fbpx
Tips

วิธีตีบวกเพิ่มเมมหน่วยความจำ ให้กับแอนดรอยด์ด้วย microSD (Android 6.0 Marshmallow เท่านั้น)

หลายๆคนน่าจะพอได้ยินข่าวเรื่อง Android 6.0 Marshmallow สามารถย้ายแอพลง microSD card มาบ้างแล้ว และนาย Akexorcist ก็ได้เคยมาเขียนเล่าไปทีนึงแล้ว ซึ่งตอนนั้นทดสอบกับ Nexus 5 ที่ไม่มีสลอตใส่การ์ดและต้องมีขั้นตอนวุ่นวายอยู่พอสมควร วันนี้หลังจากที่ i-mobile IQ II สมาร์ทโฟน Android One หนึ่งเดียวของไทยได้รับอัพเดทเป็น Android 6.0 แล้วเลยจะขอเอามันมาทดสอบ เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำให้กลายเป็น 70GB ได้ด้วยเงินไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น!! มีอัพเดทเพิ่มเติมด้านล่าง

หลายๆคนน่าจะพอได้ยินข่าวเรื่อง Android 6.0 Marshmallow สามารถย้ายแอพลง microSD card มาบ้างแล้ว และนาย Akexorcist ก็ได้เคยมาเขียนเล่าไปทีนึงแล้ว ซึ่งตอนนั้นทดสอบกับ Nexus 5 ที่ไม่มีสลอตใส่การ์ดและต้องมีขั้นตอนวุ่นวายอยู่พอสมควร วันนี้หลังจากที่ i-mobile IQ II สมาร์ทโฟน Android One หนึ่งเดียวของไทยได้รับอัพเดทเป็น Android 6.0 แล้วเลยจะขอเอามันมาทดสอบ เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำให้กลายเป็น 70GB ได้ด้วยเงินไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น!! มีอัพเดทเพิ่มเติมด้านล่าง

วิธีการเพิ่มเมมก็ไม่ได้วุ่นวายอะไรเลย เพียงแค่ไปหา microSD card มาเสียบเข้าเครื่องเท่านั้น แนะนำให้ใช้ความเร็วระดับ Class 10 ขึ้นไปมาใช้งานนะครับ จะได้ไม่ดึงเครื่องให้ช้าลงไปมากนัก แนะนำลองอ่าน ทดสอบเปรียบเทียบความเร็ว Micro SD ในการอ่าน/เขียน 15 รุ่น 6 ยี่ห้อ ประกอบการตัดสินใจ เลือกซื้อหาได้ตามกำลังทรัพย์เลยนะครับ

ซึ่งเมื่อใส่ลงไปแล้วระบบจะมีการถามว่าต้องการใช้งาน microSD ในรูปแบบไหนก่อน portable storage หรือ internal storage ซึ่งความแตกต่างก็คือ

 

Portable storage – ไม่สามารถใช้ย้ายแอพได้ โอนถ่ายสื่อต่างๆ เช่น รูป เพลง คลิป ได้เท่านั้น มีข้อดีคือเมื่อถอด microSD ออกจากเครื่องมาแล้วสามารถนำไปเสียบใช้งานกับสมาร์ทโฟนคนอื่น ต่อเข้าคอม และอุปกรณ์ใดๆได้ต่อทันที

Internal storage – ใช้งานเปรียบเหมือนเป็นหน่วยความจำภายในของเครื่องเลย สามารถย้ายแอพได้แบบ 100% ไม่เปลืองเนื้อที่จัดเก็บในเครื่องเหมือนในอดีต แต่ก่อนใช้งานต้องทำการฟอร์แมตการ์ดก่อนเท่านั้น และหากถอดการ์ดออกมา แอพและรูปที่ถูกบันทึกหรือย้ายเอาไว้ในการ์ดจะหายไปทันที และกลับมาต่อเมื่อเสียบการ์ดกลับเข้าไปใหม่เท่านั้น หากนำไปเสียบกับอุปกรณ์อื่นจะมองไม่เห็น หรือใช้งานไม่ได้ทันที (อยากให้ microSD ใช้งานได้อีกครั้งก็ต้องฟอร์แมตการ์ดใหม่เลย)

*ข้อควรรู้* เมื่อเราถอดการ์ด ระบบจะมีการแจ้งเตือนว่าการ์ดที่เราเคยผูกเอาไว้กับเครื่องถูกถอดออกไป และเรียกร้องให้เราเสียบกลับเข้าไปใหม่ ถ้าเราเอาการ์ดใบใหม่เสียบเข้าไปและผูกพื้นที่ หรือกด Forget ให้ลืมการ์ดใบเก่า ข้อมูลการ์ดใบเก่าก็จะใช้งานไม่ได้ในทันที เพราะระบบจดจำการ์ดใบใหม่ไปแล้ว และเราจะไม่มีตัวไปอ่านข้อมูลของการ์ดใบเก่าอีกต่อไป

 

และเมื่อเราตกลงที่จะลบข้อมูลและฟอร์แมตการ์ด ระบบก็จะเริ่มจัดการให้ทันที ช้าเร็วต่างกันไปแล้วแต่ขนาดและการ์ดที่ใช้ พอเสร็จสิ้นกระบวนการก็จะมีการแจ้งถามว่าต้องการจะย้ายข้อมูลไปไว้ที่ storage ใหม่เลยหรือไม่ แถมบอกด้วยว่าเราจะประหยัดพื้นที่ไปได้มากน้อยขนาดไหนทันที

 

เท่านี้เราก็จะได้พื้นที่เพิ่มขึ้นมา จากเดิม 16GB กลายเป็น 80GB ทันที (แต่ระบบจะแจ้งว่าเหลือใช้จริงแค่ราวๆ 70.71 เท่านั้นนะ)

*ข้อควรรู้* ตามสเปค i-mobile IQ II รองรับ microSD เพียงแค่ 32GB เท่านั้น เราสามารถเสียบความจุ 64GB เข้าไปใช้งานและผูกหน่วยความจำได้ก็จริง แต่ว่าที่ลองมาระบบจะไม่เสถียร อ่านข้อมูลช้า ย้ายแอพไม่ผ่าน และปัญหาจุกๆจิกๆอีกมากมายที่เจอ ทำให้ส่วนตัวไม่ค่อยแนะนำให้ใช้เกินสเปคระบุมานะ ลองเสียบ 16GB แล้วใช้งานดีขึ้นกว่าตัว 64GB มากเลยทีเดียวครับ

 ทดสอบลองย้ายแอพกันหน่อย โดยลองแอปอย่าง Facebook หรือ Line Let’s get rich ที่ถ้าเป็นการย้ายแอพแบบเดิม (move to SD) จะมาได้ไม่หมด หลงเหลืออยู่บนหน่วยความจำหลักอยู่อีกเพียบจนอย่าเรียกว่าย้ายได้จะดีกว่า 

*ข้อควรรู้* เราสามารถย้ายแอพใดๆที่ไม่ใช่แอพระบบหรือที่ติดกับเครื่องมาได้ก็จริง แต่ว่าบางครั้งตัวแอพเองก็อาจจะมีปัญหา หน่วง เด้ง หลุด แครช ได้เหมือนกัน เช่น เกมเศรษฐี หรือ Seven Knights ที่ลองลงใน Android One ก็เข้าแอพหรือเล่นไม่ได้ทันที ต้องย้ายกลับมาบนเครื่องก่อนเท่านั้น

 

เมื่อย้ายแล้วจะเห็นว่าตรงที่เขียนว่า Storage used จะกลายเป็น microSD แทนที่จะแจ้งว่า Internal Storage

สำหรับการย้ายแอพไปลง microSD ของ Android 6.0 Marshmallow ปัจจุบันต้องมานั่งไล่ย้ายทีละตัว คงต้องรออีกสักพักจึงจะได้เห็นคนทำแอพย้ายแบบอัตโนมัติปล่อยออกมาให้ใช้กัน แต่ต่อให้มันจะวุ่นวายไปหน่อย ถ้าได้เนื้อที่มาเพิ่มสำหรับลงแอพได้มากและราคาสุดแสนประหยัดแบบนี้ คงจะไม่มีใครบ่นกันหรอกเนอะ ^^

ถ้าใครต้องการเรียกดูรายละเอียดของแอพที่ลงเอาไว้ใน Internal Storage หรือ ​microSD ก็ทำได้โดยการกดดูที่ Settings > Storage & USB > เลือกหน่วยความจำที่ต้องการ > กดเข้าไปดู apps, images, videos, audio, หรือ other เพื่อจัดการพื้นที่ได้ตามความเหมาะสม จะลบหรือจะย้ายก็ตามสะดวกเลยครับ

*TIPS*ไม่สามารถย้ายแอพที่ pre-install ลงมาในเครื่องไป microSD ได้นะ เช่น Google, Chrome, Maps, หรือแอพอื่นๆที่เราเปิดเครื่องมาแล้วเจอเลยโดยไม่ต้องลงใหม่นั่นเอง

  

เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ Android One และเหล่าแอนดรอยด์ที่มีหน่วยความจำจำกัด มีพื้นที่เหลือใช้งานกันสบายๆ ไม่ต้องห่วงว่าพื้นที่จะเต็มอีกต่อไป ใครที่กำลังเล็งแอนดรอยด์ตัวราคาประหยัด น่าจะต้องรอถึงช่วงต้นปีหน้าถึงจะได้เห็นยัดใส่ Android 6.0 ลงในเครื่องมาให้ใช้กัน ทีนี้เครื่องจะให้เมมมาเท่าไหร่ก็รอเติมเองกันได้เลยครับ ไม่ต้องเสียเงินเป็นพันๆเพื่อเนื้อที่แค่ไม่กี่ GB อีกต่อไป 

ข้อควรรู้และความเสี่ยง

 • การย้ายข้อมูลไว้ใน SD Card จะทำให้ความเร็วในการทำงานของเครื่องลดลง ถึงแม้ว่าจะใช้ Class 10 หรือ UHS-I ก็ตาม เพราะ Internal Storage ของเครื่องสามารถอ่าน-เขียนได้ความเร็วสูงกว่า SD Card เป็นอย่างมาก
 • โดยปกติ eMMC ที่เป็นหน่วยความจำในเครื่องจะทนกว่า SD Card ดังนั้น…
 • เลือกใช้ SD Card ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ ไม่พังง่าย มิฉะนั้นข้อมูลทั้งหมดอาจสูญหายไปได้ในพริบตา 
  ยี่ห้อที่แนะนำ : ส่วนตัวใช้ Sandisk ยังไม่เคยพังคามือ แต่ว่า Kingston นี่หลายแผ่นละ
 • แอพบางตัวอาจจะยังไม่รองรับและมีปัญหาแครชหลังย้ายแอพไป หน่วยความจำภายนอกได้

มีเครื่องใดสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้แล้วบ้าง? แล้วเครื่องที่อัพเดทตามขึ้นมาจะใช้ได้หรือไม่?

เท่าที่ทราบปัจจุบันสามารถทำได้ในหมู่เครื่อง Android One และ Nexus (แต่ไม่มีช่อง microSD ให้เสียบ) และอีกรุ่นที่ทำได้คือ HTC One A9 ที่เพิ่งเปิดตัวไปและมาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow นั่นเอง

ส่วนเครื่องที่อัพเดทตามขึ้นมายังไม่มีการยืนยันในเรื่องนี้ และมีโอกาสสูงที่แต่ละแบรนด์จะไม่ทำรวมมาให้ ไว้เมื่อไหร่ที่เริ่มมีการปล่อยอัพเดทออกมาก็น่าจะพอได้ทราบกันว่าทำได้หรือไม่ แต่รุ่นที่จะมีสิทธิ์อัพเดทส่วนมากก็น่าจะมีหน่วยความจำเพียงพออยู่แล้วไม่น่าจะต้องกังวลหรือสนมากเท่าไหร่นัก (รึเปล่าหว่า)

15 Comments

 1. ekbee

  ekbee Post on November 7, 2015 at 4:07 pm

  #933572

  สมัยแรกๆ ความสามารถนี้มี แต่ถูกเอาออกไป อาจจะเพราะความเสถียรของตัวแอนดรอยด์เอง และความเร็วในการอ่านเขียนของการ์ด

  ปัจจุบัน ความเร็วระดับ 10 หรือ UHS I คงเพียงพอสำหรับการที่จะเปิดฟังก์ชั่นนี้อีกครั้ง

 2. ultimize

  ultimize Post on November 7, 2015 at 11:30 pm

  #933608

  เจ๋งอ่ะ รอใช้ Features นี้บน Z5 กับ 200GB MicroSD haha

 3. attszilla

  attszilla Post on November 9, 2015 at 12:43 pm

  #933694

  ก่อนจะใช้ Zombie storage มีข้อควรระวังคือ เมื่อย้าย apps ลง sdcard แล้ว อย่าแม้แต่จะคิด ย้ายกลับเข้า internal storage เด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะทำให้เครื่องคุณติด boot loop

 4. so_ang

  so_ang Post on November 9, 2015 at 3:21 pm

  #933697

  เป็นฟังก์ชันที่น่าปวดหัวมาก ลองใช้งาน CM13 เปิดเครื่องทีไรขึ้นการ์ดไม่รองรับ จะฟอร์แมทมั้ย คิดว่าน่าจะปิดได้แต่ยังหาไม่เจอ

 5. Avatar

  100dej Post on November 9, 2015 at 3:42 pm

  #933698

  ยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ หวังว่าจะมีการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ นะ Google

 6. sarawutian

  sarawutian Post on November 9, 2015 at 4:08 pm

  #933700

  ความเร็ว sd มันช้ากว่ารอมเครื่องเยอะ..แต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 7. ps000000

  ps000000 Post on November 9, 2015 at 7:54 pm

  #933724

  เหมาะกับเครื่องที่มีช่องเสียบ

 8. rottae

  rottae Post on November 10, 2015 at 1:42 am

  #933749

  Nexusน่าจะเพิ่มเม็มได้บ้าง

 9. Marku

  Nattapong_R Post on November 10, 2015 at 2:00 am

  #933753

  เป็นฟังก์ชั่นที่สุดยอดในระดับหนึ่ง แต่ Overall อาจจะยังมีปัญหาอยู่เลยทำให้ผู้ใช้งานบางคนอาจไม่ค่อยเสี่ยงเท่าไหร่ เพราะว่าถ้าทำแล้วปัญหาเกิด เครื่องอาจค้างได้ :v แต่อย่างไรก็ดี ทุกคนมักจะเลือกพื้นที่เยอะๆ เพื่อการใช้สอยส่วนตัว จึงอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่บ้าถ่ายรูป บ้าอัดคลิป บ้าเกมส์ที่ภาพสวยๆ บลาๆๆ

 10. Avatar

  Margo Post on November 10, 2015 at 2:55 am

  #933761

  ผมซื้อ SD Card มาใหม่ 16GB ของ Sandisk

  ย้ายแอพได้แอพเดียว มันขึ้น พื้นที่ใน SD Card ไม่เพียงพอ ทั้งที่มันยังเหลือ 15GB

  มันเป็นเพราะอะไรครับ

  ทำได้แล้วครับ กดเอา SD Card ออก แล้วติดตั้งใหม่

 11. Avatar

  1357lover Post on November 10, 2015 at 4:31 am

  #933779

  Micro SD ผมก็แนะนำของ Sandisk เช่นกัน จากประสพการ

  Kingston มันห่วย ไม่พังง่าย แต่ก็มีโอกาสพัง และเวลาใช้งานผมรู้สึกว่าเวลาโอนไฟล์มันไม่ค่อยเสถียร ความเร็วไม่นิ่ง เป็นทั้ง SD และ Flashdrive

  ADATA ก็ใช้ได้ดีเช่นกันครับ

 12. Avatar

  blue111 Post on November 10, 2015 at 6:55 am

  #933794

  นอกจากจะเพิ่มพื้นที่แล้วยังเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลได้ด้วย (ปลอดภัยในแง่การโดนขโมยนะ แต่ถ้าเครื่องพังจะซวยหนักงานนี้ต้อง backup รัวๆ)

 13. xxaunxx

  xxaunxx Post on November 11, 2015 at 12:49 am

  #933870

  seven knight มันมากครับ!!

 14. Nutdanai Yok

  Nutdanai Yok Post on October 12, 2016 at 9:34 pm

  #961761

  เมม Strontium ก็โอนะครับแต่ราคาดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่

Leave a Reply

To Top