ไม่กี่วันก่อนเรายังได้เห็นกระแสแกะกล่องมือถือจอพับสุดล้ำที่มาจากอนาคต Galaxy Fold จากเหล่า YouTubers ชื่อดังและเวบไซต์ชั้นนำในต่างประเทศมากมาย แต่ผ่านไปไม่ถึง 2 วันตอนนี้กลายเป็นหนังคนละม้วน เพราะปรากฏว่าหน้าจอของ Galaxy Fold นั้นพังคามือกันไปเพียบ

https://youtu.be/C21UP3z0snk

เริ่มกันที่ CNBC ที่คนถือเครื่องอย่าง Steve Kovac พบว่าหลังจากผ่านการใช้งานไปแค่วันเดียว พอกางเปิดหน้าจอหลักของ Galaxy Fold ออกมา… ก็งานเข้าไปเป็นที่เรียบร้อย จอกระพริบใช้งานไม่ได้จ้า~

https://twitter.com/stevekovach/status/1118571414934753280

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ก็เจอปัญหาคล้ายๆ กันหลังจากทดลองใช้งานไป 2 วัน จอพับพังไปข้างนึงเลย

ส่วนทาง The VERGE เหมือนจะโชคดีหน่อยๆ เพราะเครื่องที่ Dieter Bohn หน้าจอไม่พัง แต่มีเส้นพาดยาวบนหน้าจอในแนวตั้งและแนวนอน

https://twitter.com/backlon/status/1118574999844085766

นอกจากอาการหน้าจอพังใช้งานไม่ได้แล้ว อีกกรณีนึงที่เจอกันก็คือไปลอกเอาฟิล์มกันรอยออกมา หากมองจากภาพด้านบนจะเห็นว่ามันมีฟิล์มแปะทับหน้าจออยู่ชั้นนึง ซึ่งฟิล์มตัวนี้ Mark Gurman สามารถลอกออกมาได้โดยหน้าจอของเค้าไม่เสียหายอะไร (แต่ตอนนี้ก็จอพังไปแล้ว)

แต่คนที่เจอปัญหาระหว่างที่ลอกออกมาคือ MKBHD นั่นเอง เพราะพอพยายามไปลอกแล้วมันกลับทำให้หน้าจอของ Galaxy Fold พังไปเลย และเค้าก็ออกมาเตือนว่าอย่าพยายามลอกออก มันคือฟิล์มกันรอยที่แปะมาให้ ไม่งั้นจอจะมีสภาพเหมือนของเค้า

ปรากฏว่าในกล่อง Galaxy Fold ที่ Des ได้ไปนั้นมีคำเตือนระบุมาในกล่องว่าอย่าพยายามลอกฟิล์มกันรอยบนหน้าจอออก ทำให้เกิดคำถามว่าทำไม MKBHD และ Mark Gurman ถึงได้ลอกฟิล์มทั้งๆ ที่มีคำเตือนอยู่แล้ว แต่กลายเป็นว่าในกล่องเครื่องรีวิวที่ได้ไปนั้นบางคนไม่มีแผ่นคำเตือนนี้อยู่นั่นเอง

นี่คือปัญหาหลักๆ ที่เจอกันในตอนนี้ สำหรับเครื่องรีวิว Galaxy Fold ซึ่งก็ถือว่าหนักหน่วงเอาการอยู่เหมือนกัน จริงๆ ยังมีปัญหาอื่นๆ อีก เช่นรอยพับหรือรอยกดทับบนหน้าจอที่อาจจะเกิดเพิ่มขึ้นมาได้ และไม่นานก็ทำให้หน้าจอมีปัญหา

ล่าสุดทาง Samsung ก็ได้ออกแถลงการมาแล้วว่า “เครื่องรีวิว Galaxy Fold ที่ส่งให้กับทางสื่อแล้วเกิดปัญหากับหน้าจอหลักทีพับอยู่ด้านในนั้น ทาง Samsung จะทำการตรวจสอบหาสาเหตุให้เจอ เพื่อทำการแก้ไขต่อไป และแนะนำว่าไม่ควรลอกเอาฟิล์มกันรอยที่ติดมาให้ออก เพราะอาจเกิดความเสียหายกับหน้าจอได้”

ถือว่างานเข้าของจริงเลยทีเดียวสำหรับ Samsung เพราะกำหนดวางขาย Galaxy Fold นั้นคือวันที่ 24 เมษายนนี้แล้ว (ในบางประเทศ) หากยังหาสาเหตุของหน้าจอที่พังไม่พบ และยังแก้ไขไม่ได้ อาจจะต้องมีการประกาศเลื่อนวางจำหน่ายออกไปเลยหรือไม่ ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

source : theverge