Android Device Reviews

[Review] รีวิว Samsung Galaxy S5 รวมปัญหาการใช้งานและฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

Samsung Galaxy S5 วางขายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้แล้วก็น่าจะมีทั้งคนที่ซื้อไปแล้วและกำลังตัดสินใจอยู่ ว่าจะกำเงินสองหมื่นกว่าบาทไปลงที่มือถือตัวไหนดี โดยบล๊อกนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ตลอดระยะเวลาเกือบเดือนกับ Galaxy S5 ให้ได้อ่านกัน และก็ขอเชิญเหล่าผู้ที่ได้ซื้อ Galaxy S5 ไปแล้วมาร่วมรีวิววิจารณ์มือถือแห่งปีของ Samsung เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่คนอื่นๆในการประกอบการตัดสินใจกันครับ

 • Samsung Galaxy S5 วางขายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้แล้วก็น่าจะมีทั้งคนที่ซื้อไปแล้วและกำลังตัดสินใจอยู่ ว่าจะกำเงินสองหมื่นกว่าบาทไปลงที่มือถือตัวไหนดี โดยบล๊อกนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ตลอดระยะเวลาเกือบเดือนกับ Galaxy S5 ให้ได้อ่านกัน และก็ขอเชิญเหล่าผู้ที่ได้ซื้อ Galaxy S5 ไปแล้วมาร่วมรีวิววิจารณ์มือถือแห่งปีของ Samsung เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่คนอื่นๆในการประกอบการตัดสินใจกันครับ

สรุปสเปค Samsung Galaxy S5 (ไปดูแบบละเอียดได้ที่ [สเปคและราคา] Samsung Galaxy S5)

 • Android 4.4.2
 • รองรับ 4G LTE ทุกเครือข่าย
 • Quad-core 2.5GHz + 2GB RAM
 • หน้าจอ 5.1″ FHD Super AMOLED
 • หน่วยความจำ 16/32GB + MicroSD (ของไทยน่าจะเอารุ่น 16GB มาขาย)
 • กล้องหลัง 16 ล้าน กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล
 • กันน้ำกันฝุ่น IP67, วัดชีพจรได้, แสกนลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ 2800 mAh
 • วัสดุหนังสังเคราะห์ แต่คนละพื้นผิวกับ Galaxy Note 3
 • ราคาเปิดตัว รุ่นความจุ 16 GB 23,800 บาท 

การใช้งานทั่วไปของ Galaxy S5 

สำหรับรุ่นท๊อประดับนี้คงไม่ต้องมานั่งคุยเรื่องความลื่นไหลของการใช้งานกันแล้ว ด้วยว่าสเปคมันสูงเกินความต้องการของระบบไปพอสมควร การเลื่อนหน้าและอนิเมชั่นเอฟเฟกต์ต่างๆก็ออกมาลื่นไหลดีไม่มีสะดุดอะไร

⬆︎ความเสถียรของ Galaxy S5

ตั้งแต่ใช้ Galaxy S5 วันแรกจนถึงวันนี้ ยังไม่เจออาการงอแงแบบเครื่องดับตายเลยแม้แต่ครั้งเดียวนะ มีอย่างมากก็คือหน่วงๆช้าลงไปบ้างทำให้หงุดหงิดจนต้องทำการเคลียร์แรมหรือว่ารีสตาร์ทเครื่องอยู่ 2-3 ครั้ง ใช้งานร่วมกับแอพต่างๆได้ดี ไม่มีเข้าใช้งานแล้วหลุด โดยรวมถือว่าน่าประทับใจกว่าตอน Galaxy S4 เยอะมาก 

⬇︎ขนาดและการดีไซน์เครื่อง

จุดนี้ถือว่าเป็นข้อด้อยที่สุดอย่างนึงของ Samsung Galaxy S5 ที่ทำให้ไม่อยากซื้อที่สุดเลยก็ว่าได้

ด้านหน้า Galaxy S5 มันหาเอกลักษณ์และจุดเด่นอะไรไม่ได้ จับเอาไปถือเปรียบเทียบกับ Galaxy Grand 2 ก็เหมือนกันเสียเหลือเกิน

ด้านหลัง แม้ว่าจะใช้วัสดุเป็นหนังเหมือนกับ Galaxy Note 3 และ Galaxy Grand 2 ก็ตาม แต่ว่าด้วยลายจุดๆที่มีคนบอกว่ามันเหมือนรถสปอร์ตหรู แต่โปรดเข้าใจว่าหลายๆคนบ้านไม่มีขับเลยทำให้คนมองออกมาดูเหมือนพวกผ้าอนามัยหรือว่าพลาสเตอร์ยาไป กล่าวคือลายหนังแบบใหม่ไม่เวิร์คนะ 

ขอบข้าง พยายามทำมาเป็นโครเมียมเคลือบให้ดูหรู แต่ว่าดูยังไงก็เป็นพลาสติกเคลือบที่เตรียมลอกในอนาคต เคยเอาเครื่องไปให้เพื่อนต่างชาติดูถึงส่ายหัวและบอกว่าดูไม่สมราคามากๆ

อย่างไรก็ดีความชอบเรื่องของการออกแบบเป็นเรื่องส่วนบุคคล อาจจะมีหลายๆคนไม่เห็นด้วยกับผม และที่สำคัญคือมันสามารถใส่เคสครอบได้อยู่ดี ซึ่งความหลากหลายของเคสนี้เองที่เป็นข้อดีของ Samsung Galaxy S5 ที่แบรนด์อื่นๆไม่ทัดเทียมได้ (มีคนจำนวนมากซื้อ Samsung Galaxy เพราะมีเคสให้เลือกเยอะนะจะบอกให้)

ปล. มีข่าวมาว่า Samsung สั่งย้ายหัวหน้าทีมออกแบบมือถือแล้ว หลังสื่อไม่ประทับใจ Galaxy S5 อย่างแรง

⬆︎หน้าจอ Super AMOLED บน Galaxy S5 เป็นเรื่องนึงที่อดชมไม่ได้ ด้วยการพัฒนา 3 ส่วนที่รู้สึกได้

 1. การจูนสี – จากที่ได้ลองจับหน้าจอ AMOLED มาหลายๆรุ่นจะมีการ Calibrate สีมาได้สดเกินจริงไปเยอะมาก แต่ว่า Galaxy S5 ทำออกมาได้ค่อนข้างโอเค ไม่สดเกินจริงเหมือนแต่ก่อนที่มีปัญหาว่าภาพถ่ายบนมือถือโคตรสวย แต่เอาลงคอมแล้วจืดสนิท
 2. ความละเอียด – หน้าจอของ Galaxy S5 มีการเรียงเม็ด Pixel มาใหม่ทำให้ไม่เจอปัญหาพิกเซลแตกแม้จะเป็นหน้าจอ FullHD เหมือนกับ Galaxy S4 ก็ตาม พยายามส่องหาเม็ดพิกเซลตรงขอบตัวอักษรก็ไม่เจอแล้วนะ
 3. แสงหน้าจอ – มีการปรับให้แสงนวลตาและอ่อนลงได้เยอะมาก สามารถเล่นในสภาพแสงน้อยได้ไม่ปวดตาเหมือนเดิม

หลายๆคนอาจมีคำถามว่าทำไม Samsung ไม่ทำหน้าจอ 2K หรือ QHD ยัดเข้ามาให้ Samsung Galaxy S5 ซึ่งตัวผมเองก็คงไม่สามารถตอบแทน Samsung ได้ แต่แค่อยากจะบอกว่าดีแล้วที่ใส่มาแค่ FullHD เพราะการที่หน้าจอยิ่งละเอียดจะมีผลกระทบโดยตรงต่อระบบสองส่วนคือ

 1. เนื้อที่หน่วยความจำภายในที่น้อยลง – กราฟฟิกและอนิเมชั่นในเครื่องจะต้องทำมาให้มีความละเอียดเท่ากับหน้าจอ ซึ่งจะต้องใหญ่ขึ้นอีกเป็นเท่าตัว และที่บอกว่าพื้นที่เหลือใช้จริงน้อยอยู่แล้วก็จะยิ่งน้อยลงไปใหญ่
 2. กินทรัพยากรเครื่องมากขึ้น – การที่หน้าจอยิ่งละเอียด ตัวประมวลผลก็ยิ่งต้องทำการประมวลผลที่หนักขึ้นด้วย ลองคิดสภาพจากที่ต้องประมวณผล 2 ล้านจุดบนจอภาพเป็น 4 ล้านจุดดูละกัน ตรงนี้ทำให้อาจจะเกิดอาการหน่วงค้างแล็คหรือเอ๋อขึ้นมาได้เลยทีเดียว

จุดนี้บอกเลยว่าไม่ว่าจะแบรนด์ไหน ผมก็จะบอกว่าไม่สนับสนุนให้ทำจอความละเอียด 2K มาใช้บน”มือถือ”หน้าจอเล็กกว่า 6 นิ้ว ทั้งนั้น เพราะยังหาความจำเป็นไม่เจอจริงๆ

⬆︎การใช้งานโทรศัพท์ และแอพต่างๆ

เรื่องการโทรศัพท์ทั่วไป Galaxy S5 ทำมาได้ดีตามมาตรฐาน เสียงดังฟังชัด สั่นแรงดี ไม่มีปัญหาอะไรนะ และต้องขอชมเรื่องของระบบตัดเสียงรอบข้างของ Galaxy S5 ที่ตัดเสียงได้ค่อนข้างดี ดังๆก็เงียบหายไปได้หมดทันที

มีส่วนที่อยากจะติเลือกน้อยเรื่องของการโทรศัพท์คือการที่หน้า Phone มันไม่สามารถปาดซ้ายขวา เลือกระหว่าง Keypad, Logs, Favortires, และ Contacts ได้ ทำให้ต้องลำบากเอื้อมนิ้วไปกดด้านบนจอตลอดเวลา ซึ่งปัญหานี้จริงๆก็มีมาใน TouchWiz ทุกรุ่น ซึ่งจริงๆก็ถอดใจคิดว่าชาตินี้ Samsung คงจะไม่แก้ไปแล้วล่ะ 555

เรื่องของโซเชียล และการอ่านเว็บทั่วไป Galaxy S5 ก็ทำออกมาได้ดี ไม่เจอปัญหาอะไรในการใช้งาน กดพิมพ์อะไรก็สะดวกด้วยหน้าจอที่ใหญ่ อ่านอะไรก็ไม่ต้องถ่างจอดูตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้บอกเลยว่าเป็นข้อได้เปรียบต่อมือถือจอเล็กๆอย่าง iPhone จริงๆ

การเล่นเกมบน Galaxy S5 เล่นเกมทั่วไปไม่มีปัญหาอะไรนะ เกมส์ทั่วไปทำมารองรับ Galaxy S5 อยู่แล้ว แต่มีเจอปัญหาเล่นๆอยู่แล้วกระตุกบ้าง ต้องทำการรีสตาร์ทหรือว่าเคลียร์แรมถึงจะดีขึ้น

GPS จับสัญญาณได้แม่นยำรวดเร็วน่าประทับใจดีมาก เรียกว่าเชื่อถือได้ไม่แพ้พวก GPS ดีๆดังๆ วางเทียบกับ iPhone จากความรู้สึกเหมือนจะทำได้ดีกว่า วิ่งใต้ทางด่วนก็ยังนำทางได้สบายๆนะ

 

เรื่องกล้องและการถ่ายภาพ

รีวิวเรื่องการถ่ายภาพ สำหรับคนที่อยากเห็นภาพถ่ายเทียบกับอีกหลายๆรุ่นท๊อปด้วยกัน แนะนำให้ไปดู blog ของคุณ HD_mania ได้นะครับ มี iPhone 5s, Oppo Find 7a, HTC One M8, Sony Xperia Z2 เปรียบเทียบกันชัดๆไปเลย

ตัวอย่างภาพจากคุณ HD_mania

ส่วนตัวผมจะใช้ได้ทดสอบกับ iPhone 5s เป็นหลัก และเห็นสาวๆชอบกล้องของ iPhone กันจัง เลยคิดว่าน่าจะตัววัดผลที่ดีได้ว่า Galaxy S5 กล้องดีหรือไม่ดี ซึ่งบทความเต็มๆไปอ่านจาก [เปรียบเทียบกล้อง Galaxy S5 vs iPhone 5s] แต่ถ้ากล่าวโดยสรุปแล้ว ผมคาดหวังกับกล้องของ Galaxy S5 เอาไว้มากกว่านี้ ซึ่งผมขอให้ข้อสังเกตตามนี้ละกันครับ

 • ⬆︎ภาพถ่ายสภาพแสงกลางแจ้ง ทำได้ดีมาก ไม่แพ้ใคร
 • ภาพบางครั้งสีไม่สวย ดูจืดชืดเกิดจาก W/B มันเพี้ยน ปรับเป็น manual แล้วจะสวยขึ้นเยอะ
 • ยังคงไม่ยอมวัดแสงตามจุดที่โฟกัสอยู่ดี ต้องกดปุ่มถ่ายเพื่อล็อคค่าแสดงหรือปรับ EV ชดเชยเอา
 • ⬇︎ภาพถ่ายตอนแสงน้อยๆคุณภาพไม่สมราคา ดูเบลอๆ รายละเอียดไม่ค่อยมี สีไม่สวย แต่งเพิ่งไม่ได้
 • กล้องหน้าเข้าขั้นรับไม่ได้ ทั้งภาพบิดเบี้ยว และดูเบลอๆตอนแสงน้อยๆ
 • มีคนบอกว่าปัญหากล้องหน้าเป็นปัญหาที่ซอฟท์แวร์ น่าจะมีอัพเดทแก้ให้ ยังไงก่อนซื้อก็ไปลองหน้าร้านอีกทีนะ
 • ⬇︎เข้ากล้อง และดูภาพที่ถ่ายไปแล้ว ได้ช้าไปหน่อย ไม่ทันใจวัยรุ่น
 • ⬆︎ฟีเจอร์และการปรับแต่งที่ทำออกมาได้ละเอียดดี ถ้าเกิดว่าทำความเข้าใจ และตั้งค่าต่างๆได้อย่างถูกต้องเต็มที่ จะถ่ายภาพได้ง่าย สวย และสะดวกขึ้นได้อีกมากเลย
   

ตัวอย่างภาพจาก Samsung Galaxy S5 ดูทั้งหมดได้ที +Gimme : Galaxy S5 sample photos

 

  

สองโหมดของ Galaxy S5 ที่ได้รับการพูดถึงมาก คือ Selective focus และ Real time HDR ซึ่งเท่าที่ได้ลองดูแล้วพอจะสรุปทั้งสองฟีเจอร์ได้ประมาณนี้

– Selective Focus ฟีเจอร์ทำหน้าชัดหลังเบลอด้วยการปรับแต่งด้วยซอฟท์แวร์หลังถ่าย (post-process) ยังทำมาได้ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ โดยปัญหาที่เจอคือระยะของแบบต้องใกล้และฉากต้องไกลมากๆ จนทำให้หน้าแบบดูใหญ่และเห็นดีเทลริ้วรอย สาวๆอาจร้องยี้ได้ และเมื่อเจอภาพที่นำสายตาแบบภาพแนวตั้งที่สาม ก็มีการปรับมาได้เบลอๆงงๆ ไม่รู้ตรงไหนหน้าหรือหลังไปเลย และที่สำคัญคือมันกินเวลาในการถ่ายแต่ละภาพนานใช้ได้เลยครับ

– Real-time HDR ฟีเจอร์นี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีนะ เนื้อภาพเนียนสวย ส่วนที่มืดโดนเปิดให้สว่างได้ไม่หลอกตาหรือเกรนขึ้น สียังอิ่มอยู่ น่าใช้งานดีครับ แต่ว่าอย่าพยายามเปิดตลอดเวลาเพราะไม่ใช่ว่ามันจะทำงานได้ทุกสภาพแสง แต่ซ้ำร้ายมันอาจจะทำให้ภาพเราเบลอได้ด้วย..ไม่ได้ถ่ายสภาพย้อนแสงหรือมีความต่างของแสงในภาพเยอะๆก็ปิดไปเป็นดีครับ

ปล. มีคนถามเข้ามาว่าฟีเจอร์กล้องใน Galaxy S5 ทำไมมีไม่เท่ารุ่นก่อนหน้า…คำตอบคือ Samsung ได้ถอดความสามารถบางส่วนออกเพื่อลดทอนหน่วยความจำหลักที่ต้องใช้ลง แต่ผู้ใช้ก็สามารถไปดาวน์โหลดเพิ่มเองได้นะครับ

 
เลื่อนลงมาด้านล่างสุดของ mode แล้วกด download จะนำเข้ามาที่ samsung apps ให้โหลดฟังก์ชั่นเพิ่มได้

ปล.2 Galaxy S5 มีการปิดการใช้งานกล้องถ่ายรูปเมื่อแบตเหลือน้อยกว่า 5% ซึ่งอันนี้หงุดหงิดมากว่าจะมาทำเป็นรู้ดีกว่าผู้ใช้ทำไม ตอนนี้กล้องมันจำเป็นกว่าการโทรเข้าออกในบางสถานการณ์ซะอีกนะ 

⬆︎Gallery ปรับปรุงใหม่ เร็วขึ้นกว่าเดิม เพิ่มฟีเจอร์น่าสนใจใช้งานจริงได้เพียบ

Gallery ช้า หน่วง เด้ง เป็นปัญหามาช้านานของ Samsung Galaxy หลายๆรุ่น จนหลายๆคนต้องไปโหลดแอพจาก Play Store มาใช้ทดแทนกัน แต่ปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขแล้วใน Galaxy S5 ที่ทำแกลอรี่ออกมาได้ดีขึ้นกว่าเดิมเพียบ ซึ่งพอจะไล่เรียงความเปลี่ยนแปลงได้ดังนี้

 1. อาการช้า หน่วง โหลดภาพนาน ดีขึ้นกว่าเดิมมาก จนแทบไม่เจอปัญหานี้เลย
 2. สามารถย่อขยาย thumbnails ได้ด้วยการจีบนิ้ว
 3. เมื่อจัดเรียงภาพตามเวลาที่ถ่าย จะมี side navigator ด้านข้างให้กระโดดข้ามระหว่างช่วงเวลาได้สะดวกดีมาก
 4. มีระบบค้นหาภาพ โดยดูจากวันที่และสถานที่ และประเภทของรูป เช่น ระบุว่าเป็น คน สัตว์ หรือสิ่งของได้!!?!
 5. กรองภาพจากหมวดหมู่ของภาพ เช่น ดึงเลือกเฉพาะภาพคน วิว เอกสาร อาหาร ออกมาได้ทันที

ทั้งหมดนี้เมื่อรวมกับความสามารถในการแชร์อันแสนสะดวกบน Android แล้ว ก็ทำให้ Gallery บน Galaxy S5 มันเจ๋งขึ้นเยอะเลยทีเดียวครับ

คลิปทดสอบ Gallery โฉมใหม่

 

⬆︎ส่องฟีเจอร์และความน่าสนใจอื่นๆของ Galaxy S5

ก่อนหน้านี้อาจจะมีคนบอกว่าฟีเจอร์ที่ Samsung พัฒนามาแต่ละอย่างเป็น Gimmick ของเล่น ใช้งานจริงไม่ได้ แต่ว่าหลายๆอย่างบน Galaxy S5 ผมกลับมองว่ามันมีจุดที่ทำให้ Samsung มีข้อแตกต่างจากแบรนด์อื่นได้อยู่พอสมควรเลย ส่วนมีอะไรบ้าง เราลองไปดูมันแบบเร็วๆกันนิดนึงละกัน

TouchWiz ปรับปรุงใหม่ เปลี่ยน UI เป็น flat design

– รูปร่างหน้าตาไอคอนของ Galaxy S5 มีการตกแต่งออกแบบใหม่ แต่ว่าไส้ใน ความสามารถต่างๆยังคงเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนัก

 

– ส่วนที่งงที่สุดในการใช้งานคงเป็น Settings ที่มีการจัดหมวดหมู่ใหม่ ทำเอาปวดกบาลมากสำหรับคนที่ใช้งาน Android รุ่นอื่นๆมาก่อน แต่พอปรับสภาพได้แล้วก็พอจะกล้อมๆแกล้มๆใช้งานได้ รวมถึงการปรับ Quick Settings ด้วยตัวเอง ทำให้สามารถเข้าถึงการตั้งค่าที่ใช้บ่อยได้สะดวกขึ้นมาก

  

– Notification bar ของ Samsung มีการจัดเต็มมามากกว่าเจ้าอื่นมีตัวเลือกมาให้เยอะมากกกก…และถ้ามากเกินไปก็ไปปรับแต่งเอาเองได้ตามใจในเมนูการตั้งค่าเอาเอง

 

แต่อยากจะขอติเรื่องการออกแบบ UI/UX ของ Galaxy S5 อยู่ 3 ส่วนคือ

 1. เวลาจีบนิ้วเข้าหากัน ทำออกมาได้ดูไม่สมูทเหมือนแบรนด์อื่น
 2. ไม่สามารถสร้าง folder ด้วยการเอาไอคอนมาชนกันได้ (แบรนด์อื่นทำกันได้หมด)
 3. หน้า My Magazine ที่มันเลื่อนแล้วไม่ค่อยสมูท จนต้องหาทางปิดมันทิ้งไป (ดูวิธีปิด My Magazine

ฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจ และน่าเอาไปพิจารณา

กันน้ำกันฝุ่น IP67 – อันนี้เคยเอาไปลองทดสอบ ลงไปว่ายน้ำเล่นมาแล้ว ก็กันน้ำได้จริงนะ แต่ไม่แนะนำให้เอาไปใช้ดำน้ำ เพราะมันไม่ได้โดนออกแบบมาเพื่อการนั้น แค่กันตกน้ำนิดๆหน่อยๆก็พอ และอย่าหวังว่าจะเอาไปใช้ในน้ำได้ เพราะว่าจอมันจะเด้งๆเหมือนมีผีกดหน้าจอให้ตลอดเวลา

เอาลงไปจุ่มน้ำแล้วยังไงเอาขึ้นมาต้องแกะฝาหลังมาเช็ดขอบๆซีลยางด้วยนะ ห้ามทิ้งเอาไว้เด็ดขาด

เพิ่มเติม ความหมายของค่า IP67 

Download booster – ดาวน์โหลดไฟล์ได้เร็วขึ้นด้วยการใช้ WiFi และ 3G/4G ไปพร้อมๆกัน โดยจะมีข้อจำกัดเล็กน้อยว่าไฟล์จะต้องมีขนาดใหญ่กว่า 30MB และเป็นการสั่งดาวน์โหลดจากแอพที่มีอยู่ในเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้จากแอพที่ดาวน์โหลดมาเพิ่มได้ – และด้วยข้อจำกัดตามนี้จึงทำให้ขณะที่ได้เครื่องมาเล่น ยังไม่เคยเจอสถานการณ์ที่ได้ใช้จริง จึงบอกไม่ได้ว่าดีขนาดไหนครับ

Ultra Power Saving Mode – อันนี้มีคนให้ความสนใจกันเยอะ เพราะโฆษณาเอาไว้ว่าแบตเหลือ 10% สามารถแสตนด์บายใช้งานได้นานสูงสุด 24 ชม. ด้วยการปรับหน้าจอให้กลายเป็นสีขาว-ดำ ซึ่งตรงนี้จริงๆบอกข้อมูลมาไม่หมดนะ ขอชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมเป็นข้อๆตามนี้

 • การทำงานของโหมดนี้ทำให้ประหยัดแบตขึ้นกว่าเดิมจากการที่ปรับหน้าจอให้แสดงผลเฉพาะสีขาว-ดำ จำกัดการทำงานที่อาจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทราบ ปิดการใช้งาน WiFi (เปิดเองก็ไม่ได้) และปิดการใช้งาน 3G เมื่อหน้าจอดับลง

 • ผลที่ตามมาหลักๆคือ อาจทำให้มีการอัพเดทแจ้งเตือนขึ้นช้าหรือไม่ขึ้นเลย เท่าที่สังเกตจะเข้าเฉพาะตอนที่เรากดเปิดหน้าจอขึ้นมาดูเท่านั้น

 • แอพที่สามารถใช้งานในโหมดนี้ได้มี โทรศัพท์, รับส่งข้อความ, เครืองคิดเลข, ChatON, นาฬิกา, Browser, Google+, Memo, Twitter, Facebook, Line, บันทึกเสียง

 • แบต 10% ใช้งานได้นาน 24 ชม. เป็นไปได้จริง แต่หมายถึงกรณีวางเอาไว้เฉยๆไม่ได้ใช้งานอื่นๆ ถ้าหยิบมากระหน่ำเฟซ ไลน์ ก็หมดเร็วเหมือนเดิม

 • การเล่น Facebook, Twitter, Line และทำให้ประหยัดแบตขึ้นกว่าปกติจริง แต่ก็ไม่ได้ยาวนานขึ้นเป็นสองสามเท่าแต่อย่างใด 

 • ส่วนที่ทำให้โหมดนี้ประหยัดมากคือการหยุดรับส่งดาต้า 3G/4G และประมวลผลพื้นหลัง ฉะนั้นหากต้องการประหยัดแบตจริงๆ เปิดโหมดนี้แล้วก็ควรหยุดเล่นแอพไปก่อนด้วยเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

 

Finger Scanner – สิ่งที่ไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่ เพราะแม้แต่บน iOS เองก็ยังนำเอา TouchID ไปใช้ได้ไม่เต็มที่ แต่ซัมซุงก็อดไม่ได้ที่จะต้องมีแบบ iPhone ซึ่งกลายเป็นภาระของผู้บริโภคที่ต้องซื้อ Galaxy S5 ในราคาที่แพงขึ้นตามไปด้วย

โดยการทำงานของการแสกนลายนิ้วมือบน Galaxy S5 เป็นแบบรูดลง ต่างจากของ iPhone 5s ที่สามารถ activate ได้เพียงวางนิ้วลงไป ซึ่งจุดๆนี้ทำให้ Galaxy S5 ใช้งานได้ยากกว่า iPhone 5s พอสมควร เพราะจะปลดล็อคหน้าจอด้วยมือข้างเดียวเป็นอะไรที่ลำบากมาก จะมีข้อดีกว่าของ iPhone อยู่เล็กน้อยตรงที่นิ้วมือชื้นๆหน่อยก็ยังพอปลดล็อคได้บ้าง 

Heart Rate Sensor – อันนี้ส่วนตัวผมไม่ค่อยได้ใช้เยอะเท่าไหร่นัก ได้แค่ลองทดสอบๆขำๆเอานิ้วไปทาบดูเท่านั้น ซึ่งก็วัดได้ปกติดีไม่มีปัญหาอะไร แต่น้องเก่งลองแล้ววัดไม่ค่อยจะติดเท่าไหร่ เลยคิดว่ามันใช่จะเสถียร ใช้งานติด 100% กับทุกคน จะซื้อเพื่อไปวัดอัตราการเต้นของหัวใจแล้วก็ทดสอบดีๆก่อนว่าเอานิ้วทาบแล้วมันวัดได้หรือเปล่าด้วยนะ ส่วนว่าประโยชน์อะไรนั้น ผมแทบไม่ได้ใช้งานเลย จึงไม่ขอพูดถึงละกันนะ

High touch sensitivity – เพิ่มความไวในการจับสัมผัสของหน้าจอ ทำให้สามารถใช้งานได้แม้จะใส่ถุงมืออยู่ มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ไปเมืองหนาวหรือต้องทำงานอะไรที่ใส่ถุงมือบ่อยๆ โดยที่การเพิ่มความไวนี้จะช่วยให้เราสามารถใช้ปากกาทั่วไปเขียนหน้าบนหน้าจอแทน stylus ได้ด้วย เรียกว่าไม่ต้องใช้ Galaxy Note ก็สามารถใช้ปากกาเขียนได้เลยทีเดียว

Toolbox – ลูกกลมๆสารพัดนึก อันนี้ไม่ค่อยมีคนพูดถึงเท่าไหร่ แต่ก็เป็นลูกเล่นนึงที่ทำให้ใช้งานได้สะดวกดี โดยมันจะมีลักษณะคล้ายกับ Assistive Touch ของ iPhone ที่เป็นลูกกลมๆลอยอยู่บนหน้าจอเรา สามารถแตะมันเพื่อเรียกแอพที่เราใช้บ่อยๆได้ ตั้งค่าใช้งานได้สูงสุด 5 แอพ

 ลูกกลมๆลอยไปมา กดแล้วจะมี quick apps ให้กดเรียกได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้เจ้า Samsung Galaxy S5 ยังมีฟีเจอร์เล็กๆน้อยๆอีกมากมายที่น่ารู้และเอาไปใช้กัน

 • Multi Windows : แบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วน ใช้งานพร้อมกันได้ทีละสองแอพ
 • Call notification pop-up / Caller Information on the Phone : เมื่อเราเล่นแอพอยู่และมีสายเข้า มันจะไม่ทำการตัดแอพที่เราใช้งานอยู่ไปทันที แต่จะมีเป็น pop-up ไอคอนขึ้นมาให้แทน และถ้าเราเข้าไปหน้าคุยสาย มันก็จะมีการดึงเอาสเตตัสล่าสุดของคนที่เราคุยสายมาให้เราดูด้วย สามารถเอามาเป็นหัวข้อในการคุยสายได้ทันที
 • Safety Assistance : ปุ่มฉุกเฉิน กดปุ๊บ ถ่ายภาพกล้องหน้า+หลัง พร้อมส่งตำแหน่ง และข้อความขอความช่วยเหลือไปให้คนสนิทได้ทันที – อันนี้ส่วนตัวผมว่าเจ๋งมาก แต่ว่ากลับไม่ค่อยมีคนพูดถึง อาจจะเป็นเพราะไม่ใช่ว่าทุกวันเราจะเจอเหตุด่วนเหตุร้ายกันทุกวันนั่นเอง
 • S Note : สมุดจดโน๊ตที่ผมเข้าใจว่าเป็นการร่วมผลิตกับทาง Wacom เพราะหน้าตาเหมือนกับแอพบน iOS ใช้งานได้ดีมากตัวนึง สะดวกมากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับการเขียนหน้าจอด้วยปากกาทั่วไป
 • S Planner : เป็นปฎิทินที่ตอบโจทย์ผมที่สุดตัวนึงเลยนะ สามารถแสดงเลขสัปดาห์ ปรับวันเริ่มต้นของสัปดาห์ ดึงปฎิทินได้จากหลากหลายแหล่ง ฯลฯ
 • Keyboard – คีย์บอร์ดภาษาไทยของ Samsung เป็นตัวที่ผมยอมรับว่าดีที่สุดตัวนึงเลย และเราสามารถตั้งค่าให้ Galaxy S5 สามารถพิมพ์ไทยได้ด้วยเสียงพูดด้วยนะ
 • Smart Remote – ใช้แทนรีโมททีวีได้เลย
 • Galaxy Gift – โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมสำหรับลูกค้าซัมซุง (พักหลังดูไม่ค่อยมีโปรน่าสนใจเท่าไหร่)
 • S Beam – ส่งรูป เพลง หนัง ข้ามเครื่องกันได้เพียงแค่แตะเครื่องที่มี NFC เข้าด้วยกัน
 • ฯลฯ

เยอะเกินบรรยาย… เอาเป็นว่าถ้าได้ใช้งาน Galaxy S5 ได้อย่างเต็มที่ทุกฟังก์ชั่นแล้ว Galaxy S5 ก็เป็นมือถือที่ทำงานอะไรได้เยอะมากจริงๆ และมีฟีเจอร์ดีๆเด็ดๆให้ใช้เยอะทีเดียวครับ

ความยาวนานของการใช้งาน

Galaxy S5 มาพร้อมกับแบต 2,800 mAh ซึ่งถึงว่าเยอะใช้ได้เมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอใกล้เคียงกัน เมื่อนำไปทดลองใช้งานจริงก็พบว่าถ้าหากเล่นหนักๆหน่อย เปิดหน้าจอรวมสัก 3 ชม. ไลน์ เฟซ โทร ทั่วไปแบตจะหมดที่ราวๆ 80% เท่าๆกับมือถือรุ่นอื่นที่ดีๆที่เคยใช้มา ถ้าเล่นไม่หนักมาก และลืมชาร์จแบตตอนกลางคืน ตื่นมาก็ถูไถพออยู่ได้จนถึงเที่ยง กล่าวคือถึงแม้จะไม่ได้เจ๋งแบบสุดยอดแต่ก็พอจะสรุปสั้นๆได้ว่าแบตอึดในระดับหนึ่งครับ

บันทึกสถิติการใช้แบตต่อเวลาที่หน้าจอเปิด

การชาร์จแบต ผมใช้หัวชาร์จ 5V2A ของพวก Galaxy Note มาใช้ชาร์จ ก็เอาให้เต็มได้ที่ราวๆ 2 ชม. จากแบตที่เหลืออยู่ 20% นะ 

สรุป

“Galaxy S5 ไม่ถึงกับเฟอร์เฟค แต่มีเสน่ห์น่าใช้งาน”

ข้อดี

 • จอสวย
 • ระบบเสถียร
 • ฟังก์ชั่นใช้งานได้จริงเพียบ
 • กันน้ำกันฝุ่น
 • เปลี่ยนแบต เพิ่มเมมได้
ข้อสังเกต
 • มีฟังก์ชั่นเยอะ แต่ต้องพยายามศึกษา
 • ดีไซน์ชอบรึเปล่า?
 • คาดหวังว่ากล้องจะปรับปรุงซอฟท์แวร์ ถ่ายภาพออกมาได้ดีกว่านี้
 
ขออัญเชิญเพื่อนๆทุกท่านที่ได้ใช้งานจริงแล้วเข้ามาช่วยอภิปรายถึง Galaxy S5 กันได้ตามสะดวกเลยครับ แย้งตรงไหนขอเชิญได้เลยครับ
 

รวมกระทู้น่าสนใจเกี่ยวกับ Galaxy S5

สอบถามพูดคุยปัญหาการใช้งานกับเพื่อนๆ Galaxy S5 ได้ที่ : http://forum.droidsans.com/tag/Samsung%20Galaxy%20S5

Galaxy S5 เขียนด้วยปากกาหรือดินสอทั่วไปได้ : http://forum.droidsans.com/view/123960

วิธีรูท Galaxy S5 : http://forum.droidsans.com/view/123332

รวมข้อดีข้อเสียจากเพื่อนๆในฟอรั่ม : http://forum.droidsans.com/view/123378

รวมปัญหาเท่าที่เจอของ Galaxy S5 : http://forum.droidsans.com/view/123964

รวมทิปส์การใช้งานของ Galaxy S5 : http://forum.droidsans.com/view/123295

Galaxy S5 เสียงเบา? มารูทเพิ่มเสียงกัน : http://forum.droidsans.com/view/123470

วิธีขอเปลี่ยนสาย USB2.0 เป็น USB3.0 : http://forum.droidsans.com/view/123397 ลงไปดูคอมเม้นท์ล่างสุด

46 Comments

 1. vfor2510

  vfor2510 Post on May 13, 2014 at 1:22 pm

  #843799

  ชัดเจนดีครับ ส่วนตัวไม่ชอบทรงองค์เอว s5 แต่แรกเลย 555

 2. chaikikguid

  chaikikguid Post on May 13, 2014 at 3:58 pm

  #843811

  ได้ข้อมูลมากเลยครับ

 3. warmup Post on May 13, 2014 at 4:06 pm

  #843814

  ชัดเจน ตรงไปตรงมาดีครัช ^_^

  และเห็นด้วยกับเรื่องการออกแบบว่าแล้วแต่คนชอบ ผมถามน้องคนนึงที่ใช้ S5 ว่าคิดยังไงที่คนในเน็ตว่าไม่สวยวัสดุกาก ผมโดนซัดมาทันทีว่า "ถ้าไม่สวยนู๋จะซื้อเหรอ"
  นานาจิตตังจริงๆครับ

 4. ing005 Post on May 13, 2014 at 5:13 pm

  #843832

  ได้ข่าวว่าเพิ่งมีอัพเดทใหม่ ที่ทำให้เข้ากล้องและแกลลอรี่เร็วขึ้นไปอีก ลองอัพเดทดูครับ

 5. Arugi Post on May 13, 2014 at 5:29 pm

  #843839

  การใช้งานจริงดีที่สุด แต่การออกแบบห่วยที้สุด

  • leosungz Post on May 13, 2014 at 6:32 pm

   #843862

   การใช้งานผมว่า oppo htc lg จะดีกว่าอีกนะครับ

 6. champll Post on May 13, 2014 at 5:41 pm

  #843845

  ตรงมากๆครับ สำหรับผมไม่สวยแล้ว ถ้ายังมีหน่วงต้องรีเครื่องในสเปคระดับนี้แล้วก็ผ่านพ้นเดินผ่านไม่ต้องหันมอง นี่อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของ SS แล้วล่ะสเปคเยอะแต่ก็ต้องเจอ กระตุก หน่วง ต่างจากค่ายอื่นบางค่ายสเปคปีที่แล้วใช้เป็นปียังไม่เคยเจอหน่วงให้เห็น อย่าวสอต่กระตุก

 7. Sickness

  Sickness Post on May 13, 2014 at 6:05 pm

  #843855

  เห็นว่าปล่อย Update ใหม่มา
  กล้องเปิดเร็วขึ้น
  แก้เรื่องแกเรลลี่ แลค
  แก้เรื่อง accuracy แสกนนิ้วมือ เห็นว่าใช้มือเดียวได้ดีขึ้นแล้ว(ลองดูๆ)
  performance&Ram management improved

 8. suttirakk

  suttirakk Post on May 13, 2014 at 6:27 pm

  #843861

  ก็แล้วแต่คนชอบ ส่วนตัวเจอปัญหาตอนS4 เลิกเลยตระกูลS

 9. leosungz Post on May 13, 2014 at 6:39 pm

  #843863

  ของใส่มาหลายๆอย่างไม่ได้ใช้ เปลืองเนื้อที่เปลืองเงิน จอ 4K อยากได้กันจังเคยรู้กันบ้างไหมว่าสเปค คอม สเปค มือถือจะต้องหน่วงขึ้นเท่าไร เสียเงินแพงขึ้นเท่าไร gallery ลอก sony มาเลย

 10. Djlovetoon Post on May 13, 2014 at 6:57 pm

  #843866

  ระดับ hi-end มีหน่วงจนต้องเคลียร์แรม และรีสตาร์ท ก็ขอบายแล้ว ไอโฟน 5 เปิดทุกแอฟในเครื่องไม่เคยเคลียร์ไม่เคยมีอาการเลย htc m7 ที่พึ่งได้ตกทอดมาก็ไม่หน่วงไม่ทำให้เสียอารมเลย เกรงว่าปีนี้ยังไม่ซื้อเครื่องใหม่ (ซื้อzenfone4) ขว้าง s3 เครื่องเก่าที่เคลียร์แรมตลอด…ปัดหน้าแอฟยังหน่วงทันที ฟิ้วว อิอิ อคติกับค่ายนี้ไปเลยอ่ะ Oop!! คคหสต ล้วนๆ

 11. proramin

  proramin Post on May 13, 2014 at 8:46 pm

  #843885

  ระดับนี้มีหน่วงให้รีเครือง ถือว่า ยังไม่คุ้มกับเงินที่จะเสีย
  ขอผ่านครับ ขอบคุณครับสำหรับรีวิว

 12. sccnick

  sccnick Post on May 13, 2014 at 9:09 pm

  #843888

  ไม่นะคับ ผมใช้ทุกวันนี้ไม่เห็นต้องเคลียแรมเลย ใช้ได้ตลอดเวลา

  • leosungz Post on May 13, 2014 at 9:56 pm

   #843896

   จากประสบการณ์ที่เคยจับๆ ss มาตั้งแต่ s2-s4 ถ้าใช้แล้วไม่หน่วง ไม่ต้องเครียร์แรมคือโชคดีพอๆกับถูกหวยอ่ะครับไม่งั้นก็ใช้น้อย ลง app น้อย

  • sccnick

   sccnick Post on May 13, 2014 at 10:27 pm

   #843902

   ไม่น้อยหรอกคับ ผมลงแอปจนเหลือแค่643 mb

  • Repmuj Post on May 14, 2014 at 1:03 am

   #843921

   +1 ของคุณ เมีย S3 24 เดือน ไร้ปัญหาใดๆ ตอนซื้อมาใหม่ๆ เจอ บลัฟ เข้าไปเยอะ ยังนึกอยู่ว่าจะอยู่พ้นปีรึเปล่า
   ที่ไหนได้ 24 เดือนชิวๆ พ้นเดือนนี้ก็ เข้าเดือนที่ 25

  • Sickness

   Sickness Post on May 14, 2014 at 1:51 am

   #843939

   นั่นแหละครับปัญหา
   เจอ คห เข้าไปก็วิตกแล้ว
   เป็นผมผมขอไปลองเองก่อนอ่ะ
   เผื่อบางคนปั้นขึ้นมาลอยๆ ซวยเลยอุตส่าห์เชื่อ
   เพื่อนผมตอนซื้อ Z มาก็บ่นแทบตายแรกๆ ชินไปละสงสัยตอนนี้

  • leosungz Post on May 14, 2014 at 2:27 am

   #843944

   s3 ของเพื่อนผม 2 คน คนนึงไรปัญหาใช้งานสบายๆไม่เคยบ่นไม่มีปัญหาบอกดีตลอด คนนึงหน่วงเคลียร์แรมกระจากแทบขว้างทิ้ง

   s4 ของเพื่อนอีก 2 คน แนวๆเดียวกัน

   ตอนผมรับ s3 ของเพื่อนมาขายให้ได้ลองใช้ก็เจอว่ามันเหมือนกันทั้ง 2 เครื่องทั้งหน่วง ค้างต้องเคลียร์แรมตลอด

   สรุปปัญหาคืออะไร? ทำไมเครื่องที่เหมือนกันแต่ 2 คนใช้บอกไม่เหมือนกัน?

 13. xxa Post on May 14, 2014 at 12:57 am

  #843920

  เป็นโทรศัพท์ที่ไม่น่าใช้งานไม่มีเสน่ห์อะไรใดๆ ทั้งสิ้น

 14. JO19 Post on May 14, 2014 at 2:40 am

  #843946

  ความลื่นไหล ทรานสิชั่น สมูธสวยงาม เป็นโจทย์ที่แซมซังควรทำมาก มันทำให้ไร้คู่แข่ง

 15. buck

  buck Post on May 14, 2014 at 3:32 am

  #843957

  พอดีไปเจอมาครับ http://pantip.com/topic/32045670

  • HD_Mania

   HD_Mania Post on May 14, 2014 at 4:32 am

   #843975

   ตามไปดูที่เวปต้นทางแล้วตัดสินด้วยตาตัวเองดีกว่าครับ คนที่โหวตไม่ใช่เรา ดังนั้นคงไม่รู้ใจเท่าตัวเราเองตัดสินเองครับ

   http://www.phonearena.com/news/Samsung-Galaxy-S5-wins-our-blind-camera-comparison-followed-by-the-Xperia-Z1-and…-Oppo-Find-7a_id56034

  • itoey Post on May 14, 2014 at 2:51 pm

   #844040

   ผมไม่ค่อยเชื่อโพลโหวตซักเท่าไหร่ เมื่อเห็นภาพแรก phone 5 (LG G2)

  • buck

   buck Post on May 14, 2014 at 3:47 pm

   #844047

   ผลโหวดไม่เท่าใหร่ครับ มันแค่สองพันกว่าคนเอง เอามาตัดสินอะไรไม่ได้ แต่อีคนตั้งกระทู้ครับ มีคนเขาเอาข้อมูลจากเว็ปนี้ไปแย้ง เขาบอกว่าเว็ปนี้ไม่มีน้ำหนัก เว็ปกระจอก

  • Sickness

   Sickness Post on May 14, 2014 at 5:14 pm

   #844074

   ใช่เลย
   ———
   อ่านแล้วน่าหมั่นไส้ อวยจนเกินเหตุ สงสัยมีหุ้นอยู่ล่ะมั้ง

  • leosungz Post on May 14, 2014 at 5:31 am

   #843992

   เท่าที่ดูถ้าไม่ขยายรูปดูมันแทบไม่ต่างกันซักเท่าไรเลย

 16. y22k_1

  y22k_1 Post on May 14, 2014 at 3:44 am

  #843963

  ประสบการณ์ใช้เอง s4 ของผมกับของแฟน 4.4.2 อายุ 1ปี 1เดือน ลื่น ไม่แล็ค สมูท แบตทนแรกๆ ทนมาก ใช้พร้อมชาร์จกะเครมแบต แต่ไม่บวม(เสียดายมากๆๆ) ไม่เครียร์แรม เคยลองแล้วมีปัญหา แล็ค ที่เจอคือ เปิดแกลแลรี่ช้า

 17. zkizzikz Post on May 14, 2014 at 6:24 am

  #844008

  ผมใช้อยู่ happy กับมันมาก เร็ว ลื่น ไม่เคยค้าง ram ไม่เคยต้องเคลียร์นะครับ
  ย้ายมาจากจอแคบๆของ iPhone แล้วชีวิตดีขึ้นเยอะ

  คือโดยส่วนตัวคิดว่า design มันสวยมากๆ 55555 ใช้สีทองอยู่ครับ
  ้ต้องลองมาจับตัวจริงนะ ดูบนเวปเหมือนพลาสเตอร์ยา แต่ตัวจริงรู้สึก premium อ่ะ

  ไม่ชอบอย่างเดียวคือเรื่องกล้องเวลาถ่ายที่แสงน้อยๆ กากเต็มจอเลยค้าบ

  • leosungz Post on May 14, 2014 at 10:14 am

   #844033

   ตัว s5 ยังไม่เคยลองเต็มๆ แต่คิดว่าสไตล์ ss น่าจะมีหน่วงบ้างไม่มากก็น้อยอาจจะไม่ค่อยรู้สึกเท่าไร

   ส่วนเรื่องสวยไม่สวย ผมว่า s5 ก็ไม่ได้น่าเกลียดเท่าไรนักไปลองจับมาตั้งแต่วันแรกๆที่วางโชว์อ่ะนะ แต่คือมันก็ไม่ได้สวยสู้ตัวอื่นๆเค้า ก็เลยทำให้เป็นแบบ ธรรมดา-เครื่องอื่นสวย=อุบาท

   แล้วอีกอย่างผมว่า ss พัฒนาเรื่องการดีไซน์ส่วนทางกับยี่ห้ออื่นๆ คือ ยี่ห้ออื่นขึ้นแต่ ss พัฒนาลง (เฉพาะรุ่น s นะครับ) ซึ่งไม่รู้ทำไม ทั้งๆที่พวก grand หรือ note ผมว่ามันถึงไม่ได้ดีขึ้นแต่ก็ไม่แย่ลง แต่ s นี่เห็นได้ชัดเลย

   ui/ux ก็พัฒนาแต่รูปลักษณ์ แต่ไม่พัฒนาการใช้เลยอะไรที่ห่วยๆกว่าจะพัฒนาได้รอไปเถอะประมาณ 3 รุ่น อย่างหน้า contact ที่โดนด่า ใช้งานยาก มือเดียวลำบาก ก็เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ s1 ยัน s5 ก็เดิมๆไม่มีอะไรเปลียน galaxy ห่วยมาตั้งแต่ s3 เพิ่งเปลียนตอน s5

   ฟังชั่นหลอกคนซื้อก็ยัดเข้าไป แต่ใช้งานจริงๆได้สักกี่ตัว ผมเห็นน้องผมนำเสนอเหลือเกินตอน s4 ที่พยักหน้าแล้วหน้าเลื่อนเอง ผมลองเอง+ดูมันใช้ อยากบอกเลยว่านิ้วโปงเร็วกว่าที่มันทำเยอะ โบกมือรับสาย ฟังชั่นแนบหูแล้วรับเลยของ htc ยังได้ใช้เยอะกว่าเยอะ

   ปล. ขอชมว่า ui s5 ทำออกมาได้ลื่นไหลกว่า s3-s4 พอสมควร เหมือนมาถูกทางแล้วพัฒนาต่อไปนะ
   ปล.2 เปลียนคนออกแบบใหม่แล้วหวังว่า s6 จะมีอะไรที่ทำให้ผมเปลียนใจจาก lg กับ htc ไปใช้ ss ได้นะ

  • Gamovk Post on May 14, 2014 at 12:03 pm

   #844037

   น่าจะเอาข้อความนี้ไปบอกผู้ผลิตSSมากกว่ามาบอกผู้ใช้SSนะครับ อิอิ

  • Sickness

   Sickness Post on May 14, 2014 at 5:20 pm

   #844076

   ไอ้ eye-tracking นั่น จริงๆมัน face tracking มากกว่ามั้ง
   ที่เลื่อนหน้าเว็บน่ะ ผมลองขยับแต่ตาไม่มีเลื่อน
   ต้องก้มหน้านิดนึงถึงจะเลื่อน เมื่อยอีก นิ้วไวกว่าเยอะอย่างท่านว่า
   ไหนๆก็จับเครื่องอยู่ละ คงไม่ลำบากหรอกเนอะ
   ———————
   หน้า Call Dialer ไม่รู้ใครเป็นไหม
   ผมลองของ SS หลายรุ่นเวลากดเบอร์แล้วมันรู้สึกหน่วงนิดๆ
   ———————————–
   โบกมือรับสายนี่เข้าใจนะ เวลาคนมือสกปรกไม่ว่างจะจับ

  • leosungz Post on May 14, 2014 at 6:09 pm

   #844091

   อั้นนั้นแหละครับน้องผมมันยังบอกว่าสะดวกๆ ผมก็ไม่เข้าใจเลยสะดวกตรงไหนพยักหน้ามากไปแม่มก็เลื่อนซะเร็วเลย นิ้วสะดวกกว่าเยอะอ่ะ มันก็บอกเวลาถือของใช้นิ้วเลื่อนไม่สะดวก แล้วคุณน้องใช้นิ้วโป้งข้างที่ถือมือถือหิ้วของหรือครับ

   ตอนหลังทำ s4 หายซื้อใหม่เป็น g2 พอได้มาก็มาบอกว่า g2 ดีกว่า s4 เยอะเลย s4 แม่มห่วย เอากับมันสิ ตอนใช้ s4 บอกยี่ห้ออื่นห่วยกว่า จะบ้าพวกไม่เคยใช้แต่บอกห่วยไว้ก่อนนี่หน่า

   ปล. โบกมือรับสายได้ใช้ตอนแรกๆที่ซื้อเครื่องมาอาทิตย์แรกเท่านั้นแหละ หลังจากนั้นมันก็ไม่คิดจะใช้

 18. slam16

  slam16 Post on May 14, 2014 at 7:19 am

  #844014

  อะไรที่ไม่ค่อยดี รุ่นปรับปรุงจะไปอยู่ใน Note 4

 19. ball0910400 Post on May 14, 2014 at 7:21 am

  #844015

  เขียนได้ดีครับ เนื้อหาครบถ้วนน่าอ่าน

 20. WhiteCat

  WhiteCat Post on May 14, 2014 at 8:34 am

  #844023

  เหมือน Grand 2 มาก ๆ
  รู้สึกว่า Grand 2 รูกล้องหน้าจะใหญ่กว่าแฮะ

  ฟีเจอร์กันน้ำ ที่ชอบทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นฟีเจอร์ใช้งานในน้ำ
  ชอบตรถอดเปลี่ยนแบตได้นี่แหละ

  *ถ้าทำฝาหลังแบบอื่นมาขายเพิ่ม คงมีคนซื้อเยอะแน่ ๆ

 21. jaguelos

  jaguelos Post on May 14, 2014 at 8:55 am

  #844027

  Gallery นี่ลอกโซนี่มาเลยง่ะ

  • leosungz Post on May 14, 2014 at 9:52 am

   #844031

   ลอกมาแต่ทำดีสู้เค้ายังไม่ได้ เอาให้เท่า g2 ก่อนละกันครับอันนั้นก็ลอกมาเหมือนกันแต่ไม่สวยเท่า sony แต่ลื้นใช้ได้

 22. Gamovk Post on May 14, 2014 at 12:13 pm

  #844038

  จุดแข็งของSSในประเทศไทย คือ เคสเยอะ อุปกรณ์เยอะมาก
  แฟนทำs4 ตกน้ำจอช็อต เปลี่ยน1ช.ม.เสร็จ
  เพื่อนอยู่โคราช Z จอแตก ส่งเครมห้าเดือนยังคงมืดมน
  เพื่อนของเพื่อน one จอแตกเช่นกัน ถึงขั้นต้องซื้อเครื่องอื่นใช้รอ

  ปล.คนอื่นๆอาจแตกต่างกันไป

  • leosungz Post on May 14, 2014 at 3:59 pm

   #844051

   sony ตอนบอร์ดพังใช้เวลาซ่อม 2 อาทิตย์ กลับมาจอพัง ใช้เวลาเปลียน 1 อาทิตย์ตอนแรกได้ยินคำรำลือนึกว่าจะนานกว่านี้เลยซื้อเครื่องใหม่รอสรุปซื้อมาใช้ได้ไม่กี่วัน แต่งานซ่อมขอบอกว่าห่วยมาก

   htc ตอน sensation เปลียนบอร์ด 5 วันได้ ตอนเพื่อนเครมกล้องม่วง htc one ก็ราวๆ 1 อาทิตย์

   สงสัยแล้วแต่ดวงอ่ะครับ

   ปล. sony โทรไปด่าหนักๆครับจะได้เร็วครับตามเรื่องบ่อยๆหน่อยจะได้เร็วครับ แล้วถ้าใจให้เร็วต้อง 0 เพชรบุรีครับเพราะที่นั้นคือ 0 ใหญ่ครับ

  • Gamovk Post on May 15, 2014 at 7:30 am

   #844275

   เรื่องsonyไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอยู่โคราชหรือป่าว หรือเพื่อนมันฝากร้านส่งก็ไม่ทราบ ไม่แน่ใจครับ

   ส่วนHTC เครมครั้งนึงประมาณหนึ่งอาทิตย์ แต่มันเครมกล้องม่วง1ครั้ง จอแตก ม่วงมาเยือนอีกหนึ่งครั้ง มันเลยลองlumia 520 ขำๆแก้ขัดไปก่อนครับ

   ปล. ผมว่าคนไทยขาดทุนเรื่องบริการหลังการขายนะครับ ไม่สมค่าเครื่องเลย(ทุกแบรนด์)
   ปล.2 ผมเคยอ่าน คนไทยเป็นนักบินซื้อZที่ญี่ปุ่นมา6-7เดือน หน้าจอมีฝุ่นเข้านิดนึง 0ญี่ปุ่นเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่พร้อมขอโทษขอโพยกันยกใหญ่ ถ้าเป็นในไทยคงปวดหัว(ทุกแบรนด์)

 23. oom_waa

  oom_waa Post on May 14, 2014 at 3:36 pm

  #844045

  อยากให้ SONY ลงมาเล่นการตลาด แบบฟ้องเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ บ้างจังคงโดนกันหลายรายอยู่

 24. zkizzikz Post on May 14, 2014 at 4:43 pm

  #844068

  วันนี้ลองเข้า dev mode เอา animation ออกครับ
  ลื่นปรื๊ดๆๆเลย 555

 25. boattamon

  boattamon Post on May 14, 2014 at 7:09 pm

  #844111

  จริง รุ่นนี้ไม่สวยเลย ไม่ดึงดูด ด้านหน้าไม่เปลี่ยนแปลง
  ด้านข้างยิ่งแล้วใหญ่กับขอบโครเมียมเงาๆ หนาๆ ทื่อๆ
  Note 3 ยังพอโอเค อยู่บน S5 นี่ขัดใจจริงๆ

 26. subzero4554 Post on May 15, 2014 at 1:33 am

  #844195

  หน้าตาบอกเลยไม่สวยมือถือราคาระดับนี้น่าจะออกมาหรูดูมีราคา ว่าแต่โหมดกล้องไม่มีการพูดถึง selective focus กับ realtime hdr เลยครับเป็นโหมดจุดขายของ ss เขาเลยนะ ผมไปลองมาผมว่าhdr ปรับแสงได้ดีมาก ส่วนหน้าชัดหลังเบลอมันถ่ายได้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่

  • Gimme

   Gimme Post on May 15, 2014 at 2:49 am

   #844210

   โอ๊ะ แปะภาพไว้ แต่ลืมเขียนสรุป ขอบคุณที่มาเตือนครับ
   ปล. เห็นด้วยว่าReal time HDR ของ S5 โอเคเลยครับ
   ส่วน Selective focus ก็ไม่ค่อยเวิร์คจริงๆ

 27. oudjunk

  oudjunk Post on May 15, 2014 at 7:08 am

  #844271

  ไม่ได้ใช้เคยไปลองเล่นที่ Shop
  ่ส่วนตัวคิดว่า ของจริงสวยกว่าในรูปนะ
  ฝาหลังไม่ได้ขี้เหร่ อะไรมากมาย
  ถามว่าซื้อไหม ก็ตอบเลยว่า ไม่ 555+

Leave a Reply

To Top