fbpx
News

Facebook จับมือ RED พัฒนากล้อง VR ระดับมืออาชีพที่ทำให้เราเข้าไปเดินเล่นในวิดีโอได้

ดูเหมือนว่าตอนนี้ Facebook จะเริ่มหันมาให้ความสนใจในเทคโนโลยี VR แบบจริงจังขึ้นทุกทีๆ หลังจากเข้าซื้อ Oculus Rift ไปเมื่อปี 2014 และหลังจากนั้น Facebook ก็ได้พัฒนาทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ด้าน VR ออกมาเรื่อยๆ (เร็วๆ นี้ก็พึ่งวางขาย Oculus Go อุปกรณ์ VR แบบใช้งานได้ในตัวเอง) และล่าสุดก็ได้จับมือกับบริษัทพัฒนากล้องสำหรับถ่ายหนังอย่าง RED เพื่อผลิตกล้อง VR ระดับมืออาชีพที่สามารถถ่ายภาพได้แบบ 6DoF เลยทีเดียว

ถ้าใครที่เคยเล่นอุปกรณ์ VR น่าจะเคยได้ลองเล่นแอปอย่าง Google Map หรือรับชมภาพถ่ายแบบ 3 มิติ ที่เราสามารถมองภาพรอบๆ ตัวได้แบบ 360 องศา…ซึ่งเทคโนโลยีในตอนนี้ก็ยังจำกัดอยู่แค่การนั่งมองภาพเหล่านั้นอยู่กับที่

แต่กล้อง VR ที่ Facebook ร่วมมือกับ RED ในการพัฒนานี้ จะสามารถเก็บภาพของสถานที่รอบตัวได้แบบ 6DoF (6 degrees of view) นั่นหมายความว่าภาพของสถานที่ต่างๆ ที่ถูกบันทึกเอาไว้ จะไม่ใช่แค่หันหัวไปมาเพื่อมองแค่รอบๆ เท่านั้น แต่เราสามารถเดินไปมาเพื่อสำรวจสถานที่นั้นได้แบบสมจริงทุกซอกทุกมุม

การจับมือกันในครั้งนี้ทางทีมพัฒนากล้องจะใช้เทคโนโลยีตรวจจับความลึกที่ Facebook พัฒนาขึ้น บวกกับเทคโนโลยีบันทึกภาพในที่มืดของ RED เพื่อการบันทึกภาพ 3 มิติ ได้แบบทุกซอกทุกมุมใน 1 ช็อต ซึ่งในช็อตที่ถ่ายนั้นจะต้องมีบางมุมที่มีแสงน้อยมากจนกล้องปกติไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบ แต่เทคโนโลยีของ RED ก็จะเข้ามาช่วยในส่วนนี้นั่นเอง

น่าเสียดายที่ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลอะไรที่มากไปกว่านี้เลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่จะเปิดตัว หรือจะเป็นราคาโดยประมาณของเจ้ากล้องตัวนี้ (แต่แน่ใจได้เลยว่าแพง!) และหากใครที่อยากจะเข้าไปเดินเล่นในวิดีโอของสถานที่ต่างๆ ที่ถ่ายด้วยกล้องตัวนี้ ก็ต้องใช้อุปกรณ์ VR ที่รองรับ 6DoF ด้วยเช่นกัน (Oculus Rift, Vive, Windows Mixed Reality)

 

ที่มา : Engadget, Theverge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save