ตั้งแต่ปี 2019 ที่ Facebook และ Instagram ได้ทดสอบฟีเจอร์ซ่อนยอดไลค์ในโพสต์เพื่อลดอาการจิตตกของผู้ใช้งานเวลาที่โพสต์ภาพ วิดีโอ หรือเรื่องราวต่าง ๆ แล้วไม่มีคนมากดไลค์เลย จนผู้โพสต์หมดความมั่นใจ ซึ่งล่าสุดฟีเจอร์ดังกล่าวก็เริ่มทยอยปล่อยให้ได้ใช้งานกันจริง ๆ แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

การที่ Facebook ต้องเพิ่มฟีเจอร์ซ่อนยอดไลค์แบบนี้เนื่องมาจากต้องการลดความกดดันและไม่สบายใจให้ผู้ใช้งานจากการโพสต์สิ่งต่าง ๆ ลงใน Facebook ของตัวเอง แต่กลับเกิดความวิตกกังวลว่าโพสต์ไปแล้วจะไม่มีคนเข้ามากด Like หรือกด Like ให้น้อยมาก ๆ จนบางทีอาจจะพลาดการแชร์เรื่องราวดี ๆ ไป เพราะกลัวไม่มีคนสนใจนั่นเอง

และจากการที่ Facebook ได้ทดสอบฟีเจอร์ซ่อน Like กับผู้ใช้งานบางส่วนได้ซักพักใหญ่ ๆ ก็พบว่าผู้ใช้งานที่ไม่รู้ยอด Like ของโพสต์ตัวเองมีความกดดันน้อยลงจากการโพสต์เรื่องราวต่าง ๆ จริง แต่ก็มีผู้ใช้บางคนเหมือนกันที่รู้สึกรำคาญเพราะมองไม่เห็นว่าโพสต์นั้นมียอด Like มากน้อยแค่ไหน

Facebook ก็เลยเริ่มปล่อยฟีเจอร์ซ่อน Like ออกมาให้ใช้งานกันอย่างจริงจังบนแอป Facebook และ Instagram ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยการตั้งค่าเพื่อซ่อน Like ในแอป Facebook ให้เข้าไปที่ Settings & Privacy > Settings > เลื่อนลงมาที่หัวข้อ News Feed Settings > Reaction Counts จากนั้นก็เลือกได้เลยว่าจะปิดการมองเห็นจำนวน Like จากโพสต์ของเราเอง หรือจะปิดของโพสต์คนอื่นด้วย

ส่วนแอป Instagram ให้เข้ามาที่หน้า Profile ตัวเอง และกดปุ่ม 3 ขีด มุมขวาบน > Settings > Privacy > Posts > เลือกเปิดหรือปิด Hide Like and View Counts ได้เลย

จากการทดสอบพบว่าฟีเจอร์ซ่อน Like ในแอป Instagram มาให้ใช้ได้แล้วทั้ง Android และ iOS แต่สำหรับแอป Facebook ตอนนี้ยังไม่มีให้ใช้ในบ้านเราทั้ง Android และ iOS ครับ คาดว่าจะต้องรออัปเดตกันอีกซักแป๊บนึง

 

ที่มา : PhoneArena