ทราบกันดีว่าอันดับหนึ่งของชาร์ต DXOMARK เว็บทดสอบประสิทธิภาพกล้องชื่อดังจากฝรั่งเศส คือ Mi 11 Ultra จาก Xiaomi ส่งเข้าประกวด ซึ่งตอนนี้เหมือนว่า Mi 11 Ultra จะเริ่มถึงมือสื่อต่าง ๆ บ้างแล้ว โดยมี YouTuber รายนึงได้นำมือถือกล้องโหดรุ่นนี้มาท้าชนกับ Galaxy S21 Ultra อีกหนึ่งสุดยอดสมาร์ทโฟนกล้องสวยอีกหนึ่งรุ่น ที่ทำผลงานออกมาได้น่าผิดหวังจากการทดสอบโดย DXOMARK

โดยคะแนน DXOMARK ของ Mi 11 Ultra และ Galaxy S21 Ultra บอกเลยว่าต่างกันแบบสุดขั้ว รายแรกนั่งครองบัลลังก์แชมป์ด้วยคะแนนรวม 143 คะแนน ส่วนรายหลังทำคะแนนไปได้เพียงแค่ 121 คะแนน อยู่ในอันดับ 18 ของตาราง คือถ้ามองเฉพาะผลคะแนนดิบ ๆ แบบนี้ บอกเลยว่าตอนนี้ Mi 11 Ultra คือทีมลุ้นแชมป์ ขณะที่ Galaxy S21 Ultra นั้นเป็นเพียงทีมหนีตกชั้นเท่านั้น

…แต่สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น วันนี้ทาง SuperSaf ยูทูปเบอร์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามเกือบ ๆ 2 ล้านคน ได้ทำคลิปเปรียบเทียบรูปถ่ายที่ได้จาก Mi 11 Ultra และ Galaxy S21 Ultra แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ดูกันแบบชัด ๆ ไปเลยว่าสิ่งที่ DXOMARK ทดสอบมานั้น เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน เพราะหากอ้างอิงจากคะแนนของ DXOMARK แล้ว เราก็น่าจะเดาผู้ชนะจากคลิปเทียบรูปนี้ได้แบบไม่ยาก

ภาพฝั่งซ้ายคือ Galaxy S21 Ultra ส่วนฝั่งขวาเป็น Mi 11 Ultra

ภาพจากกล้องหลัก

 

โทนสีของทั้ง Galaxy S21 Ultra และ Mi 11 Ultra ต่างกันแบบชัดเจน อันนี้แล้วแต่ว่าจะชอบโทนไหน

แต่ถ้าเอามาถ่ายวัตถุใกล้ ๆ เห็นชัดเจนเลยว่ากล้องของ Mi 11 Ultra มีปัญหา จับโฟกัสไม่ค่อยได้ ต่างกับ Galaxy S21 Ultra แบบชัดเจน

ภาพจากกล้อง Ultra-Wide

 

ภาพมุมกว้างของทั้ง Galaxy S21 Ultra และ Mi 11 Ultra ถือว่าทำผลงานออกมาได้สูสีกัน คือแทบจะแยกไม่ออกเลยว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นไหน Dynamic Range และรายละเอียดต่าง ๆ ยังให้มาแบบครบ ๆ ไม่มีอะไรตกหล่น

แต่พอถ่ายในที่แสงน้อย หรือตอนกลางคืน ตรงนี้จะเห็นความแตกต่างแบบชัดเจน โดยจากภาพตัวอย่าง รูปของ Mi 11 Ultra นั้นมืดมาก ๆ ในขณะที่ Galaxy S21 Ultra ทำออกมาได้สว่าง เห็นดีเทลต่าง ๆ เกือบครบ ทั้งที่ถ่ายในสภาพแสงเดียวกัน

ภาพจากกล้อง Telephoto

 

ส่วนเรื่องการซูม ที่ DXOMARK บอกว่า Mi 11 Ultra นั้น ทำผลงานออกมาได้ดีแบบสุด ๆ จนถึงกับให้คะแนน Tele ไปมากถึง 131 คะแนน แต่พอใช้งานจริง ๆ กลับสู้ Galaxy S21 Ultra ที่ได้คะแนน Tele จาก DXOMARK แค่ 96 คะแนน ไม่ได้เลย

ทั้งในเรื่องความสว่างของภาพที่เซ็นเซอร์ Galaxy S21 Ultra เก็บแสงมาได้เยอะกว่าของ Mi 11 Ultra แบบชัดเจน แถมพอซูมเข้าไปใกล้ ๆ รายละเอียดต่าง ๆ ก็ยังอยู่ครบ ๆ (แม้ว่า Contrast จะจัดไปนิด) เทียบกับ Mi 11 Ultra ที่ภาพออกมาเป็นวุ้นเลย

ภาพโหมด Portrait

 

การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือ Portrait Mode ของทั้ง Galaxy S21 Ultra และ Mi 11 Ultra ไม่มีส่วนที่ติอะไร การเบลอพื้นหลังทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่สไตล์รวมถึงโทนภาพอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

ภาพจากกล้องหน้า

 

กล้องหน้าเป็นอีกหนึ่งจุดที่ Galaxy S21 Ultra ตบ Mi 11 Ultra แบบตายเรียบเลย คือวัตถุข้างหน้าโฟกัสดี แต่ดีเทลข้างหลังของ Mi 11 Ultra หายหมด ไม่เห็นก้อนเมฆเลย

ยิ่งพอเอาใช้กล้องหน้าถ่ายในที่แสงน้อย ๆ นะ คือภาพจาก Mi 11 Ultra แทบจะเอาไปใช้งานอะไรไม่ได้เลย

สรุปใครถ่ายรูปดีกว่ากัน ระหว่าง Mi 11 Ultra กับ Galaxy S21 Ultra

รวม ๆ แล้ว แม้ว่าคะแนน DXOMARK ของ Galaxy S21 Ultra จะสู้ Mi 11 Ultra ที่ครองแชมป์อยู่ ณ ปัจจุบัน ไม่ได้ แต่จากการทดสอบของ SuperSaf ก็พบว่า Galaxy S21 Ultra ทำผลงานออกมาได้ดีกว่า Mi 11 Ultra แทบจะในทุกโหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการซูม ที่ตรงนี้เหมือนเป็นการหักหน้า DXOMARK แบบเต็ม ๆ เพราะพวกเขาให้คะแนน Mi 11 Ultra ที่ 100 คะแนน ส่วน Galaxy S21 Ultra ได้แค่ 76 คะแนนเท่านั้น แต่พอเอามาทดสอบจริง ๆ ภาพที่ได้จากมือถือ 76 คะแนน กลับดีกว่าของมือถือ 100 คะแนนซะอย่างงั้น

Play video