ในงาน Galaxy UNPACKED 2021 ที่ Samsung ได้ขนเอา Galaxy S21 ทั้ง 3 รุ่นมาเปิดตัว พวกเขาได้เผยว่าหน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ของ Galaxy S21 Ultra จะสามารถดันความสว่างได้สูงสุดมากถึง 1500 nits ซึ่งถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นตัวเลขที่เยอะที่สุดในวงการมือถือตอนนี้เลยก็ว่าได้ ล่าสุดบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ได้ออกมาบอกว่า จอ OLED ดังกล่าวเป็นรุ่นใหม่ สเปคเทพขึ้น แต่กินไฟน้อยลง

ก่อนหน้านี้ GSMArena สื่อนอกชื่อดัง ก็ได้ทดสอบประสิทธิภาพและรีวิวหน้าจอของ Galaxy S21 Ultra ไป พบว่าจอของมือถือรุ่นนี้สว่างขึ้นจริงๆ แต่ที่น่าสนใจก็คือ แม้ว่าจอจะสว่างขึ้นมาก แต่การจัดการพลังงานกลับสวนทาง ทำผลงานได้ดีกว่าเดิม กินไฟน้อยลง ซึ่งภายหลัง Samsung ก็ออกมาเฉลยว่าจอ Dynamic AMOLED 2X ของ Galaxy S21 Ultra เป็นจอที่ได้รับอัปเกรดสเปคภายในขึ้นมานั่นเอง

โดย Samsung ถือเป็นบริษัทผลิตหน้าจอ OLED ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแต่ละปี พวกเขาได้จดสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับจอชนิดดังกล่าวมากถึง 370 ฉบับ ทั้งในเกาหลีใต้บ้านเกิด จีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป ปัจจุบัน Samsung ได้ถือสิทธิบัตรจอ OLED ไปแล้วกว่า 5,000 ฉบับ

แต่ก็น่าเสียดายที่จอ Dynamic AMOLED 2X เวอร์ชั่นอัปเกรดนี้ จะมีแค่บนเฉพาะ Galaxy S21 Ultra รุ่นพี่เท่านั้น ส่วน Galaxy S21 และ S21+ ยังใช้เป็นจอรุ่นเดิมอยู่

เปรียบเทียบ Galaxy S21, S21+ และ S21 Ultra สเปคเหมือน-ต่างกันตรงไหน ซื้อรุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

 

ที่มา: GSMArena | Samsung (Weibo)