ทุกคนคงรู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อ Elon Musk ผ่านหูกันมาบ้างด้วยผลงานดัง ๆ หลากหลายอย่างรถพลังงานไฟฟ้าสุดไฮเทค Tesla หรือบริษัทธุรกิจการขนส่งอวกาศ SpaceX และล่าสุดได้มีการเปิดตัวโปรเจกต์ Start-up ใหม่ชื่อว่า Neuralink ซึ่งจะเน้นไปที่ Neurotechnology (ประสาทเทคโนโลยี) คือการศึกษาเกี่ยวกับสมอง, จิตใต้สำนึก หรือความคิดความอ่านต่างๆ ของมนุษย์ โดย Elon คุยว่าเทคโนโลยีของเขาสามารถสตรีมเพลงเข้าสมองโดยตรงได้เลย

บริษัทสตาร์ทอัพใหม่ของ Elon Musk ในนามว่า Neuralink ซึ่งได้เงินทุนสนับสนุนเป็นจำนวนมากกว่า 158 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เป็นสตาร์ทอัพที่น่าตื่นเต้นมากกว่าการขนส่งอวกาศมากเลย เนื่องจากบริษัทนี้พัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับการฝังคอมพิวเตอร์ลงในสมอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย

หนึ่งในฟีเจอร์ที่เหมือนหลุดออกมาจากหนังหรือเกม Sci-fi เลยนั้นก็คือความสามารถในการควบคุมร่างกายของเราผ่านตัวชิปนั่นเอง โดย Elon Musk บอกว่าชิป Neuralink จะสามารถปรับแต่ง และควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายได้เพื่อที่จะเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เหมือนกับการตั้งค่ามือถือ โดยมันยังสามารถเอาไปใช้กับเหล่าผู้ป่วยที่เป็นโรคพาร์กินสัน, บาดเจ็บทางสมอง, ออทิสติก, กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฯลฯ ซึ่งโรคเหล่านี้ต้องอาศัยการปรับแต่งการทำงานของสมองนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ได้ทวีตถาม Elon Musk ว่าถ้าหาก Neuralink ทำอะไรต่าง ๆ ได้ตามที่เคลมจริง เทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถเล่นเพลงแบบส่งตรงเข้าสู่สมองเราได้หรือไม่ ซึ่ง Elon ก็ออกมาทวิตตอบสั้น ๆ ว่า “ได้”

โดยหลักการทำงานคือฝังชิปประมวลผลเอาไว้ภายในสมองเพื่อส่งกระแสไฟฟ้ากระตุ้นสมองเพื่อให้เราได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้ โดยการที่เราจะฝังชิปนี้เข้าไปนั้น จะต้องทำการผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ คล้าย ๆ กับการผ่าตัดเลสิก (Lasik) 

ณ ตอนนี้ได้เริ่มมีการทดสอบเทคโนโลยีนี้กับเหล่าสัตว์ทดลองต่าง ๆ แล้ว และมีการวางแผนเพื่อทดลองกับมนุษย์ในอนาคต ซึ่ง Neuralink จะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 นี้ครับ

 

Source: Unilad, Independent