fbpx
News

FAA สั่งห้ามนำ Macbook Pro 15 นิ้ว ที่ Apple เรียกคืนเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าจะโหลดสัมภาระหรือถือเข้าห้องโดยสาร

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple ได้ทำการเรียกคืน Macbook Pro 15 นิ้ว รุ่นปี 2015-2017 เนื่องจากพบว่าแบตเตอรี่มีปัญหา อาจเกิดการระเบิดหรือลุกไหม้ได้ ล่าสุดทางสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯหรือ FAA ก็ได้ออกมาประกาศว่า Macbook รุ่นดังกล่าวนั้นถูกแบนห้ามนำขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นการโหลดในช่องสัมภาระ หรือจะเป็นการถือขึ้นเครื่องไปในเคบินผู้โดยสาร

สายการบินในสหรัฐซึ่งขึ้นตรงกับ FAA ได้รับคำสั่งว่าห้ามไม่ให้นำ Macbook Pro 15 นิ้วที่ผลิตในช่วงปี 2015-2017 ขึ้นเครื่อง เช่นเดียวกับกลุ่มสายการบิน TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy, และ Air Transat ได้เริ่มประกาศและแจ้งพนักงานรวมถึงผู้โดยสารแล้ว และมีการประกาศไว้บนหน้าเวบไซต์เพื่อเตือนเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเลคโทรนิคต่างๆ ซึ่งมีการ Recalled หรือเรียกคืนนั้นไม่สมควรจะนำขึ้นเครื่อง แต่หาก Macbook Pro รุ่นดังกล่าวได้รับการเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วก็สามารถนำขึ้นเครื่องได้ตามปกติ

ส่วนทางด้านยุโรป The European Union Aviation Safety Agency นั้นก็ได้มีการประกาศเตือนตั้งแต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยยังยอมให้สามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องปิดเครื่องและไม่เปิดใช้งานขณะทำการบิน

จำนวนของ Macbook Pro 15 นิ้วรุ่นที่เกิดปัญหานั้นมีมากถึง 432,000 นับเฉพาะแค่ที่จำหน่ายในสหรัฐ ซึ่งนับเป็นจำนวนที่มากและการตรวจสอบก็คงจะไม่ง่ายสักเท่าไหร่ เพราะหน้าตามันก็จะคล้ายๆ กัน ส่วนในแคนาดานั้นขายไป 26,000 เครื่อง ส่วนจำนวนที่ขายไปในฝั่งยุโรปและเอเชียนั้นไม่มีการเปิดเผย

แต่ Macbook Pro นั้นไม่ใช่อุปกรณ์อิเลคโทรนิคเครื่องแรกที่โดนแบนจากการนำขึ้นบิน เพราะก่อนหน้านี้มี Galaxy Note 7 ของ Samsung ที่เจอปัญหามาก่อนแล้ว และคาดว่าโน๊ตรุ่นต่างๆ ที่มีการเรียกคืนนั้นก็น่าจะโดนด้วยเช่นกัน

 

source bloomberg

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Toven Oven Post on August 15, 2019 at 11:22 am

    #1010921

    แล้วเครื่องมันหน้าตาคล้ายๆกันหมดจะแยกยังไง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save