fbpx
News

สหภาพยุโรป (EU) เตรียมออกกฎให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถลบแอป Bloatware ในเครื่องได้ โดยไม่ต้องรูท

The European Commission หรือสหภาพยุโรป เตรียมยื่นร่างกฎหมายในชื่อ Digital Service Act ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทุกเจ้า อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถลบแอปที่ติดมากับเครื่องได้ตามอิสระ โดยที่ไม่ต้องนำเครื่องไปโม หรือรูท (Root) ให้ประกันขาด

นอกจาก Digital Service Act จะเข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถลบแอป หรือบริการต่างๆ ในมือถือที่ไม่ต้องการได้แล้ว ร่างกฎหมายนี้ยังถูกออกแบบมาเพื่อบังคับให้บริษัท Tech Giants ใหญ่ๆ อย่าง Google หรือ Amazon ห้ามนำข้อมูลของผู้ใช้งานแพลตฟอร์มของพวกเขา ไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ เว้นแต่พวกเขาจะอนุญาตให้บริษัทอื่นๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์เข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ด้วย อารมณ์แบบถ้าจะเอาไปใช้ในเชิงธุรกิจ ก็ต้องให้คนอื่นเข้าถึงได้ด้วยเหมือนกัน ไม่ให้ผูกขาดไว้ใช้แค่ตัวเองเท่านั้น

อีกทั้งร่างกฎหมายนี้ ยังมีเอาไว้สำหรับการห้ามให้บรรดา Gatekeeper Platforms อย่าง Google, Apple หรือ Amazon ที่มีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเอง นำข้อมูลที่อยู่บนแพลตฟอร์มของพวกเขา ไปใช้งานในเชิงพาณิชย์อื่นๆ หรือจะอธิบายง่ายๆ ก็คือ ข้อมูลทางการตลาดที่พาร์ทเนอร์ลงเอาไว้บน Play Store หรือ App Store ทาง Google และ Apple จะไม่สามารถดึงข้อมูลในส่วนนั้น ไปใช้งานแสวงหาผลกำไรในอนาคตได้

เชื่อว่าหาก Digital Service Act ผ่านมติเมื่อไหร่ ผู้ใช้งานน่าจะเฮกันไม่น้อยเลยล่ะ เพราะต่อไปนี้จะสามารถลบแอป Bloatware ที่ติดมากับมือถือได้ ไม่รกเครื่องอีกต่อไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทาง EU ก็เคยออกมาเรียกร้องให้พอร์ตชาร์จ USB-C เป็นพอร์ตที่ใช้แบบสากลมารอบนึงแล้ว

 

ที่มา: XDA-Developers | GSMArena

5 Comments

 1. 100dej Post on October 2, 2020 at 1:37 pm

  #1023560

  น่าจะบังคับให้จ่ายค่าเช่าพื้นที่กับเจ้าของเครื่องมากกว่า

 2. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on October 2, 2020 at 3:00 pm

  #1023561

  สงสัยต้องไปเครื่องนอกซะละ

 3. gift099 Post on October 2, 2020 at 3:41 pm

  #1023563

  อนาคตจะมี
  -เครื่องหิ้วเกาหลี
  -เครื่องหิ้วยุโรป (ปกติก็ขายแพงกว่าอยู่แล้ว อาจจะแพงขึ้นไปอีก)
  -เครื่องหิ้ว US

 4. Chronoz Post on October 4, 2020 at 3:14 am

  #1023590

   
  มีวิธีลบแอฟ Bloatware โดยไม่ต้อง Root อยู่นะครับ 

  ผมลองมากะสามสี่เครื่องละ

  https://www.xda-developers.com/uninstall-carrier-oem-bloatware-without-root-access/

 5. Facebook Profile photo

  Chatchai Chobmit Post on October 5, 2020 at 9:32 am

  #1023605

  ดีครับจริงๆควรต้องเป็นแบบนี้แหละ ผมนี่เซ็งมาก ค่ายมือถือ ไม่ดูโทรศัพท์ตัวเองเลยหรือไง ขอใช้พื้นที่ระบายหน่อยครับ … เรื่องมีอยู่ว่า พอดีวันนั้นมือถืงเครื่องหลักพัง เลยใจร้อนไปไปซื้อมือถือเครื่องราคา 3พันกว่ามาใช้ ตอนลองไถเล่นที่บูตก็ลื่นดีอยู่ เครื่องแรม 2g แต่พอเริ่มเอามาใช้งานจริง พวกแอพติดเครื่องนี่แหละ ทำแรมไม่พอใช้งาน จะลบก็ไม่ได้ เซ็งมากมาย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save