ล่าสุด FBI ออกมาเตือน! ผู้ใช้งานมือถือทุกคน รวมไปถึงนักเดินทางให้หลีกเลี่ยงการใช้สายชาร์จ USB สาธารณะ เช่นในสนามบิน ศูนย์การค้า โรงแรม หรืออื่น ๆ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูง อาาจโดนมิจฉาชีพโจรกรรมข้อมูลหรือแฮกเพื่อติดตั้งแอปแฝงมัลแวร์ผ่านพอร์ต USB ได้ แนะให้ใช้เพาเวอร์แบงค์ และเต้าเสียบปลั๊กไฟจะปลอดภัยที่สุด

“หลีกเลี่ยงการใช้สถานีชาร์จฟรีในสนามบิน โรงแรม หรือศูนย์การค้า” เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นพบว่ามีผู้ไม่หวังดีหรือมิจฉาชีพ พยายามใช้พอร์ต USB สาธารณะเพื่อติดตั้งมัลแวร์และซอฟต์แวร์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ของเราทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์หรือที่เรียกกันว่า  Juice jacking

Juice jacking คืออะไร?

Juice jacking หรือวิธีการขโมยข้อมูลผ่าน “ที่ชาร์จมือถือตามที่สาธารณะ” คือการที่มิจฉาชีพจะนำมัลแวร์และซอฟต์แวร์เข้าไปฝังอยู่ในอุปกรณ์พกพาของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัวแค่เสียบเข้าไปข้อมูลจะโดนดูดออกทันที สิ่งที่น่ากลัวคือมิจฉาชีพสามารถเข้าถึงไฟล์ในเครื่องได้ทั้งหมด

เพราะฉะนั้นคำแนะนำที่ดีที่สุดให้ทุกคนพกที่ชาร์จส่วนตัว หรือพาว์เวอร์แบงค์ และอแดปเตอร์, สาย USB ของเราพร้อมกับใช้เต้าเสียบปลั๊กไฟแทน อีกอย่างที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อผ่าน WiFi สาธารณะ หรือการทำธุรกรรมใด ๆ ที่เปิดเผยถึงข้อมูลส่วนตัว โดยการออกมาเตือนนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นไปแล้วเมื่อปี 2021 มีผู้ขโมยข้อมูลนำไปขายต่อให้อาชญากร ถ้าไม่อยากหลงเป็นเหยื่อการโจรกรรมทางไซเบอร์ให้คอยระวังไว้ให้ดีค่ะ เพราะเราไม่อาจทราบได้เลยว่าพอร์ทที่เราจะใช้นั้นปลอดภัยหรือเปล่า ถ้าใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ บทวิเคราะห์

ที่มา : cnbc