คงไม่มีใครปฏิเสธว่ามือถือเรือธงของ Samsung ในช่วงหลังนั้นมาพร้อมกล้องที่จัดว่าอยู่ในแถวหน้าของกล้องมือถือในช่วงเวลานั้นๆเลย ตั้งแต่ Galaxy S6 edge ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีที่แล้ว จนมาถึง Galaxy Note 5 และ S6 edge+ ที่ตามมาในช่วงปลายปี ซึ่งจริงๆแล้ว DxOMark ก็เคยจัดให้ทั้ง S6 edge และ S6 edge+ อยู่ในตำแหน่งสูงสุดมาแล้ว และตอนนี้ก็ถึงคราวของ Galaxy S7 edge บ้างแล้วครับ

เว็บ DxOMark เป็นเว็บไซต์ชื่อดังที่คนในวงการถ่ายรูปรู้จักกันดี เพราะทางเว็บมีการ review กล้องและเลนส์ค่อนข้างละเอียดพร้อมระบบให้คะแนนที่สามารถเชื่อถือได้ นำไปใช้ในการอ้างอิงสำหรับการซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ได้เลย โดยรอบนี้ DxOMark บอกว่ากล้องของ Galaxy S7 edge มีประสิทธิภาพที่ดีมากทั้งในสภาพแสงตอนกลางวันและตอนแสงน้อย เลยให้คะแนนรวมไปถึง 88 คะแนน

DxOMark แจกแจงถึงความประทับใจในหลายๆส่วนของกล้องมือถือรุ่นนี้ทั้งเรื่องระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วแม่นยำ, การเก็บรายละเอียดของภาพในที่แสงน้อย, แฟลชที่ดี รวมไปถึง noise ที่มีอยู่น้อยมากในภาพถ่ายและวิดีโอ นอกจากนั้น S7 edge ยังแสดงให้เห็นการโฟกัสที่ต่อเนื่องและราบลื่นในการถ่ายวิดีโอด้วย

แต่ก็ใช่ว่าจะ perfect ไปซะหมดเมื่อ DxOMark แจงว่า ภาพถ่ายที่ใช้หลอดไฟทังสเตนนั้นจะออกเหลืองชัดเจนมาก ส่วนจุดที่สว่างสุดในภาพที่ dynamic สูงๆก็จะหายไปเลย นอกจากนั้นการถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อยก็จะมีอาการภาพแตกเป็นบางจุดด้วย

ทบทวนสเปกกันสักนิด Galaxy S7 edge นั้นมาพร้อมกล้องหลัง 1/2.5 นิ้ว ความละเอียด 12MP พร้อมระบบโฟกัส Dual Pixel PDAF, ระบบกันสั่น OIS, ค่า aperture f/1.7 และระบบ Auto Live HDR สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K@30fps, 1080p@60fps และ 720p@240fps สำหรับรายละเอียดการทดสอบของ DxOMark สามารถเข้าไปดูใน link ที่มาด้านล่างได้เลยครับ

ที่มา: DxOMark ผ่าน SamMobile