ปลายสัปดาห์ที่แล้ว Fujifilm จัดงานแถลงข่าว ‘Inheriting the Classics, Reigniting the Passion’ ในจีน มีประกาศสำคัญคือ Fujifilm เตรียมกลับมาผลิตฟิล์มสีเนกาทีฟ Fujicolor C200 และ C400 อีกครั้งหลังทิ้งช่วงไปนานหลายปี ท่ามกลางกระแสกล้องฟิล์มที่กำลังเริ่มฟื้นตัว โดยมี Yes!Star เป็นผู้รับผิดชอบในการผลิต ซึ่งเดิมที Yes!Star ก็มีไลน์การผลิตฟิล์มสำหรับใช้งานทางการแพทย์อยู่ก่อนแล้ว เช่นฟิล์มเอกซเรย์และฟิล์มทันตกรรม เป็นต้น

หากพูดถึงสินค้าในกลุ่มอะนาล็อก ช่วงหลังมานี้ Fujifilm ให้ความสำคัญไปที่ไลน์อัป instax เป็นหลัก เนื่องจากพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามียอดขายที่แข็งแกร่งในธุรกิจ consumer imaging และสามารถทำกำไรได้ ในขณะที่ฟิล์ม Fujicolor หลายรุ่น เริ่มหยุดสายการผลิตไปตั้งแต่ปี 2019 ช่วงที่เกิดโรคระบาดไปทั่วโลก และหยุดชะงักมานาน ทำให้กลุ่มคนเล่นกล้องเป็นกังวลเกี่ยวกับอนาคตของกล้องฟิล์มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การกลับมาคราวนี้ของ Fujicolor C200 และ C400 จึงเป็นการจุดประกายความหวังขึ้นมาอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี PetaPixel ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Fujicolor C200 และ C400 เป็นฟิล์มที่ผลิตมาสำหรับทำตลาดในจีน ส่วนตลาดต่างประเทศยังไม่มีข้อมูล

ที่มา : PetaPixel