หลังจากงานเปิดตัว Samsung Galaxy S7 และ S7 edge ไปได้แค่ 2 วันและคุณ Deurimo เพิ่งจะ preview ไปแป๊บเดียว ที่ต่างประเทศก็มีคนแงะเครื่องให้ดูซะแล้ว โดยการแกะหรือแงะเครื่องครั้งนี้ทำโดยชาวรัสเซีย ซึ่งต้องการที่จะตรวจสอบดูว่างานประกอบของ Samsung เป็นอย่างไร และคนทั่วไปจะได้พอนึกได้ในกรณีที่เครื่องมีปัญหา เราจะซ่อมเองได้ไหม ยากเพียงใด หรือซัมซุงจัดการหรือทำชิ้นส่วนสำหรับ features เด่นๆด้วยวิธีไหนนั่นเองครับ

จากรายละเอียดทั้งหมด สรุปมาได้ดังนี้

  • แม้ว่า Galaxy S7 จะได้รับมาตราฐานการกันน้ำที่ IP68 การประกอบตัวเครื่องส่วนหน้าส่วนหลังจะใช้แค่เพียงกาว ไม่ได้ใช้ซีลยาง (gasket) อย่างที่หลายคนคาดกัน
  • IP68 – ป้องกันน้ำได้ความลึกประมาณ 1.5 เมตร หรือโดนน้ำนาน 30 นาที
    อ่านเพิ่มได้ ที่นี่
  • แต่จะมีส่วนที่ใช้ซีลยางป้องกันน้ำอยู่บ้าง คือ ถาดซิม และถาด microSD
  • ความเห็นของคนแงะเค้าบอกว่าการใช้กาวนี้อาจจะสร้างปัญหา หากใช้ไปนานๆเข้า หรือตัวเครื่องถูกทิ้งตากแดด ตัวกาวอาจจะเสื่อมทำให้น้ำซึมได้
  • ส่วนการระบายความร้อนมี heatpipe ทำจากท่อทองแดง และใช้ของเหลวในการระบายความร้อน (Liquid Cooling Solution)
  • พบการปรับปรุงการออกแบบปุ่ม power ให้ใช้งานได้ทนทานขึ้น และแก้ปัญหาที่เคยเกิดกับปุ่มนี้ในรุ่นก่อน
  • ชิ้นส่วนต่างๆส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้การบัดกรีติดกับแผงวงจรหลัก แต่ออกแบบช่องเสียบให้พอดีกับแต่ละชิ้นส่วนแทน มันก็จะทำให้การเปลี่ยนชิ้นส่วนทำได้ง่าย และรวดเร็ว

ความเห็นส่วนตัว เข้าท่าดีครับที่เค้าทำชิ้นส่วนอะไหล่แบบไม่ต้องบัดกรีเชื่อมติดกับ board ช่างทำงานสบายขึ้น แต่หากจะซื้อมาเปลี่ยนเองก็กลัวเรื่องเดียว แงะเองแล้วมันคงไม่กันน้ำแล้ว


เศษซากแห่งอารยธรรม หลังถูกแกะมาทั้งหมด

แผ่นตรวจสอบความชื่น จางเมื่อไหร่ประกันหลุด

ท่อทองแดงที่ลากยาวตามแนวเครื่อง เป็นตัวช่วยลดความร้อนได้อย่างดี

ข่าวจาก TalkAndroid แต่ถ้าต้องการดูภาพทั้งหมด แนะนำเข้าไปดูต่อที่ hitech at mail.ru

[เพิ่มเติมจาก Gimme]
ยังไงรอดูการแงะจากเครื่องที่ขายจริงอีกทีนะครับ เพราะเข้าใจว่า Galaxy S7 เครื่องที่โดนแงะนี้เป็นเครื่อง Prototype ที่ยังไม่ได้วางขาย (ก็มันยังไม่ได้ขายไปทั่วโลกเลยนี่นา) ซึ่งจากที่ไปงานเปิดตัวมา เห็นว่าเครื่อง Prototype มีพวกรุ่นที่ไม่ได้ทำกันน้ำมาด้วย และการกันน้ำเพียงกาวดูท่าว่าจะเอา IP68 ไม่น่าจะได้นะ ^^”