ตามที่ Lisa Su ซีอีโอของ AMD ได้ออกมาประกาศในงาน Computex 2021 เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า ชิปเซ็ตตัวท็อปตระกูล Exynos รุ่นต่อไป จะมาพร้อมกับ GPU RDNA 2 ของพวกเขา เพื่อแก้ไขปัญหาความร้อนและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แรงกว่าคู่แข่ง ล่าสุดก็มีผลคะแนนหลุดออกมาแล้ว โดยทำผลงานได้ดีกว่ารุ่นปัจจุบันอยู่พอสมควร

สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ได้ออกมาเปิดเผยว่า ชิปเซ็ต Exynos ที่ใช้ GPU RDNA 2 จาก AMD นั้น มีประสิทธิภาพความแรงเหนือกว่า Mali-G78 ตัวปัจจุบันที่อยู่ใน Exynos 2100 ตัวที่ใช้ขับเคลื่อน Galaxy S21 Ultra เรือธงตัวล่าสุดของ Samsung อยู่ถึง 30%

ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว RDNA 2 ก็น่าจะแรงกว่า Mali-G710 จาก ARM ที่เพิ่งเปิดตัวไปอยู่ราว ๆ 10% ด้วยกัน เพราะส่วนนั้นทาง ARM เคลมว่า G710 จะแรงกว่า G78 อยู่ประมาณ 20%

โดย AMD บอกว่า RDNA 2 ที่จะใส่ไว้ในชิปตัวท็อป Exynos รุ่นต่อไป จะรองรับการทำงาน Ray Tracing และ Variable Rate Shading อีกด้วย

ซีอีโอ AMD ยืนยัน… ชิป Exynos สำหรับมือถือเรือธง Samsung มาพร้อมจีพียู RDNA 2 รองรับ Ray Tracing และ VRS

 

 

 

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวได้ระบุว่า RDNA 2 ของ AMD นั้น ยังมีปัญหาเรื่องการยืนพื้นในระยะยาวอยู่ เพราะการทดสอบครั้งที่สองและสามประสิทธิภาพลดลงไปมากถึง 20% และ 30% ตามลำดับเลยทีเดียว

 

ที่มา: GSMArena