Galaxy Note Edge ลูกหลานในตระกูล Note ซึ่งสเปคและความสามารถของมันเรียกได้ว่าเหมือนๆกับ Galaxy Note 4 ถอดบล็อคกันออกมา มีจุดต่างอยู่เพียง Note Edge เป็นตัวที่นำเอาเทคโนโลยีจอโค้งไปใช้งานเป็นตัวแรก แต่หลายๆคนคงจะสงสัยว่าประโยชน์ของการใช้งาน Edge Screen มีเอาไว้ทำอะไร จับถือสะดวกมั้ย แล้วมันจะเวิร์คจริงๆเหรอ…ข้อสงสัยพวกนี้ผมก็มีเหมือนกัน แต่ว่าเรายังไม่มีเครื่องให้ทดลองจับกัน งั้นเรามาดูพรีเซ้นต์ที่ทาง Samsung เค้าทำขึ้นมาเพื่อบอกเล่าประโยชน์ของมันกันดีกว่าว่าทำอะไรได้บ้าง

คำถามแรกของหลายๆคน – จับยังไง?

นี่แหละปัญหาเลย เพราะบนเวทีเมื่อวานนี้เห็นแต่ละคนเวลาจับต้องพยายามเลี่ยงไม่ให้มือไปโดนหน้าจอกันทั้งสิ้น ซึ่งดูแล้วมันช่างจับไม่ถนัดและดูลำบากยิ่งนัก

ประโยชน์ของ EDGE Screen?

หลักๆเลยคือการเพิ่มพื้นที่แสดงผลของหน้าจอ โดยการย้ายเอาแถบ Shortcut ต่างๆที่อยู่ด้านล่างไปไว้ด้านข้างแทน โดยแถบด้านข้างนี้จะเลื่อนเปลี่ยนได้ทั้งหมด 7 แถบ ปรับได้ตามผู้ใช้ต้องการ

สามารถดึง Quick Tools จากด้านบนลงมาได้ โดยตัวเลือกเป็น ไฟฉาย ไม่บรรทัด นาฬิกาจับเวลา หรืออัดบันทึกเสียง

ปรับเปลี่ยนให้แสดงภาพหรือตัวอักษรที่แสดงความเป็นตัวเรา หรือใช้แจ้งข่าวล่าสุด ผลเกมกีฬา หรือราคาหุ้นล่าสุดได้ทันที

แต่ถ้าใครอยากได้นาฬิกาปลุกราคาแพงก็เอามันไปตั้งไว้บนหัวนอนแทนนาฬิกาที่มีอยู่ได้เลย

และเมื่อเราเอาไปใช้เล่นหนัง ปุ่มควบคุมต่างๆก็ถูกปรับให้ไปอยู่ที่ Edge Screen ทั้งสิ้น รวมถึงการแจ้งเตือนต่างๆที่เข้ามาก็จะย้ายไปเช่นเดียวกัน

และสุดท้าย เมื่อเราเข้ากล้องไป พวกปุ่มต่างๆที่ดูวุ่นวายตอนเราถ่ายภาพสัดส่วน 16:9 ก็จะถูกย้ายไปที่ Edge Screen ทั้งหมด ทำให้เราถ่ายรูปได้สะดวกสบายมากขึ้นนั่นเองครับ

ไปดูคลิปทดลองจับเจ้า Galaxy Note Edge จากทาง The Verge กันดูครับ

Play video

 

จากทั้งหมดนี้ เราน่าจะพอสรุปได้ว่า Edge Screen ของ Galaxy Note Edge นั้นเป็น Shortcut, Tools Bar, Control Bar, และหน้าจอเสริม ส่วนว่าจับถนัดขนาดไหนคงต้องรอตัวจริงและได้ลองใช้งานเท่านั้น และที่หลายๆคนน่าจะอยากรู้กันที่สุดคือ ถ้าอยากจะใช้งาน Edge Screen นี้ ต้องเสียค่าตัวให้เพิ่มจาก Galaxy Note 4 ไปอีกเท่าไหร่กันหนอ….อืมมมมมมมม