fbpx
News

Facebook จงใจกินแบตมือถือ ไม่ต้องแปลกใจใช้แล้วแบตหมดไว

พนักงานเก่า Facebook ออกมาเผยว่าบริษัทมีระบบบังคับให้ตัวแอป ใช้พลังงานแบตเตอรี่ในมือถือแบบหนักหน่วง เพื่อเป็นการทดสอบ “Negative Testing” แต่ทางพนักงานคนนี้ไม่ยอมทำตามเพราะเห็นว่าเป็นการทดลองที่ไม่สมควร ส่งผลเสียต่อผู้ใช้งาน จนทำให้เขาโดนไล่ออกจากบริษัท

พนักงานคนดังกล่าวคือคุณ George Hayward ที่เคยทำงานกับ Meta แผนก Messenger ในตำแหน่ง Data Scientist โดยเค้าเผยว่าได้ปฏิเสธการทดลองสูบแบต เพราะอาจก่ออันตรายกับผู้ใช้งาน แต่ผู้จัดการก็ตอบกลับว่า ถึงจะเป็นการทำร้ายผู้ใช้งานส่วนเล็ก ๆ แต่ก็จะช่วยให้คนจำนวนมากได้รับผลประโยชน์นะ 

Facebook กินแบตมือถือ

การทำให้แอป Facebook กินแบตเตอรี่ ถือเป็นการทดลองแบบ Negative Testing ซึ่งจะช่วยให้บริษัทได้ข้อมูลเพื่อพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ในแอป หรือดูว่าหน้าเพจ ภาพ เนื้อหาต่าง ๆ จะถูกโหลดขึ้นมาตามปกติหรือไม่ เป็นต้น

โดนไล่ออกแบบนี้ก็แน่นอนว่า Hayward จะไม่ยอมง่าย ๆ ถึงได้ฟ้องร้อง Meta ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 พร้อมยืนหยัดว่า “Data Scientist ที่ดี ต้องไม่ทำร้ายผู้คน” ส่วนทนายของเค้าก็กล่าวว่า การแอบมาสูบแบตในมือถืออย่างนี้ ทำให้คนต้องตกอยู่ในอันตรายได้ หากพวกเค้าจำเป็นต้องใช้มือถือเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ Hayward ยังบอกว่าทาง Facebook มีเอกสารภายในที่ใช้เป็นแนวทางการทำสอบ Negative Test ซึ่งแปลว่าบริษัทเคยทดสอบเรื่องที่ส่งผลต่ออุปกรณ์ผู้ใช้มาก่อนหน้าแล้ว ซึ่งจะส่งผลยังไงต่อมือถือของเราบ้างก็ไม่รู้ อาจไม่ได้มีแค่เรื่องแบตอย่างเดียวก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : phonearena

3 Comments

 1. Cottontail Post on January 31, 2023 at 6:08 pm

  #1033875

  เด๋วผมลองลบดูว่าแบตจะดีขึ้นมั้ย 555

 2. snasha Post on January 31, 2023 at 7:57 pm

  #1033876

  ทุกวันนี้ FB ปิดnotification ปิดbackgroundservice ปิด auto start ทุกอย่างคือ ดีมากๆ จะให้ดีสุดuninstall app และใช้ web version แทน ยิ่งโครตดี รู้สึก ชีวิตเหมือนเป็น ไท

 3. pureblackheart Post on February 1, 2023 at 4:02 pm

  #1033887

  ไม่ลองกับพนักงานตัวเองละ ไม่ก็ประกาศหา beta tester มาลอง ไม่ใช่ลองกับคนทั่วไป เพราะคนที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็มี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save