fbpx
News

Facebook มียอดผู้ใช้งานทะลุ 2 พันล้านราย ขึ้นแท่นแอปโซเชียลที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก

ถือว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จสุดๆในยุคนี้ สำหรับ Facebook ที่ใครๆก็ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง เริ่มต้นเมื่อปี 2004 ที่นาย Mark Zuckerberg แค่อยากเขียนเว็บไซท์สำหรับเด็กมหา’ลัย Howard ได้ใช้ติดต่อพูดคุยกัน และต่อมา 13 ปีให้หลัง Facebook กลายเป็นแอปโซเชียลยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านรายเข้าไปแล้ว

โดย Mark Zuckerberg ได้ทำการประกาศความสำเร็จของ Facebook ผ่านหน้าเพจของตัวเองเมื่อไม่กี่ชั่วโมงนี้เอง

และจากจำนวนผู้ใช้งานกว่า 2 พันล้านรายทั่วโลกนี้เอง ทำให้ Facebook กลายเป็นแอปโซเชียลที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกไปแล้ว ตามหลังมาด้วย Youtube ที่มีผู้ใช้งาน 1.5 พันล้านราย, WeChat 889 ล้านราย, Twitter 328 ล้านราย และ Snapchat 255 ล้านราย

ถ้าดูจากกราฟจะเห็นว่า Facebook เริ่มมีผู้ใช้งานมากขึ้นแบบพุ่งพรวดเมื่อช่วง 6 – 7 ปีหลัง เนื่องจาก Facebook เริ่มเข้าถึงผู้ใช้หลากหลายระดับขึ้น เพราะแอปสามารถใช้งานได้กับมือถือราคาถูกระดับล่าง และถึงความเร็วอินเทอร์เน็ตอืด ก็ยังสามารถใช้ได้เช่นกัน นั่นทำให้มีผู้ใช้จากทวีปเอเชีย และทวีปอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 1 พันล้านราย (แต่ในสหรัฐและแคนาดามีผู้ใช้เพิ่มขึ้นแค่ 41 ล้านราย)

แต่ถึงจะมีผู้ใช้งานเยอะเป็นระดับ 2 พันล้านราย (เกือบ 30% ของประชากรโลกทั้งหมด) แต่แอป Facebook ก็ดูจะยังไม่ค่อยพัฒนาได้ดีเท่าที่ควร เพราะจากจำนวนรีวิวของแอป Facebook ใน Google Play จำนวนกว่า 67 ล้านรีวิว ก็พบว่ายังมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยเลย ที่บ่นว่าแอป Facebook ยังหาความเสถียรไม่ค่อยจะได้ ทั้งค้าง ทั้งเด้ง ทั้งโหลดรูปไม่ขึ้น ฯลฯ เป็นปัญหาคลาสสิกที่มีมาอย่างยาวนาน และถึงแม้จะมีการอัพเดทใหม่ออกมาเรื่อยๆ ก็ยังแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ตกซักที

นอกจากนี้ Facebook ก็เริ่มจะมีปัญหาเพิ่มขึ้นมาอีก หลังจากเปิดให้บริการ Facebook Live ทำให้เจ้าของบัญชี FB สามารถถ่ายทอดสดอะไรก็ได้ โดยไม่มีการคัดกรอง ทำให้ผู้ใช้ FB จำนวนหลายล้านคนที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี อาจได้เห็นการถ่ายทอดสดในสิ่งที่ไม่เหมาะสม ทั้งการถ่ายทอดสดแนวเซ็กซี่ที่บางทีก็จะออกไปทางอนาจารมากกว่า (ทั้งในบ้านเราหรือทั้งต่างประเทศก็มีให้เห็นเยอะแยะ) หรือจะเป็นการถ่ายทอดสดที่มีความรุนแรง ที่พึ่งจะเป็นข่าวไปไม่นานนี้ ที่มีการฆ่าตัวตายถ่ายทอดสดทาง Facebook Live

ก็ต้องดูกันต่อไปว่าการที่ Facebook ขึ้นเป็นแอปโซเชียลอันดับ 1 ของโลก มีผู้ใช้มากมายถึงระดับ 2 พันล้านราย จะมีการจัดการกับปัญหาต่างๆ ยังไงต่อไปเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมขนาดใหญ่ที่ Facebook ได้สร้างขึ้นมา เหมือนที่ลุงของสไปเดอร์แมนเคยบอกไว้ว่า With great power, comes great responsibility (พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง)

 

ที่มา : Androidauthority, Techcrunch

4 Comments

 1. Jose

  Jose Post on June 28, 2017 at 4:11 pm

  #977442

  Line แสนฮิตของอาเซียน แต่ไม่ติด ชาร์ท กะเค้าเรยยย ^_^

  • Avatar

   io2 Post on June 29, 2017 at 10:19 am

   #977482

   ความจริงของโลกอันกว้างใหญ่ครับ #กะลาแลนด์ บางคนชอบไปบังคับลูกค้าต่างชาติบอกให้ใช้ไลน์ ซึ่งเขาไม่ได้นิยมกันครับ

  • bankkanb

   bankkanb Post on June 29, 2017 at 11:06 am

   #977485

   ไลน์นี่ใช้อยู่แค่สามสี่ประเทศเองมั้งครับ

 2. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on June 28, 2017 at 6:17 pm

  #977451

  whatsapp กับ MSSNGR ไม่มีใครยอมใครเลย

  ยังไงซะสุดท้ายพี่มาร์คก็รวยรวบคนเดียว

Leave a Reply

To Top