fbpx
News

ป่วนทั้งบริษัท! Elon Musk โยกตัวพนักงานบริษัทในเครือกว่า 50 คน เร่งช่วยงาน Twitter ด่วน

ขึ้นแท่น CEO ได้แค่ไม่กี่วัน Elon Musk ก็เริ่มทำ Twitter ปั่นป่วนกันทั้งบริษัท เพราะล่าสุดก็ได้สั่งโยกพนักงานมากกว่า 50 คนจากบริษัทในเครือทั้ง Tesla, SpaceX และ Boring Company มาช่วยงานรื้อ และรีดีไซน์ระบบ Subscription ใหม่แบบด่วนจี๋ไฟไหม้ โดยให้เวลาแค่เพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น

พนักงานกว่า 50 คนที่มาจากบริษัทในเครือส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ และการเขียนโปรแกรมที่เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถยนต์ Tesla โดยพนักงานเหล่านี้ถูกกดดันให้มาช่วยงานใน Twitter โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนเพิ่มเติมใด ๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งยังถูกกดดันให้เรียนรู้ทุก ๆ อย่างเกี่ยวกับระบบของ Twitter ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อจะได้มาช่วยงานรีดีไซน์แอปให้ไวที่สุด

ถึงแม้ว่าเหล่าพนักงานที่โดนโยกมาจะมีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์ และโค้ดต่าง ๆ จากการทำงานใน Tesla ก็จริง แต่เอาเข้าจริงแล้ว ระบบต่าง ๆ และภาษาคอมพิวเตอร์ที่ Twitter ใช้งานอยู่นั้น ไม่เหมือนกับที่ใช้งานในบริษัทเดิมซะทีเดียว อีกทั้งยังขาดความรู้ความเข้าใจในงานด้าน Social Network และระบบ Serach Engine ทำให้งานนี้สร้างความลำบากใจให้กับพนักงานเหล่านั้นอยู่เหมือนกัน

นอกจากนี้แล้ว พนักงานเดิมของ Twitter ก็ตกอยู่ในความโกลาหล และความหวาดกลัวด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อ Elon Musk กำหนดเส้นตายรื้อระบบใหม่ในระยะเวลากระชั้นชิดช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน แถมยังขู่เลย์ออฟพนักงานอีก 50% ทำให้พนักงานหลายชีวิตต้องทำงานล่วงเวลากว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่ออาทิตย์เพื่อหนีตายไม่ให้ตำแหน่งงานที่มั่นคงของตัวเองสั่นคลอน แถมยังไม่มีท่าทีว่าจะจ่ายค่าล่วงเวลาด้วย

ระบบ Twitter ที่ Elon Musk ต้องการจะรื้อคือระบบสมาชิกแบบเสียเงิน หรือ Twitter Blue โดย Elon Musk ต้องการจะริบคืนเครื่องหมาย Verification หรือ เครื่องหมายติ๊กถูกหลังชื่อบัญชีอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้าใครยังอยากได้เครื่องหมายไว้ประดับชื่อตัวเองอยู่ จะต้องจ่ายเงินเพื่อใช้ Twitter Blue 20 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 750 บาท) ไม่อย่างนั้นจะโดนริบเครื่องหมายคืนภายใน 90 วัน

 

ที่มา: CNBC, 9to5Mac

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Tewa Novasun Post on November 4, 2022 at 6:35 am

    #1033390

    "ไม่มีท่าทีว่าจะจ่ายค่าล่วงเวลาด้วย"
    มีโอกาสเป็นไปได้ในประเทศซึ่งมีกฎหมายแรงงานเข้มงวดด้วยเหรอครับ   อันนี้สงสัยจริงๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save