ทีมพัฒนา Playground Games ประกาศว่า Forza Horizon 4 หนึ่งในสุดยอดเกมแข่งรถ Open-World จาก Microsoft เตรียมเลิกขายเกมผ่านช่องทางดิจิทัลต่าง ๆ และจะถูกถอดออกจาก Game Pass ในวันที่ 15 ธันวาคม 2024 ส่วน DLC จะเลิกจำหน่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ใครอยากซื้อเก็บตอนนี้ใน Steam ได้มีการลดราคาถึง 80% ทิ้งทวนก่อนจะถูกถอดออกจากหน้าร้านค้า

ส่วนสาเหตุที่ต้องเลิกขายเนื่องจาก “ลิขสิทธิ์และข้อตกลงของพันธมิตร” เพราะ Forza Horizon 4 ซื้อลิขสิทธิ์ตัวรถยนต์จากแบรนด์ต่าง ๆ มาแบบจำกัดเวลา เมื่อหมดสัญญาจึงไม่สามารถขายเกมต่อไปได้ โดยเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วสำหรับภาคก่อน ๆ ทำให้ต้องเลิกวางขาย หลังจากที่เกมเปิดให้เล่นมาหลายปี

ทั้งนี้เราจะสามารถเล่นเกมทั้งแบบออฟไลน์ และออนไลน์ได้ตามปกติถึงแม้ว่าตัวเกมจะไม่มีขายแล้วก็ตาม ส่วนเกมแบบแผ่น0tยังขายต่อไป และสามารถเล่นได้ตามปกติเช่นกัน โดยกิจกรรมในเกมครั้งสุดท้ายจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. 2024 ถึง 22 ส.ค. 2024 หลังจากนั้นจะไม่มี Seasonal Festival Playlist อันใหม่อีกต่อไป

กรณีที่เคยเล่น Forza Horizon 4 ผ่าน Xbox Game Pass แล้วซื้อ DLC เพิ่ม ทางสตูดิโอก็จะแถมตัวเกมภาคหลักให้ไปเล่นเลย โดยจะส่งโค้ดให้ผ่านข้อความในระบบ Xbox

สำหรับใครที่อยากซื้อมาดองในไอดีก่อนที่จะหาซื้อไม่ได้อีก ตอนนี้ใน Steam ลดราคาตัวเกมลง ลง 80% ทุกเวอร์ชัน โดยตัว Standard Edition เหลือ 139.80 บาท และตัว Ultimate Edition มี DLC ครบ เหลือ 239.80 บาท เท่านั้น

ส่วนตัวจากที่เคยเล่นมารู้สึกชอบบรรยากาศของภาคนี้มากกว่าภาค 5 เสียอีก เพราะองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างมีความลงตัวกว่า เพลงประกอบที่ฟังแล้วติดหูเข้ากับบรรยากาศเกมมากกว่า ทำให้เล่นแล้วรู้สึกอิน อยากเล่นต่อซ้ำ ๆ แต่ปัญหาของเกมนี้ที่เคยเจอส่วนมากจะเป็นเรื่องของเซิร์ฟเวอร์มากกว่าที่ใช้เวลานานกว่าจะเชื่อมต่อและเข้าเกมได้

ใครที่อยากเล่นเกมแข่งรถดี ๆ มีคุณภาพ มีรายละเอียด มีรถให้เลือกขับเยอะจนตาลาย ภาพสวย แต่เข้าไปขับรถกินลมชมวิวก็คุ้มแล้ว บอกเลยว่าราคาตอนนี้เป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก ๆ

ที่มา : Steam forza