สัปดาห์นี้ Google ประกาศเปิดเครือข่าย Find My Device อย่างเป็นทางการ ให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาตำแหน่งมือถือและแท็บเล็ต Android ได้ แม้เครื่องอยู่ในสถานะออฟไลน์ – ไม่ต่อเน็ต แต่จะมีที่พิเศษขึ้นไปอีกคือ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ที่สามารถค้นหาได้แม้กระทั่งตอนปิดเครื่อง ซึ่ง Google รับปากว่าจะขยายความสามารถนี้ไปยังมือถือและแท็บเล็ต Android ค่ายอื่นด้วย เช่น Samsung, OPPO, vivo และ Xiaomi

Google บอกว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานร่วมกับทั้งผู้ผลิตชิปเซต และผู้ผลิต Android ค่ายต่าง ๆ ในการหาวิธีที่จะทำให้มือถือสามารถจ่ายไฟไปเลี้ยงชิป Bluetooth ให้ทำงานต่อได้ขณะปิดเครื่อง โดยเบื้องต้นตั้งเป้าไปที่มือถือกลุ่มเรือธงก่อน แล้วค่อยขยายไปยังรุ่นระดับรอง ๆ ลงไป จนครอบคลุมทุกเซกเมนต์ 100%

กรณีของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ที่ทำได้ Google อธิบายสั้น ๆ ว่าเป็นเพราะทั้งสองรุ่นนี้มีฮาร์ดแวร์พิเศษที่ออกแบบไว้เผื่อตั้งแต่แรก นำไปสู่คำถามน่าสนใจว่ากับมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาด เช่น Galaxy S24 seires ทั้งสามรุ่น ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีฮาร์ดแวร์พิเศษแบบเดียวกับ Pixel 8 series แน่ ๆ แล้ว Google จะนำเทคนิคไหนมาใช้งานในการทำลายข้อจำกัดดังกล่าว อย่างไรแล้วคงต้องรอติดตามดูความคืบหน้ากันต่อไป

ที่มา : Android Authority