ล่าสุด Tom Alison หัวหน้าฝ่าย Facebook ของ Meta ประกาศอย่างเป็นทางการ กำลังนำ Messenger  กลับมารวมกับแอปหลัก Facebook อีกครั้ง หลักจากที่บังคับให้พวกเราดาวน์โหลดแอปแยกต่างหากเพื่อแชทกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัวกันมาอย่างยาวนาน เพราะเรื่องนี้ก็ทำให้ผู้ใช้งานบางรายไม่พอใจอยู่บ้าง ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นต้นการทดสอบการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

Tom Alison หัวหน้าของ Facebook กล่าวว่าแพลตฟอร์มกำลังทดสอบการนำความสามารถในการส่งข้อความกลับไปรวมที่แอป Facebook  เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์เนื้อหาได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้แอป Messenger แยกออกมาต่างหาก แต่พวกเราคงชินกันบ้างแล้ว เพราะฟีเจอร์นี้ออกมาให้ใช้งานกันตั้งแต่ปี 2014

Messenger กลับสู่อ้อมกอด Facebook 

ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ทาง Facebook ให้เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ว่า เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์เนื้อหาได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้แอปแยก หรือไม่ต้องเปลี่ยนไปใช้แอปอื่น ที่สำคัญใน Instagram เรายังพบว่ามีผู้คนส่งข้อความผ่านแอปของเรามากกว่า 140 พันล้านข้อความทุกวันเพื่อแชร์ Reels แบบส่วนตัวเพิ่มขึ้นโดยตรงผ่าน DM ในแอป และผู้คนยังหันมาแชร์คอนเทนต์น่าสนใจที่พบบน Facebook ให้กับเพื่อนผ่าน Messenger แบบเดียวกัน รวมไปถึงการรองรับพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไป จึงตัดสินใจนำคุณสมบัติ Messenger กลับมาในแอปอีกครั้ง โดยจะเริ่มทดสอบให้กับผู้ใช้งานทุกคนเร็ว ๆ นี้

 

แถมยังรองรับระบบแชทใน Facebook Groups มากขึ้นด้วย  รวมไปถึงการให้ AI แนะนำเนื้อหาจากครีเอเตอร์มาแสดงให้ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละคนมากขึ้น หรือจริง ๆ แล้ว Facebook และ Instagram แค่พยายามแข่งขันกับ TikTok เพื่อตามให้ทัน

แต่ Tom Alison ยังแย้งเพิ่มเติมว่า Facebook มีข้อได้เปรียบมากกว่า TikTok เนื่องจากรากฐานของการช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกับเครือข่ายของพวกเขา ไม่สามารถทำได้บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ และการใช้งานเก้าเดือนที่ผ่านมา พบว่ามีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน มากกว่า 2 พันล้านบัญชีต่อวันในไตรมาสเดือนธันวาคม ตรงกันข้ามกับรายงานอื่นซึ่ง Facebook ไม่ได้ตายหรือใกล้ตายตามที่ข่าวหลายฉบับได้รายงานออกไป

เรื่องนี้เราก็ต้องมาติดตามกันว่าในอนาคต Facebook จะเป็นยังไงต่อไป

 

ที่มา : Meta