ช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ ก็เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่วันๆ เราจะนั่งจ้องมือถือไถหน้า Feed ในแอป Facebook เป็นชั่วโมงๆ พอจะปิดหน้าจอไปทำอย่างอื่นซะหน่อย ก็ดันมีเสียงแจ้งเตือนดังขึ้นมา ก็ต้องกดเข้าไปดูอีกจนได้…Facebook คงคิดได้ว่าไม่อยากให้คนติดการใช้งานมากเกินจนไม่เป็นอันทำอะไร ก็เลยเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Quiet Mode ให้ผู้ใช้สามารถตั้งเวลาหยุดการแจ้งเตือน และการใช้งานแอปได้นั่นเอง

Quiet Mode สำหรับแอป Facebook บนสมาร์ทโฟน ไม่ใช่แค่การหยุดแจ้งเตือนจากแอปเท่านั้น เพราะเมื่อผู้ใช้งานเข้าไปเปิด Quiet Mode แล้ว หน้าแอปปกติของ Facebook จะถูกซ่อนเอาไว้ แต่จะโชว์หน้าของ Quiet Mode ขึ้นมาแทน โดยหน้าจอดังกล่าวจะมีตัวเลขนับเวลาถอยหลัง ว่าเหลืออีกเท่าไหร่ถึงจะเข้าใช้งานแอปได้ตามปกติ (ผู้ใช้เลือกตั้งเวลาได้เอง)

ซึ่งผู้ใช้งานยังเข้าไปใช้งานแอปได้ถ้าเกิดว่าอดรนทนไม่ไหวจริงๆ ด้วยการกดปุ่ม Manage Quiet Mode และเข้าไปกดเลือก Use Facebook for 15 Minutes (ขอเข้าไปดูเฟซซัก 15 นาที) หรือจะกด End Quiet Mode ไปเลยก็ได้ เท่านี้ก็จะสามารถกลับมาใช้งานแอปตามปกติแล้ว

และถึงแม้ว่า Quiet Mode จะหยุดการแจ้งเตือนทุกอย่างจากแอป Facebook แต่การแจ้งเตือนที่สำคัญๆ อย่างเช่นการแจ้งเตือนว่ามีคน Sign in เข้าบัญชีของเราจากที่อื่น หรือการแจ้งเตือนเรื่องความเป็นส่วนตัวต่างๆ จะยังมีเด้งขึ้นมาอยู่ เพื่อความปลอดภัยของบัญชีนั่นเอง

ตอนนี้ Facebook เริ่มทะยอยปล่อยฟีเจอร์ Quiet Mode ให้กับผู้ใช้งานแอปบน iOS กันแล้ว ส่วนระบบ Android จะตามมาติดๆ ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ครับ

 

ที่มา : TheVerge