จากที่ได้เปิดตัวมือถือคลาสสิก Nokia 3310 รุ่นปรับปรุงไปในงาน MWC 2017 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และจากการเปิดตัวในคราวนั้น ก็มีกระแสตอบรับที่ดีเลยทีเดียว และ Nokia ก็มีแผนจะวางจำหน่าย Nokia 3310 ภายในกลางเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ยังไม่ทันจะได้วางขายก็มีคนเห็น 3310 ปลอมในประเทศมาเลเซียก่อนเป็นที่เรียบร้อย

ก่อนหน้านี้ก็เคยมี Nokia 3310 ปลอม ออกมาวางขายอยู่ช่วงนึงเมื่อประมาณเดือนที่แล้วในประเทศมาเลเซียเช่นกัน แต่คราวที่แล้วยังเป็นแค่การเลียนแบบรูปร่างหน้าตาของเครื่องที่เหมือนกับของแท้เกือบจะเด๊ะๆ  ยังดีที่โลโก้บนเครื่องเป็นยี่ห้อ S-Mobile 

แต่ออกมาวางขายได้อยู่พักเดียว บริษัท Avaxx ตัวแทนจำหน่ายมือถือ Nokia ในประเทศมาเลเซียก็ขู่ว่าจะทำการฟ้องร้องบริษัทที่ผลิต 3310 ปลอม ออกมา ซึ่งการขู่ฟ้องในครั้งนั้นก็ไม่ได้ทำให้บริษัทผลิตของปลอมกลัวเลย แถมคราวนี้ยังท้าทาย ผลิตรุ่นใหม่ออกมาโดยที่มีโลโก้ Nokia แปะมาจนเหมือนกว่าเดิม ส่วนข้อแตกต่างของ Nokia 3310 ของแท้กับของปลอมนั้นก็คือขนาดหน้าจอที่เล็กกว่าของแท้ มีปุ่มกดที่นูนออกมา และไม่ได้ใช้ UI ของ Nokia Series 30

ด้านซ้ายของปลอม ด้านขวาของแท้

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ลงไปเที่ยวภาคใต้เจอมือถือ Nokia 3310 รุ่นใหม่วางขายอยู่ ก็อย่าพึ่งรีบซื้อล่ะ เพราะมันน่าจะเป็นของปลอมแน่ๆ

 

ที่มา :  Phonearena, Nokiamob