช้การเดินสายของทาง SIEMENS มาใช้ระบบใหม่แบบไร้สายของบริษัท BOMBARDIER แทน ซึ่งคลื่นที่ใช้นั้นดันอยู่ในช่วงความถี่ 2.4GHz ที่เป็นคลื่นที่เหล่า WiFi ใช้กันอยู่หนาแน่น จนการใช้งานปกติก็แทบจะส่งข้อมูลกันไม่ได้อยู่แล้วนั่นเอง

ล่าสุดเช้าวันที่ 26 มค ทางดีแทคแจ้งเพิ่มเติมว่าได้ร่วมทำการทดสอบกับรถไฟฟ้า ปิดสัญญาณคลื่น 2300MHz  ตลอดแนวกว่า 20 เสาสัญญาณ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครับ

อย่างไรก็ดี ต้องรอติดตามถึงสาเหตุที่แท้จริงต่อไปผ่านการแถลงอย่างเป็นทางการของบีทีเอสเองนะครับ ปัจจุบันก็คาดเดากันไปเรื่อย ๆ ต่อไปครับ

2 Comments

 1. Avatar

  themeee Post on June 25, 2018 at 11:23 pm

  #994569

  เออก็แปลกดีนะครับ คือ ระบบ มันฟิกตายตัวอยู่กับที่ แล้วจะเปลี่ยนจาก สายมาเป็น ไร้สายที่ 2.4 GHz ทำไม
  ทั้งที่ย่านในเมือง คลื่น 2.4 GHz อย่างเยอะมีเป็นร้อยๆๆเสา ไหนจะมีโอกาสโดน 2300 MHz แทรกอีกถึงจะน้อยมากก็เถอะ

 2. gondolaz

  gondolaz Post on June 26, 2018 at 7:42 am

  #994575

  อันนี้ก็รอรายละเอียดทางเทคนิคมาให้ข้อมูลกันต่อไป โดยส่วนตัวว่าไม่น่าเกี่ยว เพราะ โครงการระดับนี้จะเปลี่ยนอะไรทีน่าจะเทสแล้วเทสอีก ถ้าจะมีปัญหาก็ไม่น่าจะนานขนาดนี้… แต่ก็นะ พอมองมาที่สาย เตาปูน-บางใหญ่ ที่ต้องเสียค่าดูแลเดือนละ 20 ล้าน เพื่อส่งคนไปอบรมอีก 6 เดือนกลับมาก่อนแล้วก็นะ … อะไรก็เกิดขึ้นได้

Leave a Reply

To Top