fbpx
News

dtac ยื่นซองเข้าประมูลคลื่น 1800MHz เมิน 900MHz

วันนี้เป็นวันที่ทาง กสทช. กำหนดให้ผู้ที่รับซองรายละเอียดการประมูลคลื่นไปเมื่อกลางเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ยื่นเอกสารตอบรับการประมูล หลายฝ่ายก็จับตามองกันว่าจะงานล่มเหมือนครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งครั้งนี้ดีแทคประกาศมาก่อนใครแต่เช้า แสดงความจำนงค์เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800MHz และเมินคลื่น 900MHz หลังจากที่ทาง กสทช. มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันนี้เป็นวันที่ทาง กสทช. กำหนดให้ผู้ที่รับซองรายละเอียดการประมูลคลื่นไปเมื่อกลางเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ยื่นเอกสารตอบรับการประมูล หลายฝ่ายก็จับตามองกันว่าจะงานล่มเหมือนครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งครั้งนี้ดีแทคประกาศมาก่อนใครแต่เช้า แสดงความจำนงค์เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800MHz และเมินคลื่น 900MHz หลังจากที่ทาง กสทช. มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

timeline การประมูลคลื่นปี 2561

กลับมาเอาคลื่น 1800MHz หลังกสทช.ปรับกฎการประมูล

หลังจากที่ไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800MHz ไปเมื่อกลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ก็มีการเปลี่ยนใจกลับเข้าร่วมประมูลอีกครั้งหลังจากทาง กสทช. มีการปรับเปลี่ยนกฎการประมูลซอยใบอนุญาตจากเดิมใบอนุญาตละ 15MHz จำนวน 3 ใบ ซึ่งแต่ละใบจะมีมูลค่าที่สูงมาก ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งดีแทคและค่ายอื่น กลายเป็นใบอนุญาตละ 5MHz จำนวน 9 ใบแทน ทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถเลือกประมูลตามงบและความถี่ที่ต้องการได้ และอาจจะได้เห็นผู้ให้บริการรายอื่นเข้าร่วมประมูลด้วยก็เป็นได้ เพราะมีการกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมกรณี AIS หรือ Truemove สนใจ ถ้ามาหยิบสักใบอนุญาตจะสามารถล็อคคลื่นให้สามารถเอาไปชนกับคลื่นเดิมที่ตัวเองมีอยู่ได้ด้วยนั่นเอง

“ดีแทคได้พิจารณากฎเกณฑ์การประมูลอย่างถี่ถ้วนและมีผลสรุปจะที่ยื่นเอกสารเพื่อเข้าร่วมประมูลและเพื่อขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz หลังจากที่ กสทช ได้ประกาศปรับเงื่อนไขกฎเกณฑ์การประมูลคลื่น 1800 MHz ให้มีความยืดหยุ่นสำหรับผู้เข้าประมูล และยังช่วยส่งเสริมการแข่งขันในการประมูลด้วย ดีแทคมีความพยายามที่จะจัดหาคลื่นความถี่ 1800 MHz มาใช้งานเพื่อให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ดีแทคยังได้เตรียมมาตรการต่างๆ รวมถึง การบังคับใช้แผนความคุ้มครองลูกค้าในช่วงหลังสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน ดีแทคไม่เพียงแต่มีแผนที่จะนำคลื่น 1800 MHz ที่เราตัดสินใจเข้าประมูลครั้งนี้มาใช้ให้บริการ 2G อย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับฐานลูกค้าที่ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ยังมุ่งมั่นที่จะนำคลื่นความถี่ดังกล่าวมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายบริการ 4G ตอบสนองความต้องการการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เติบโตอย่างรวดเร็ว”  นายลาร์ส นอร์ลิ่ง, CEO, dtac

ทิ้งคลื่น 900MHz ที่อยากได้มาโดยตลอดเพราะรับไม่ได้กับเงื่อนไข

หลังจากที่ดีแทคได้รับเงื่อนไขการประมูลของคลื่น 900MHz วันรุ่งขึ้นก็ได้มีการตั้งโต๊ะชี้แจงถึงปัญหาหลายอย่างของเงื่อนไขที่ทางกสทช. ได้ตั้งเอาไว้หลายข้อ ซึ่งเนื้อหาหลักๆคือถ้าดีแทคชนะการประมูลได้คลื่น 900MHz ไปใช้งานจริงๆ dtac ต้องรับผิดชอบปัญหาทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นจากการใช้คลื่นในอนาคต เพราะคลื่นในย่านนี่มีการใช้อย่างหนาแน่นและอนาคตก็อาจจะมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงลงมาใช้ด้วยอีก การรับผิดชอบดูและทุกปัญหาของทุกคนเป็นเรื่องที่ดูจะหนักหนาและค่าใช้จ่ายสูงแบบไม่จำกัด และยังไม่รวมถึงกฎการประมูลที่บอกว่าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการใช้งานคลื่น

อ่านรายละเอียดที่ทาง dtac ไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900MHz เพิ่มเติมได้ที่ ประมูลคลื่น 4G 900 วันที่ 18 ส.ค.นี้ ดีแทคจะเข้าร่วมหรือไม่?

“ดีแทคยังคงเดินหน้าเจรจากับ กสทช เรื่องมาตรการคุ้มครองลูกค้าใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ร่วมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการใช้งานของลูกค้าดีแทค หลังจากสิ้นสุดสัมปทานระหว่างดีแทค และ CAT ในวันที่ 15 กันยายน 2561 ดีแทคได้ปฏิบัติตามประกาศ กสทช อย่างเคร่งครัดที่จะให้บริการอย่างต่อเนื่องสำหรับลูกค้าจำนวนมากที่ยังคงใช้งานอยู่บนคลื่น 850 MHz และ 1800 MHz เพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของลูกค้า โดยถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างดีแทค และ กสทช ที่จะดำเนินตามแผนคุ้มครองลูกค้า ตามที่ กสทช ได้เคยดำเนินการร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่นในช่วงสิ้นสุดสัมปทานที่ผ่านมา โดยตามหลักการนั้น มาตรการคุ้มครองลูกค้าให้ใช้งานบนคลื่นความถี่จะมีผลอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีการจัดสรรคลื่นให้ผู้บริการรายใหม่”  นายลาร์ส นอร์ลิ่ง, CEO, dtac

 

ที่มา ข่าวประชาสัมพันธ์ดีแทค

1 Comment

  1. sirabhat24

    sirabhat24 Post on August 8, 2018 at 6:19 pm

    #996578

    ก็ยังพอมีทางออก  สำหรับดีแทคบ้าง

Leave a Reply

To Top