fbpx
News

ถึงคราว Facebook – Instagram – WhatsApp – Messenger ใช้งานไม่ได้ ร่วงยาวมาตั้งแต่เมื่อคืน

เมื่อเช้าวานนี้ (13 มี.ค.) พวกเราได้ประสบปัญหา Google และบริการอื่นๆในเครืออย่าง Gmail ใช้งานไม่ได้กันไปถ้วนหน้า สร้างความเดือดร้อนแก่คนที่อยู่ใน ecosystem กันไม่น้อย และอาจจะมีแผนเปลี่ยนไปใช้ของเจ้าอื่นกันอยู่บ้าง แต่พอตกดึกมาถึงกับมึน เพราะหลายคนเจอปัญหา Facebook และบริการอื่นๆในเครืออย่าง Instagram และ Messenger ออกอาการโหลดไม่ขึ้น โพสต์ไม่ไป ภาพไม่มากัน หรือเรียกง่ายๆว่าพังล่มไปเรียบร้อย ซึ่งบริการอื่น ๆ ในอเมริกาต่างก็ออกอาการไม่ต่างกันอีกด้วย

เข้าผ่านหน้าเว็บจะเจอหน้านี้อยู่เนืองๆ

อาการที่พบของการล่มใน Facebook – Instagram

  • Facebook โหลดไม่ขึ้น เม้นไม่ไป
  • Instagram โหลดขึ้นแต่รูป แต่ไม่สามารถไลค์ได้
  • FB Messenger ไม่สามารถส่งรูปได้

สำหรับปัญหา Facebook – Instagram – WhatsApp – Messenger ใช้งานไม่ได้นี้ ถูกพบตั้งแต่ราว 23.00 น. ของวันที่ 13 มี.ค. ตามเวลาประเทศไทย และอัพเดทล่าสุดตอน 6.15 น.นี้ก​็ยังไม่สามารถใช้งานได้

 

 

นับว่าเป็นความประหลาดและน่ากังวลไม่น้อยสำหรับการล่มของบริการใหญ่ ๆ ของอเมริกา ที่รวมวิศวกรหัวกะทิจากทั่วโลกไปทำงาน ยังสามารถล่มติดต่อกันได้หลายชั่วโมงแบบนี้ จากตอนแรกรอฟังแถลงการณ์จาก Google ถึงที่มาในการล่ม เห็นแบบนี้แล้วอาจจะได้เห็นการชี้แจงระดับ Whitehouse ออกมาบอกถึงการกระทำครั้งนี้ ว่าใครเป็นตัวการเลยก็เป็นได้…

ปกติเราจะได้เห็นบริษัทเหล่านี้แย่งชิงกันปล่อยฟีเจอร์ แต่การล่มแบบนี้คงไม่มีใครอยากจะแข่งปล่อยมาพร้อมกันขนาดนี้

Facebook ปฎิเสธไม่ได้ถูกโจมตีด้วย DDoS อย่างที่หลายคนเป็นห่วง

แม้ว่าหลายคนจะสงสัยว่าปัญหาใช้งานไม่ได้ของ Facebook ในวันนี้ เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยวิธี DDoS หรือไม่ ทาง Facebook เลยออกมาปฎิเสธให้ตัดประเด็นนี้ออกจากหัวไปก่อนได้ว่าไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องอื่นแทน ซึ่งวิศวกร Facebook ตอนนี้ก็หัวปั่นหาทางจัดการกันอยู่ครับ

ตำรวจนิวซีแลนด์วอน เลิกโทรไปแจ้งตำรวจเพราะอะไรไม่ได้เหมือนกัน

คนนิวซีแลนด์ก็ใช้งาน Facebook กันอยู่ไม่น้อย และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ไปด้วย สิ่งที่คนนิวซีแลนด์ทำเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาเฟซบุ๊กล่ม คือ โทรไปแจ้งตำรวจ (บ้านเค้าตำรวจคงเป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริงๆ) มีคนโทรไปมากจนตำรวจต้องออกมาประกาศว่าเรารู้แล้ว Facebook กับ Instagram เราก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน และเราทำอะไรไม่ได้เนื่องจากเป็นบริษัทของอเมริกา และเราก็เป็นตำรวจ ดังนั้นเลิกโทรมารายงานพวกเราเถอะนะ…ขอร้องล่ะ 😛

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการล่มของ Facebook ไปกับพวกเราได้เรื่อยๆ มีอะไรจะมาอัพเดทให้ได้ทราบกันต่อไปนะครับ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก Downdetector.com

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save