ในบางครั้งที่เรา log in เพื่อเข้าใช้งาน Facebook ก็อาจต้องมีการยืนยันตัวตนเพิ่มเติม ด้วยการทายภาพเพื่อนๆ หรือรับรหัสจาก SMS แต่หลังจากนี้เราอาจจะเจอกับการระบุตัวตนแบบใหม่ ไม่ใช่ Captcha แบบเดิมๆ เพราะคราวนี้จะต้องใช้รูปภาพของเจ้าของบัญชีในการ log in แทน

ระบบ Captcha แบบใหม่ที่ต้องใช้ภาพหน้าของเจ้าของบัญชีนี้ เริ่มมีผู้ใช้งานบางคนเจอแล้วในอเมริกา โดย captcha ตัวนี้จะเด้งขึ้นมาเมื่อ Facebook พบว่ามีการใช้งานที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับบัญชีนั้นๆ ซึ่งผู้ใช้งานบัญชี Facebook จะต้องอัพโหลดไฟล์รูปภาพหน้าตรงแบบชัดๆ ของตัวเอง

และในหน้าที่ให้ใส่ภาพนั้น Facebook ก็จะแจ้งเอาไว้ก่อนเลยว่า “We’ll check it and then permanently delete it from our servers” (หลังจากที่เราเช็ครูปภาพเรียบร้อยแล้ว เราจะลบรูปภาพออกไปจาก server แบบถาวร) ก็ไม่ต้องกลัวว่าภาพหน้าตรงแบบชัดๆ ของเราที่ใช้ log in จะไม่ถูกเก็บเอาไว้หรือไปโผล่ที่ไหนแน่นอน (เชื่อได้ใช่ไหม)

Facebook ได้กล่าวว่าระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่นี้จะช่วยให้เรา (FB) สามารถป้องกันผู้ที่จะสร้างบัญชีปลอม, ส่ง Friend Request, การโพสท์ข้อความโฆษณาต่างๆ, หรือการโอนเงินได้ (Facebook ที่อเมริกาสามารถโอนเงินได้) แต่ในตอนนี้ captcha แบบใหม่นี้ ยังไม่ได้เปิดใช้งานทั่วๆ ไป และก็ยังไม่มีข้อมูลว่า Facebook จะขอภาพเซลฟี่ของผู้ใช้งานเนื่องในโอกาสใดแน่ เพราะ Facebook ยังขออุบข้อมูลเอาไว้ก่อนเพื่อป้องกันการพยายามโกงระบบ captcha เซลฟี่นี้

 

ที่มา : Wired, Phonearena